Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới: Người thầy giáo mang quân hàm xanh (Bài cuối)

Lý Thu - Mai Phương - 11:02, 20/03/2023

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã có những tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu, đưa tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống một cách bình dị mà hiệu quả nhất, tiếp tục thắp sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Lớp học xóa mù chữ của thầy giáo mang quân hàm xanh Lò Văn Phánh tại bản Pá Khoang. (Ảnh: đơn vị cung cấp)
Lớp học xóa mù chữ của thầy giáo mang quân hàm xanh Lò Văn Phánh tại bản Pá Khoang. (Ảnh: đơn vị cung cấp)

Còn 1 ngày mang quân hàm, vẫn còn trách nhiệm

Chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa là Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Lò Văn Phánh (nhân viên Đội Vận động quần chúng, thuộc Tổ công tác Pá Khoang, Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP tỉnh Sơn La) sẽ nghỉ hưu. Nhưng với người lính Biên phòng này, “còn 1 ngày vẫn còn phải có trách nhiệm với đơn vị, với bà con”.

Với đặc thù công việc của người cán bộ làm công tác dân vận, anh thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, tuyên truyền vận động Nhân dân, nói sao cho dân nghe, dân hiểu, dân ủng hộ những việc BĐBP làm. Trên địa bàn chủ yếu là dân tộc Mông, Khơ Mú, anh Phánh đã tự học tiếng của đồng bào, tìm hiểu phong tục tập quán, thực hiện 3 bám 4 cùng với Nhân dân. Thấy người cán bộ Biên phòng chịu khó, có lối sống gần gũi và luôn hết mình vì Nhân dân, nên người dân các bản càng ngày càng thấy thương và dần dần coi anh như người thân.

“Đến với bà con, chúng tôi phải cầm tay chỉ việc, từ những cái nhỏ nhất như làm chuồng để chăn nuôi gia súc, gia cầm tránh bị thú rừng ăn thịt, làm nhà vệ sinh, ăn chín uống sôi, sinh đẻ có kế hoạch… Tuyên truyền không dễ dàng, bởi nhiều cái đã trở thành phong tục, tập quán, thế nhưng chúng tôi vẫn kiên trì rồi làm mẫu. Mưa dầm thấm lâu, rồi thấy sự thay đổi nên dần dần bà con cũng thay đổi và làm theo”, Trung tá Lò Văn Phánh nhớ lại.

Đã gần 3 tháng nay, sau bữa cơm tối, uống vội chén trà nóng, Trung tá Lò Văn Phánh và Thiếu tá Hờ A Thành lại rời Tổ công tác Pá Khoang đi xuống Điểm trường Tiểu học của bản để dạy xóa mù chữ cho chị em phụ nữ. Hai người lính Biên phòng cứ thế ngày làm Bộ đội Biên phòng, tối làm thầy giáo quân hàm xanh.

Sau khi ổn định lớp học, Trung tá Lò Văn Phánh hướng dẫn các học viên đọc bài. Những âm thanh vang lên giữa màn đêm tĩnh lặng của núi rừng. Nhìn cách anh say sưa với bài giảng, ai cũng dễ dàng cảm nhận được sự nhiệt huyết của người thầy và sự khao khát đến cháy bỏng được học cái chữ của những học viên là phụ nữ người Mông vùng cao. Với 53 tuổi đời, 33 năm tuổi quân, Trung tá Lò Văn Phánh đã dành trọn cả đời binh nghiệp gắn bó với biên giới Mường Lèo - vùng đất xa xôi, khó khăn nhất của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.


Các chiến sĩ Biên phòng Pò Hèn tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử bảo vệ biên giới của cha anh cho các em học sinh của tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: đơn vị cung cấp)
Các chiến sĩ Biên phòng Pò Hèn tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử bảo vệ biên giới của cha anh cho các em học sinh của tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: đơn vị cung cấp)

Miệt mài “gùi” luật lên biên giới

Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Khương, BĐBP Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Trước khi là Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Mường Khương như hiện nay, Đại úy Lèng Văn Trai là Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai (2018 - 2021).

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai cho biết, trên cương vị Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Si Ma Cai và Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Khương, Đại úy Lèng Văn Trai đã tích cực tham mưu cho UBND các xã hai huyện biên giới Si Ma Cai và Mường Khương xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Đại úy Trai đã tham gia biên soạn 5 tài liệu/1.500 bản Hỏi đáp pháp luật, tiếp nhận, cấp phát 10.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật cho Nhân dân trên địa bàn. Phối hợp tham mưu cho chính quyền địa phương thường xuyên củng cố, kiện toàn 6 ban tuyên vận cấp xã, 34 tổ tuyên vận thôn, bản. Những năm qua, Đại úy Lèng Văn Trai cùng với các đơn vị và UBND các xã biên giới duy trì hiệu quả 6 mô hình: Mô hình Tổ phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; mô hình Thôn bản an toàn giao thông; mô hình Tổ phòng chống mua bán người và đi làm ăn xa; mô hình An toàn cho phụ nữ, trẻ em; mô hình Hội Cựu chiến binh không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội; mô hình Thanh niên với văn hóa giao thông… với sự tham gia của hơn 10.000 người.

