Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Bộ đội Cụ Hồ” - Trọn vẹn niềm tin

Khánh Ngân (thực hiện) - 17:21, 22/12/2021

Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021), Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu IV về hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” xây dựng thế trận lòng dân trong thời bình.

“Bộ đội Cụ Hồ” là danh hiệu cao quý và rất đỗi thân thương mà Nhân dân ta dành tặng cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, thể hiện tình cảm yêu mến, niềm tin sắt son đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, một quân đội từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu...

Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu IV
Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu IV

Trung tướng chia sẻ thêm về những kết quả nổi bật trong xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn Quân khu IV thời gian qua?

Trung tướng Trần Võ Dũng: Quân khu IV là địa bàn có vị trí chiến lược trọng yếu về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước.Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự quan tâm, phối hợp hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành địa phương và được Nhân dân tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ, Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực chủ động khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao sức mạnh tổng hợp của các LLVT Nhân dân. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Để phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân”, LLVT Quân khu thường xuyên quán triệt và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; gắn với Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội”, xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu cao; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Lực lượng vũ trang Quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”...

Thông qua các phong trào, các cuộc vận động đó đã có hàng vạn lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng còn gặp nhiều khó khăn để giúp địa phương xây dựng cơ sở chính trị, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, sửa chữa trường học, bệnh xá, nạo vét kênh mương, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai. 

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Ngày vì người nghèo”, quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, lũ lụt, xây nhà tình thương đã phát triển sâu rộng...

LLVT Quân khu IV giúp dân chạy lũ ở Quảng Bình
LLVT Quân khu IV giúp dân chạy lũ ở Quảng Bình

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của LLVT Quân khu thời gian qua, đó là giúp Nhân dân phòng, chống, khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Trung tướng có thể nói rõ hơn về nhiệm vụ này của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu?

Trung tướng Trần Võ Dũng: Như các đồng chí đã biết, các tỉnh trên địa bàn Quân khu IV có địa hình phức tạp, thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Mùa nắng nóng kéo dài khô hạn, mùa mưa với lưu lượng hàng năm rất lớn, phân bổ không đều và thường xuyên chịu nhiều cơn bão, lũ lụt dữ dội. Quân và dân khu IV thường xuyên phải chống chọi với thảm họa thiên tai "bão chồng bão, lũ chồng lũ" để phát triển sản xuất, xây dựng và ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, trong năm 2020, trên địa bàn Quân khu chịu ảnh hưởng liên tiếp của 5 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân và lực lượng vũ trang. Để kịp thời cứu giúp Nhân dân, hạn chế tối đa thiệt hại, LLVT Quân khu đã huy động một lực lượng, phương tiện rất lớn (13.781 lượt người; 421 phương tiện các loại), khẩn trương có mặt ở những nơi bị ngập lụt nặng, bị cô lập, sạt lở để cứu giúp nhân dân.

Khó khăn lớn nhất mà cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu IV phải vượt qua trong thực hiện nhiệm vụ đó là: Các lực lượng làm nhiệm vụ trong điều kiện mưa, bão, ban đêm… đối mặt với nhiều mối nguy hiểm đến tính mạng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào; một số địa bàn bị cô lập hoàn toàn, giao thông bị chia cắt, công tác thông tin liên lạc khó khăn, bên cạnh đó trang bị, phương tiện đặc chủng để phục vụ cho cứu hộ, cứu nạn trong tình huống khẩn cấp còn thiếu và chưa đồng bộ. Vượt lên tất cả, nêu cao quyết tâm, các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đã có mặt kịp thời cứu giúp Nhân dân, bảo đảm an toàn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, 35 cán bộ, nhân viên, chiến sỹ của Quân khu, Cục cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu và tỉnh Thừa Thiên Huế đã anh dũng hy sinh. Đó là hành động dũng cảm, sẵn sàng quên mình vì hạnh phúc và sự bình yên của Nhân dân, đã tô thắm, lan tỏa phẩm chất, hình ảnh cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Ngoài ra, trong năm 2020 và năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra và diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan; LLVT Quân khu đã cùng với các địa phương nhanh chóng xây dựng phương án, kế hoạch, bố trí tối đa lực lượng, tổ chức tiếp nhận hàng chục vạn công dân ở các nước và các tỉnh có dịch về cách ly trên địa bàn 6 tỉnh bảo đảm an toàn tuyệt đối; điều động lực lượng, phương tiện cùng với các đơn vị trong toàn quân tăng cường hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh chung sức trên tuyến đầu chống dịch. Những việc làm đó của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, khen ngợi và đánh giá cao.

Để xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc trên địa bàn Quân khu, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu tập trung lãnh đạo những nội dung gì, thưa Trung Tướng?

Trung tướng Trần Võ Dũng: Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân”, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân vững chắc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, là một nhiệm vụ vô cùng hệ trọng, là nhân tố quyết định đến sức mạnh quốc phòng của LLVT Quân khu IV.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu xác định cần tiếp tục tăng cường giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu nhận thức đúng vị trí, vai trò của “thế trận lòng dân”.Ttham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có các chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, chăm lo xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân, nhất là ở các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa. 

Bên cạnh đó, tổ chức tốt các phong trào “Dân vận khéo”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Lực lượng vũ trang Quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới”; không ngừng củng cố, tăng cường mối quan hệ máu thịt quân - dân. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” của lực lượng vũ trang Quân khu.

Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Tin nổi bật trang chủ
Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Thể thao - PV - 8 giờ trước
Đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trong trận giao hữu duy nhất ở tháng 9, nhưng vì các đội tuyển đứng trên cũng giành kết quả tốt, nên thầy trò HLV Philippe Troussier không thể tiến cao hơn trên Bảng xếp hạng FIFA.
Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Thời sự - Minh Thu - 8 giờ trước
Biên giới trên đất liền giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.137km, khởi đầu tại cột mốc số 0 ở vị trí giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào. Điểm kết thúc ở bờ vịnh Thái Lan tiếp giáp giữa tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Kampot (Campuchia) với cột mốc mang số hiệu 314.
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Kinh tế - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Tổ liên kết trồng chuối lùn của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Tà Rụt, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ năm 2019. Sau 3 năm thực hiện với hình thức liên kết, đã giúp hàng chục chị em phụ nữ là hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS có việc làm, thu nhập ổn định. Đặc biệt khi có các chính sách “tiếp sức” hỗ trợ của Hội LHPN các cấp và Chương trình MTQG 1719, sản phẩm chuối lùn Tà Rụt đứng trước cơ hội phát triển, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương.
Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt thông tin, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi (theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025), tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 21/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 21/9, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhân dịp Thủ tướng tới Hoa Kỳ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 21/9 theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tọa đàm chính sách có chủ đề : "Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong môi trường kinh tế toàn cầu biến động" với các giáo sư, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu hàng đầu đến từ các trường đại học Harvard, Columbia, Yale.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Tin tức - PV - 21:35, 21/09/2023
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), ngày 21/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.