Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Đề xuất giải pháp khả thi trong trồng rừng thay thế

An Yên - 17:38, 23/05/2024

Ngoài những khó khăn như thiếu cây giống bản địa, nếu chọn cây bản địa thì nhiều thủ tục thanh quyết toán, đơn giá thấp, dễ phát sinh chi phí ..., còn có nguyên nhân do thời tiết bất lợi, trâu bò phá hoại, sâu bệnh phá hoại... khiến cho nhiều diện tích rừng trồng thay thế trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỗ thì chết gần hết, nơi thì phải dặm thêm nhiều lần.

Những hào ngăn trâu bò phá hoại rừng trồng thay thế ở miền núi Nghệ An
Những hào ngăn trâu bò phá hoại rừng trồng thay thế ở miền núi Nghệ An

Gia súc phá hoại là chính!

Ban Quản lý rừng phòng hộ (RPH) Tương Dương thực hiện nhiệm vụ trồng rừng thay thế cho dự án hồ chứa nước Bản Mồng, với diện tích 100ha, bắt đầu triển khai từ năm 2022 tại 5 điểm thuộc các xã Lượng Minh, Yên Thắng, Nhôn Mai, Mai Sơn và Hữu Khuông (Tương Dương). 

Tuy nhiên, hiệu quả trồng rừng thay thế không đạt như mong muốn. Đơn cử như ở dốc Càng Hem, thuộc xã Yên Thắng, với diện tích trồng rừng thay thế là 23ha, Ban quản lý RPH Tương Dương lựa chọn trồng cây mét, nhưng trên diện tích này, đến nay chủ yếu là bãi cỏ, đất trống, những cây còn sống thì lưa thưa, còi cọc…

Ông Vi Văn Tiến Nam,Bí thư Chi bộ bản Tạt, xã Yên Thắng cho hay: Đây là vùng chăn thả trâu, bò lâu đời của người dân 2 xã Yên Thắng và Yên Hòa. Cây mét trồng xuống, bị trâu, bò ăn một, hai lần là chết, số còn lại khó phát triển.

Thêm một nguyên nhân khiến diện tích rừng trồng thay thế ở đây không hiệu quả, là do thời tiết. Đại diện Ban quản lý RPH Tương Dương chia sẻ, thời điểm đưa cây giống về trồng có mưa. Nhưng sau đó, lại nắng, kéo dài cả tuần khiến nhiều cây khó sống.

Cũng là đơn vị được giao trồng rừng thay thế của Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống lựa chọn trồng 21,7ha rừng cây chò chỉ tại thung lũng Piêng Lắc, xã Châu Lý (Quỳ Hợp).

Thực địa tại đây, chúng tôi ghi nhận, nhiều cây chò chỉ bị sâu ăn lá, nhiều cây bị cỏ lấn át dẫn tới cây khó sống. Chưa kể, là tình trạng trâu bò phá hoại phải trồng dặm nhiều lần. Ông Trần Đức Long, cán bộ Ban Quản lý Khu Bảo tồn cho biết: Vùng Piêng Lắc là địa bàn thuộc quản lý của Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống; nhưng đồng thời là bãi chăn thả khoảng 1.000 con trâu, bò của người dân các xã Châu Lý, Bắc Sơn. Chúng tôi đã phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận di chuyển đàn trâu, bò đi nơi khác để thực hiện việc trồng rừng thay thế ở thung lũng Piêng Lắc. Nhưng do thiếu bãi chăn thả nên trâu bò vẫn thường xuyên đi vào phá hoại.

Cạnh hào là hàng rào thép gai bảo vệ nhưng trâu bò vẫn phá hoại rừng trồng thay thế
Cạnh hào là hàng rào thép gai bảo vệ nhưng trâu bò vẫn phá hoại rừng trồng thay thế

Ban quản lý RPH Kỳ Sơn cũng thực hiện trồng rừng thay thế cho Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, với diện tích hơn 47ha tại Tiểu khu 448, trên địa bàn xã Mường Típ (Kỳ Sơn). Giống cây bản địa mà Ban quản lý lựa chọn trồng là cây sa mộc (cùng họ với cây thông). Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hòa, cán bộ Ban quản lý RPH Kỳ Sơn thì, trước đây, nơi này là điểm người dân chăn thả trâu, bò nên công tác quản lý, bảo vệ rừng mới trồng rất vất vả. Có nhiều vị trí chúng tôi đã phải trồng dặm đến 3 – 4 lần do bị trâu, bò phá khiến cây chết.

Đâu là giải pháp?

Ngoài tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với tài sản công, thì các đơn vị nhận nhiệm vụ trồng rừng cùng đã bỏ kinh phí đào hào, cũng như mua dây thép gai để ngăn chặn nạn trâu bò phá hoại. Tuy nhiên, cách làm này vẫn không mấy khả thi. 

Đơn cử như, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống phải cân đối kinh phí tổ chức thi công tuyến hào dài gần 1.000m để ngăn không cho trâu, bò vào khu vực trồng rừng; tại điểm trồng rừng trên đỉnh dốc Càng Hèm cũng đã được dựng rào và đào hào ngăn trâu, bò. 

Ông Nguyễn Đức Hòa, cán bộ Ban quản lý RPH Kỳ Sơn tỏ ra bất lực:"Ban đã phải bỏ tiền mua dây thép gai dựng hàng rào bảo vệ. Tuy nhiên, hàng rào thép gai thường xuyên bị cắt trộm nên cũng chỉ ngăn ngừa được phần nào… Còn hào ngăn trâu bò, bảo vệ rừng cũng không ăn thua".

