Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghi lễ cưới của người Chăm Hroi

Tấn Vịnh - 14:39, 14/07/2021

Người Chăm Hroi có nhiều lễ hội độc đáo như lễ cầu mưa, lễ cúng mừng sức khỏe, lễ mừng mùa bội thu... trong đó phải kể đến những nghi lễ cưới xin.

Cô dâu, chú rể dân tộc Chăm Hroi bên ché rượu cưới
Cô dâu, chú rể dân tộc Chăm Hroi bên ché rượu cưới

Người Chăm Hroi cư trú chủ yếu ở 2 tỉnh Phú Yên, Bình Định. Đồng bào theo chế độ mẫu hệ nên tục “bắt chồng”, lễ cúng cưới (Pơ chơrốp) sẽ được tổ chức tại nhà gái.

Trước lễ cúng cưới một ngày, em gái của cô dâu và đại diện nhà gái tới nhà trai để thay cô dâu thực hiện việc “bắt chồng”. Tại đây họ được nhà trai chào đón và chiêu đãi rượu thịt no say đến tận ngày hôm sau. Tất cả bà con làng trên xóm dưới, buôn gần làng xa, anh em họ hàng thân hữu đến chung vui trong buổi lễ Pơ chơrốp. Các lễ vật cho lễ bắt rể gồm: hai ché rượu, một con gà trống, bao gạo... Đội cồng 3, chinh 5, trống đôi của làng hòa tấu bài chiêng Chơ bla (Chào khách) để đón mừng. Cô dâu và các cô gái trẻ múa xoang trong tiếng chiêng chơ bla rộn ràng, vui nhộn.

Theo lễ tục bắt chồng, em ruột hoặc em gái họ của cô dâu sẽ dắt tay anh rể về nhà mình. Dẫn đầu họ nhà trai là ông mai (Chơ no), cha mẹ chú rể và bà con của đại diện họ nhà trai. Khi họ nhà trai đã có mặt ở sân nhà của họ nhà gái thì cô dâu và các cô gái trẻ trong làng múa hát chào đón họ nhà trai. Sau đó chú rể sẽ tự tìm cô dâu của mình trong rất nhiều các cô gái vây quanh. Khi đã tìm thấy cô dâu, chú rể sẽ nắm tay cô dâu bước vào nhà. Lúc này đôi bạn trẻ, ông mai họ nhà trai và cha mẹ của chú rể tiến lại gần bên án cúng. Cha mẹ của cô dâu, ông mai họ nhà gái chờ sẵn để làm lễ. Ông Chơ no họ nhà trai bước lên trước án cúng giới thiệu với họ nhà gái. Sau đó Chơ no của nhà trai cầm tay đôi trẻ áp vào nhau, rồi tròng vào tay cô dâu chiếc vòng sính lễ cầu hôn của chú rể. Ông Chơ no bên nhà gái cũng đeo vào tay chú rể chiếc vòng đáp lễ, biểu thị sự ưng thuận của cô dâu.

Diễn tấu cồng chiêng mừng khách hai họ trong lễ cưới
Diễn tấu cồng chiêng mừng khách hai họ trong lễ cưới

Mọi việc xong xuôi, Chơ no hành lễ cúng và khấn: “Ớ Yàng, cầu mong Yàng ban mọi điều tốt đẹp nhất đến với đôi trẻ. Cưới nhau rồi, sống với nhau đến khi cái tay không cầm được cái rựa; cái chân không trèo được ba ngọn núi, không lội được bảy khúc sông; con mắt không nhìn thấy chim bay trên trời; cái tai không nghe tiếng chiêng giục hội… vẫn không phụ bạc, ớ Yàng”. Khấn xong Chơ no làm phép xin keo cầu mong thần linh chứng giám và ước nguyện thành hiện thực, tung đồng xin keo lên…

Xong việc, Chơ no ra hiệu cho mẹ của cô dâu đem sáp ong tới hơ chân cho chú rể để bày tỏ sự yêu quý và coi trọng con rể. Cha mẹ của chú rể cũng làm lại nghi thức này cho con dâu của mình. Tiếp theo, chú rể rót rượu mời cha mẹ cô dâu và khi ly rượu cạn mới chính thức được gọi cha mẹ. Sau đó, cô dâu cũng làm điều tương tự với cha mẹ chú rể. Kết thúc nghi thức này, Chơ no vui vẻ chứng kiến và chúc mừng: “Hai vợ chồng về chung sống với nhau mong được mát lòng mát dạ như nước suối nguồn, xin thần linh che chở phù hộ cho đôi trẻ yêu thương nhau, biết đồng cam cộng khổ, gắn bó suốt đời”.

Công việc mai mối hoàn thành, hai ông Chơ no hát đối đáp với nhau, hát đến khi nào đối phương không còn có thể đối lại nữa mới thôi… Nghi lễ Pơ chơrôp kết thúc thì cả họ nhà trai và họ nhà gái chiêu đãi khách mời, thanh niên nam nữ hai họ đánh trống k’toang, đánh cồng ba chiêng năm, ca hát, nhảy múa với nhiều động tác hóm hỉnh… Tất cả hòa theo nhịp điệu của bài Chiêng Puiq Pơ chơ rốp. Người làng và họ hàng hai bên ngồi quây quần ăn tiệc, uống rượu, ca hát. Nhà gái mời rượu nhà trai cho đến khi nhà trai uống không được nữa mới thôi. Cô dâu và chú rể cũng phải thức thâu đêm để tiếp chuyện mọi người.

Nam nữ người Chăm H’Roi múa xoang, múa trống, đánh cồng chiêng mừng tiệc cưới tại sân nhà sàn
Nam nữ người Chăm H’Roi múa xoang, múa trống, đánh cồng chiêng mừng tiệc cưới tại sân nhà sàn

Trước đây, phong tục cưới của  dân tộc Chăm Hroi có một vài nghi lễ cầu kỳ, quy định khắt khe. Tuy nhiên, qua thời gian đã được "gạn đục khơi trong"  để phù hợp với đời sống hiện đại. Phong tục cưới của đồng bào vừa nghiêm trang, linh thiêng vừa nhân văn, thể hiện quyền tự do yêu đương, tự quyết hôn nhân của đôi lứa hòa hợp trong vai trò của cha mẹ, cộng đồng. Phong tục cưới của người Chăm Hroi với những nghi lễ độc đáo, mang giá trị cộng đồng như một lễ hội của tình yêu, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu

Các dân tộc ở Việt Nam chủ yếu là cư dân nông nghiệp, trong quá trình mưu sinh đã hình thành nhiều lễ hội dân gian liên quan đến nông nghiệp như lễ hội cầu mưa, lễ cúng thổ địa, lễ cúng cơm mới, lễ cầu nước, tục cầu máng nước, cầu thần nước, cầu thần đập nước… Dưới đây là Lễ hội đón tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu ở huyện Tương Dương (Nghệ An) được tái hiện tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam..
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.