Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: “Quả ngọt” của những tháng ngày “ba cùng, bốn bám”

An Yên - 13:22, 20/03/2023

Nơi miền biên viễn xứ Nghệ, cuộc sống của đồng bào các DTTS đang ngày một ấm no, bình yên hơn. “Quả ngọt” ấy là bao tháng ngày “ba cùng, bốn bám”, cầm tay chỉ việc của những chiến sĩ quân hàm xanh để những mô hình phát triển kinh tế ra đời, mang lại hiệu quả cao. Đó cũng chính là động lực để bà con nơi đây tự tin thay đổi tư duy và nhận thức, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới.

Thiếu tá Chế Đình Đạt hướng dẫn anh Cụt May Phim chăm sóc ao cá
Thiếu tá Chế Đình Đạt hướng dẫn anh Cụt May Phim chăm sóc ao cá

Bản Khánh Thành (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) có 74 hộ dân tộc Khơ Mú, đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Được phân công về sinh hoạt tạm thời tại bản này, Thiếu tá Chế Đình Đạt - Đội Vận động Quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã rất trăn trở. Nỗi niềm canh cánh trong lòng người chiến sĩ Biên phòng ấy là làm sao để người dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống, từ đó mới giữ yên biên giới…

Qua bám nắm địa bàn, Thiếu tá Đạt đã tham mưu cho Chỉ huy đơn vị, phụ trách 7 hộ gia đình trong địa bàn bản Khánh Thành, trong đó có gia đình anh Cụt May Phim để giúp họ phát triển kinh tế. Thiếu tá Đạt kể: Qua các buổi gặp gỡ, trao đổi, trò chuyện với người dân, mình nắm rõ hoàn cảnh từng hộ… từ đó lựa chọn định hướng tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để có thu nhập cao hơn, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo.

Như hộ gia đình của anh Cụt May Phim, nhận thấy gia đình có diện tích vườn rộng, có khe nước chảy qua, rất phù hợp với phát triển kinh tế VACR nhưng còn thiếu vốn. Để giải quyết điều này, Thiếu tá Đạt đã tham mưu Ban Chỉ huy đồn hỗ trợ gia đình anh Phim 1 cặp lợn giống và đơn vị giúp công làm chuồng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho gia đình. Đồng thời, vị trí đất trũng có nước chảy qua, Đồn hỗ trợ ngày công giúp gia đình đào ao và hỗ trợ cá giống để gia đình có nguồn giống cá ban đầu.

Từ sự hỗ trợ của BĐBP mà trực tiếp là Thiếu tá Chế Đình Đạt và những nỗ lực vươn lên của gia đình, đến nay hộ anh Cụt May Phim đã có một khu trang trại tổng hợp nhiều người mơ ước, với nhiều gia súc, gia cầm và ao thả cá rộng hàng trăm mét vuông. Anh Phim cảm kích: Biết ơn BĐBP lắm lắm. Nhà ta đã khá hơn trước rồi. Được vay vốn, ta đã có một trang trại với ao cá, gà, lợn; còn bò cũng đến 45 con đấy. Mà nuôi nhốt hẳn hoi, không thả rông nữa đâu vì có chuồng do bộ đội làm giúp mà.

Giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An. (Trong ảnh: Trạm Biên phòng Cò Phạt, đồn biên phòng Môn Sơn hướng dẫn người dân Đan Lai kỹ thuật chăm sóc rau)
Giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An. (Trong ảnh: Trạm Biên phòng Cò Phạt, đồn biên phòng Môn Sơn hướng dẫn người dân Đan Lai kỹ thuật chăm sóc rau)

Một câu chuyện khác về “cầm tay chỉ việc” cũng đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ (Quế Phong) thực hiện có hiệu quả, từ việc hướng dẫn Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để mang lại năng suất cao.

Ông Lương Văn Hồng ở bản Mường Piệt (xã Thông Thụ, huyện Quế Phong) đã kể lại cơ duyên được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ giúp đỡ đầy hứng khởi: Tôi đi họp bản, chú Giang ở đồn nói với bà con, ai có nhu cầu phát triển kinh tế hộ gia đình, thì chú sẽ bỏ tiền túi ra để mua con giống. Vậy là tôi giơ tay nhận và hứa sẽ làm tốt khi được hỗ trợ. Giữ đúng lời hứa, sau cuộc họp chú Giang đã đưa con giống đến.

Câu chuyện ấy của ông Hồng, là đang nói về Thiếu tá Lê Văn Giang - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An tự bỏ tiền lương của mình để mua con giống hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Qua thực tế và tham quan một số mô hình nuôi thỏ thành công, Thiếu tá Giang đã vận động bà con trong bản Mường Piệt, xã Thông Thụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế gia đình. Những hộ triển khai đầu tiên, thiếu tá Giang sẽ trích tiền lương mua con giống hỗ trợ người dân, và ý tưởng này cũng được thông báo rộng rãi trong cuộc họp bản Mường Piệt, xã Thông Thụ.

Sau khi ông Hồng xung phong nhận nuôi đầu tiên, Thiếu tá Lê Văn Giang đã mua 3 cặp thỏ giống và huy động bộ đội Đồn Thông Thụ, hỗ trợ gia đình ông Hồng chuẩn bị chuồng để chăn nuôi, nguồn giống cũng được lựa chọn mua trong địa bàn để phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết.

Kể về quá trình nuôi thỏ, ông Hồng vui vẻ: Nuôi thỏ không quá khó khăn, bởi dễ nuôi, phù hợp với nhân lực lao động của gia đình. Thức ăn của thỏ cũng dễ kiếm, chỉ cần lấy các loại lá xung quanh nhà và các loại củ quả trong vườn là đủ. Trong khi đó, giống con này phát triển nhanh, nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn lớn.

Thiếu tá Lê Văn Giang (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ đồn Thông Thụ và địa phương kiểm tra mô hình chăn nuôi thỏ tại gia đình ông Lương Văn Hồng
Thiếu tá Lê Văn Giang (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ đồn Thông Thụ và địa phương kiểm tra mô hình chăn nuôi thỏ tại gia đình ông Lương Văn Hồng

Đánh giá về những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thông Thụ, Chủ tịch UBND xã Thông Thụ, ông Lương Ngọc Huân nhấn mạnh: Những năm qua, Đồn Biên phòng Thông Thụ đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương xã trong việc hỗ trợ, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, qua đó góp phần giữ gìn an ninh biên giới, đặc biệt là các cán bộ, đảng viên đồn Biên phòng được cử tham gia cấp ủy, chuyển đảng viên sinh hoạt tạm thời tại các thôn bản và phụ trách các hộ gia đình, đã có nhiều đóng góp trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của xã, góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo của toàn xã xuống còn dưới 50%.

Thực tế cho thấy, những năm qua, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa bàn khu vực biên giới bằng những mô hình thiết thực, hiệu quả. 

Chỉ tính năm 2022, BĐBP Nghệ An đã hướng dẫn Nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, thực hiện hiệu quả 60 mô hình phát triển kinh tế tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, giúp Nhân dân gần 3.500 ngày công lao động, chăm sóc và thu hoạch 72 ha hoa màu; trồng rừng, khai hoang, phục hóa 13 ha; trao tặng 250 cây bưởi giống, 2 con bò giống.

Từ thực tế minh chứng, bao năm qua các hoạt động thiết thực của BĐBP tỉnh đã góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội vùng biên giới, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên biên giới. Đó là điều kiện, yếu tố hết sức thuận lợi trong việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của lực lượng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.