Năm 2022, Đại úy Lèng Văn Trai vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021”. Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong dịp Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại úy Lèng Văn Trai là một trong rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong toàn lực lượng đã và đang phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ngày đêm canh giữ yên bình cho biển đảo quê hương, cho biên cương của Tổ quốc. Với họ, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào thiêng liêng khi gắn tên mình lên từng vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

Đại úy Lèng Văn Trai - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Khương tuyên truyền pháp luật cho người dân. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Đại úy Lèng Văn Trai - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Khương tuyên truyền pháp luật cho người dân. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Lời kết

Chúng tôi xin được dẫn lời của Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: “Cá nhân tôi và các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng rất xúc động, đồng thời rất phấn khởi, tự hào trước tinh thần, ý chí, trách nhiệm hết mình vì đất nước, vì Nhân dân của cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Chúng tôi khẳng định rằng, quân đội đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì Tổ quốc, vì Nhân dân! Toàn quân sẽ không ngừng phấn đấu để mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã dành cho quân đội, dành cho Bộ đội Cụ Hồ”.

Từ ngày thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Bác Hồ kính yêu, BĐBP không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, lập nhiều chiến công xuất sắc; được dân tin tưởng, yêu mến, đùm bọc, chở che và hết lòng ủng hộ, giúp đỡ. Trọng trách lớn, công việc nhiều, vất vả, khó khăn nhưng bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đều giữ trọn niềm tin yêu, vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng; luôn ghi nhớ và thực hiện lời Bác dạy, một lòng một dạ “phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân”.

Quá trình triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, BĐBP đã xuất hiện ngày càng nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những thành tích đó đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân các dân tộc trên biên giới, hải đảo và cả nước.

Từ kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của lực lượng Biên phòng, một số kinh nghiệm đã được đúc kết, đó là: Phải làm tốt công tác phổ biến, quán triệt để các cấp ủy, mọi cán bộ, đảng viên, quần chúng nắm vững mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và các nội dung cơ bản của Chỉ thị để xây dựng ý thức tự giác, trách nhiệm cao trong tổ chức thực hiện; xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện; gắn việc thực hiện các nội dung của Chỉ thị với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, chức trách, nhiệm vụ của cá nhân; việc thực hiện Chỉ thị phải được tiến hành thường xuyên, liên tục; nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến. Qua đó, tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên và liên tục.

Từ năm 2023, BĐBP phấn đấu thực hiện hiệu quả có chiều sâu Kế hoạch 308-KH/ĐU ngày 11/10/2016 của Đảng ủy BĐBP về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị; Kế hoạch 300/KH- ĐU ngày 20/12/2021 về thực hiện Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến tích cực về bản lĩnh chính trị, động cơ trách nhiệm, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, quần chúng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng; gắn với thực hiện 3 khâu đột phá, tiếp tục mở rộng, phát triển các mô hình mới, điển hình mới gắn với việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm của cơ quan, đơn vị.

Tin tưởng rằng, BĐBP sẽ tiếp tục có những đơn vị, cá nhân điển hình, những mô hình hay, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Luôn nêu cao trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới, hướng dẫn và giúp đỡ Nhân dân trong việc bám đất, bám biên, phát triển kinh tế - xã hội, an cư lạc nghiệp, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Trước khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận Khu Di tích lịch sử Pò Hèn là Di tích lịch sử cấp quốc gia (tháng 9/2022), Di tích lịch sử Pò Hèn được cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Pò Hèn thuộc BĐBP Quảng Ninh trực tiếp quản lý. Trong thời gian này, Đồn đã có nhiều hoạt động thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cho Nhân dân địa phương và du khách đến với Khu di tích. Cuối năm 2022, đầu năm 2023, Ðảng bộ Ðồn Biên phòng Pò Hèn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ (thuộc dân tộc Sán Chay) ở Cao Bằng đậm đà bản sắc, phản ánh qua hệ thống các lễ hội lâu đời, phong tục, tín ngưỡng, chuyện cổ tích, thơ ca, kiến trúc nhà ở, trang phục truyền thống... Tuy nhiên, do biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập… nhiều nét văn hóa truyền thống đã bị mai một, cần phải quan tâm gìn giữ và phát huy kịp thời.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 18 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 18 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tin tức - PV - 18:05, 02/06/2023
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng Hành động Vì trẻ em 2023, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.