Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những căn nhà thắm đượm tình quân dân nơi biên giới

Thanh Liêm - Lê Thuận - 16:35, 03/08/2022

Những căn nhà mới khang trang được xây dựng ở các huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, giáp Vương quốc Campuchia, từ Đề án Xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới..., đang góp phần mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân nơi đây.


Dãy nhà tại điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước
Dãy nhà tại điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới tại xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp.

Mái ấm nghĩa tình 

Với quan điểm Nhân dân biên giới là phên dậu của Tổ quốc, thời gian qua Đề án xây dựng các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới, là chủ trương đúng đắn của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và các tỉnh, thành có đường biên giới. Tại tỉnh Bình Phước, qua 3 năm triển khai, 85 căn nhà tại 11 điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới thuộc các huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập, đã được bàn giao cho các gia đình diện thụ hưởng, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng an ninh nơi biên giới.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, những năm gần đây, tình hình ngoại biên, biên giới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, trên tuyến biên giới địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt, cơ sở hạ tầng còn hạn chế; các loại tội phạm, vi phạm quy chế biên giới, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép còn phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Trước thực trạng đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và tỉnh Bình Phước, đã triển khai Đề án xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới giai đoạn 2019 – 2025, và điểm dân cư liền kề đồn, trạm biên phòng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Qua 3 năm với sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm của các cấp ngành, địa phương, 11 điểm dân cư đã hình thành, tạo nên sức sống mới trên vùng biên giới Bình Phước giáp với nước bạn Campuchia. 

“Qua 3 năm triển khai, Bình Phước đã hoàn thành Đề án xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới giai đoạn 2019 - 2025. Từ năm 2021, tỉnh tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng điểm dân cư liền kề đồn, trạm biên phòng và mở rộng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới. Đây là những kết quả tích cực khẳng định tính đúng đắn trong chủ trương của Quân khu 7 và các tỉnh, thành có đường biên giới với quan điểm Nhân dân biên giới là phên dậu của Tổ quốc, mỗi người dân là một cột mốc sống trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”, bà Tuệ Hiền nói.

Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh đã ổn định cuộc sống và đón những công dân “nhí” đầu tiên
Người dân ở điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh đã ổn định cuộc sống

Anh Vũ Trường Giang, một trong các gia đình được nhận nhà theo đề án, tại ấp Suối Thôn, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh cho biết, gia đình anh thuộc diện khó khăn, chưa có nhà riêng nên sống cùng với cha mẹ tại ấp 8A, xã Lộc Hòa. Nhờ sự quan tâm của các cấp, gia đình anh được xét cấp nhà theo chủ trương; được tặng 1 cặp dê giống, tivi, tủ, quạt, nồi cơm điện và được cấp 0,5ha đất sản xuất. “Nếu không được hỗ trợ nhà, đất thì không biết đến bao giờ gia đình tôi có được như hôm nay”. 

Tương tự, gần gia đình anh Giang, anh Điểu Phúc (30 tuổi, dân tộc Xtiêng), cũng vui mừng khi được nhận căn nhà khang trang với đầy đủ công trình phụ. “Nhà tôi khó khăn lại đông anh em lắm nên cưới xong tôi về nhà vợ ở. Vậy nên khi được cấp nhà, đất thì cả nhà ai cũng vui. Vợ chồng tôi hứa sẽ chịu khó làm ăn để cuộc sống ổn định hơn”, anh Phúc nói.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho biết, đến nay, Đề án đã xây dựng và bàn giao được 85 căn nhà tại 11 điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới, tăng 60 căn so với chỉ tiêu của Đề án. Các điểm dân cư được xây dựng trải dài qua 3 huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập có chung đường biên giới giáp Vương quốc Campuchia. Các khu vực bố trí điểm dân cư, đều đáp ứng tiêu chí liền kề các chốt dân quân biên giới và đồn, trạm biên phòng. Công trình được xây dựng theo đúng thiết kế, mỗi căn nhà có diện tích trung bình 72m2, kết cấu nhà ở cấp 4 kiên cố, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. 

Ngoài ra, các hộ dân còn được tạo điều kiện để phát triển kinh tế như hỗ trợ cây trồng, vật nuôi; được hỗ trợ tivi, quạt máy, nồi cơm điện… Mặt khác, các điểm dân đều nằm gần đường tuần tra biên giới, giao thông kết nối tốt, thuận tiện cho di chuyển, làm ăn, sinh sống; điện, nước, phát thanh truyền hình, sóng điện thoại đảm bảo; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, nước giếng. 