Về nguồn kinh phí trồng rừng thay thế, theo các đơn vị trồng, thì đơn giá được phê duyệt là 45 triệu đồng/ha cho toàn bộ chi phí cây giống, phân bón, phí quản lý, nhân công phát dọn, đào hố, trồng cây và 1 năm trồng, 3 năm chăm sóc bảo vệ. Tính toán chi ly các khoản này, thì không đủ để thực hiện. Có nhiều vùng như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong có nhiều tiểu vùng khí hậu nên rất khó khăn để lựa chọn giống cây bản địa phù hợp…

Trong khi đó, nhiều đơn vị cũng không lựa chọn cây bản địa là vì cây phải có nguồn gốc xuất xứ. Hơn nữa, đơn vị sản xuất giống phải có tư cách pháp nhân, có hóa đơn, chứng từ; nếu không, hồ sơ trồng rừng sẽ không hợp lệ để có thể thanh, quyết toán. Vì thế, nhiều đơn vị đã phải đi nhiều nơi để lựa chọn cây trồng tương thích. Và đó là sự lựa chọn bất khả kháng…

Một điểm trồng rừng thay thế trên địa bàn huyện Quỳ Hợp
Một điểm trồng rừng thay thế trên địa bàn huyện Quỳ Hợp

Để giải quyết về giống cây bản địa, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt “Đề án nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp giai đoạn 2024-2030 nhằm thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Đề án đã đưa danh mục các loài cây được ưu tiên tại địa phương bao gồm, các nhóm loài cây trồng làm giàu rừng, trồng bổ sung trong khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng và nhóm loài cây trồng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng ngập nước. Đề án cũng chỉ ra rất cụ thể việc xây dựng hệ thống nguồn giống lâm nghiệp, bằng cách xây dựng vườn ươm mới và nâng cấp các vườn ươm hiện có.

Ông Nguyễn Danh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An nhìn nhận: Đề án phát triển giống cây lâm nghiệp là hướng mở, có tính khả thi cao trong tương lai để có thể chủ động hơn giống cây trong công tác trồng rừng thay thế của tỉnh Nghệ An… ; Về những khó khăn mang tính đặc thù trong công tác trồng rừng thay thế trên địa bàn vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa, như thiếu đường vận xuất; cung đường xa xôi vất vả; nghề chăn nuôi của đồng bào là chăn thả rông trâu, bò…, thì ngành đã nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đang hướng đến đề xuất cấp trên cho phép xây dựng chính sách hỗ trợ.

"Sở NN&PTNT cũng đã đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thêm một hướng khác cho công tác trồng rừng thay thế, đó là thực hiện khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung, hoặc khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên; phát triển giống cây lâm nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng trên cơ sở sử dụng nguồn kinh phí trồng rừng thay thế", ông Hùng cũng cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Thuận lợi nhiều vướng mắc cũng không ít

Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/03/2018 của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh những thuận lợi, một số địa phương vẫn còn có những vướng mắc, khó khăn nhất định. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của lãnh đạo các Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc về thực hiện chính sách cho Người có uy tín.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 55 giây trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 4 phút trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 8 phút trước
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 10 phút trước
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 11 phút trước
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.
Tin trong ngày - 10/6/2024

Tin trong ngày - 10/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 10/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Mầm non Pác Bó. Độ ẩm đất gần bão hòa, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ. Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng nho ở Hà Hiệu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

UBND tỉnh Hà Giang ra văn bản chỉ đạo trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục - Vũ Mừng - 15 phút trước
Tỉnh Hà Giang yêu cầu các nhà trường không tổ chức lễ chia tay, tri ân thầy cô giáo dưới mọi hình thức; Ban đại diện cha mẹ học sinh không thu tiền tổ chức các hoạt động chia tay, tri ân; không tổ chức liên hoan gặp mặt cán bộ đến làm thi.
Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Thanh Hóa: Phá vụ mua bán trẻ em 5 ngày tuổi, phát hiện 3 phụ nữ đang mang thai tại nhà đối tượng

Pháp luật - Minh Nhật - 17 phút trước
Khi Phạm Thị Hằng đang giao dịch mua bán trẻ em trong khách sạn, Công an Tp. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) ập vào bắt quả tang. Khám xét nhà đối tượng này, Công an phát hiện 3 người phụ nữ đang mang thai.
Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Đã rõ nguyên nhân hai bà cháu tử vong, 4 người trong gia đình có cùng triệu chứng ở Bắc Kạn - Bác sĩ khuyến cáo

Sức khỏe - Minh Nhật - 21 phút trước
Một gia đình ở Bắc Kạn có 4 người cùng mắc triệu chứng giống nhau như sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, nổi ban xuất huyết, trong đó 2 người tử vong là hai bà cháu, 2 người còn lại đang cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Mèo Vạc (Hà Giang): Hơn 500 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Mèo Vạc (Hà Giang): Hơn 500 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Xã hội - Minh Đức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã có hơn 500 ngôi nhà của hộ nghèo, cận nghèo đã được xây mới kiên cố, khang trang.
Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sau 10 ngày tổ chức, với gần 20 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 thu hút hơn 1,3 triệu lượt du khách, nhờ đó doanh thu du lịch và dịch vụ đã đạt 4.250 tỷ đồng.