Tổng kinh phí xây nhà là hơn 26,6 tỉ đồng, từ các nguồn: Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh, ngân sách tỉnh Bình Phước và các ban ngành, địa phương liên quan, các tổ chức cá nhân... Ngoài ra, một số gia đình góp thêm từ 20-50 triệu đồng/căn để ngôi nhà được kiên cố, thoáng mát hơn.

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tặng quà cho bà con Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp nhân chuyến thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm50 năm Ngày giải phóng huyện Lộc Ninh và huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước ngày 6/4/2022
Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tặng quà cho bà con Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp nhân chuyến thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Lộc Ninh và huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước ngày 6/4/2022

Tất cả các căn nhà đã được bàn giao cho các hộ gia đình thuộc diện thụ hưởng là bộ đội, công an, dân quân, quân nhân dự bị đã có vợ con; các hộ gia đình có điều kiện bảo đảm cuộc sống và định cư bền vững trên tuyến biên giới. Để được “duyệt” đến đây sinh sống, UBND tỉnh đã giao các địa phương xét chọn, đảm bảo các tiêu chí như tình nguyện đến sinh sống; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. 

Từ ngày đón 85 gia đình đến sinh sống, đã tạo không khí ấm áp, bình yên nơi biên giới. Lực lượng dân quân thường trực các chốt biên giới đã phát huy tốt vai trò trong hỗ trợ gia tăng sản xuất, chăn nuôi và chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh xem bản đồ vị trí bố trí các điểm dân cư biên giới tại Bình Phước nhân chuyến thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Lộc Ninh và huyện Bù Đốp ngày 6/4/2022
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh kiểm tra bản đồ vị trí bố trí các điểm dân cư biên giới tại Bình Phước


Tiếp tục mở rộng điểm dân cư liền kề

Theo bà Trần Tuệ Hiền, các điểm dân cư hoàn thành góp phần chăm lo đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng an ninh. Có ý nghĩa đặc biệt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, là chỗ dựa cho lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới và mỗi người dân là cột mốc sống trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Đề án, cũng gặp một số khó khăn về giải phóng mặt bằng; các hộ dân còn thiếu đất sản xuất; nghề nghiệp không ổn định; có hộ còn trông chờ, ỷ lại vào các cấp chính quyền. Mặt khác, việc chăm lo sức khỏe cho Nhân dân, học tập của con em còn hạn chế…

 Lãnh đạo các huyện Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Gia Mập đề xuất, Ban chỉ đạo đề án cần sớm về các chính sách giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn nhằm giúp đỡ Nhân dân tại các điểm dân cư có đời sống ổn định lâu dài. Đặc biệt, là việc phát triển các điểm dân cư trở thành cụm dân cư kiểu mẫu với nhiều công trình phục vụ dân sinh.

 Để giải quyết khó khăn, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng mở rộng 3 điểm dân cư liền kề đồn biên phòng và mở rộng 3 điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới, đưa thêm 50 hộ dân lên sinh sống, đồng thời xây dựng nhà văn hóa tại điểm dân cư Thanh Hòa (huyện Bù Đốp) phục vụ sinh hoạt cộng đồng của người dân. Ngoài ra, từng bước xây dựng chính sách giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn sản xuất; tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; xây dựng các công trình phục vụ dân sinh; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng...

Thiếu tướng Đặng Văn Hùng - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 đánh giá cao cách làm của Bình Phước, đồng thời mong muốn Bình Phước sẽ phát triển vững chắc hơn các điểm dân cư. Trong đó, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn phải tạo điều kiện hỗ trợ việc làm cho người dân, trước hết là ổn định thu nhập, sau đó là các vấn đề giáo dục, y tế, giao thương kết nối, đảm bảo xây dựng cộng đồng dân cư mang tính bền lâu và ngày càng mở rộng, phát triển. Thiếu tướng Đặng Văn Hùng khẳng định, Quân khu 7 sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bình Phước trong xây dựng các điểm dân cư trên tuyến biên giới, để các điểm dân cư này gắn kết chặt chẽ với các chốt dân quân biên giới, hỗ trợ lẫn nhau và là những “cột mốc” dân cư vững vàng nơi biên giới.


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp bàn về một số nội dung vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp, có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Thế giới ghi nhận thêm hơn 700 nghìn ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận thêm hơn 700 nghìn ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 1 giờ trước
Tính đến sáng 13/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 593.856.539 ca nhiễm và 6.451.157 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 726.119 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 437.758 trường hợp.
Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Tối 12/8, Đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - Miss World Vietnam 2022 đã diễn ra tại bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 37 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết đã trải qua 4 phần thi chính gồm: Áo dài dân tộc, Áo tắm, Trang phục dạ hội và Phần thi ứng xử.
Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Chiều 12/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Vientiane nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sáng 13/8: Cả nước có 10.009.451 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 13/8: Cả nước có 10.009.451 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 13/8, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.362.540 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.009.451 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.