Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Hoàng Phúc - 09:00, 03/12/2022

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).

Nghệ An phấn đấu năm học 2022-2023 tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người.
Nghệ An phấn đấu năm học 2022-2023 tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người.

Đào tạo gắn với giải quyết việc làm bền vững

Căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ký ban hành Chỉ thị triển khai nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp năm học 2022 - 2023.

Theo đó, các địa phương cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Tăng cường, đổi mới công tác thông tin, truyền thông về GDNN nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của toàn xã hội. 

Đồng thời, xây dựng mối gắn kết chặt chẽ giữa GDNN với doanh nghiệp. Đẩy mạnh đào tạo theo đơn đặt hàng, đào tạo gắn với giải quyết việc làm bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp.

Năm học 2022 - 2023, Nghệ An phấn đấu tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng ban hành Quyết định phê duyệt danh mục nghề đào tạo, mức hỗ trợ chi phí đào tạo cụ thể, đối với từng đối tượng tham gia chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh.

Có 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm: Người khuyết tật; người thuộc hộ đồng bào DTTS nghèo, người thuộc hộ nghèo ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; người DTTS, người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh; lao động nữ bị mất việc làm, ngư dân; người thuộc hộ cận nghèo; người học là phụ nữ, lao động nông thôn khác, người chấp hành xong hình phạt tù không thuộc các đối tượng quy định trên; thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Mỗi người học chỉ được hỗ trợ đào tạo một lần theo chính sách quy định tại Quyết định này. Bên cạnh đó, những người đã được hỗ trợ đào tạo theo chính sách hiện hành khác của Nhà nước thì không được tiếp tục hỗ trợ đào tạo theo chính sách quy định tại Quyết định này.

Làm tốt công tác đào tạo nghề từ cấp cơ sở

Tương Dương là huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An, đây là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc, gồm: Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Thổ (nhóm Tày Poọng), Thái, Kinh. Đời sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là người đồng bào DTTS. Thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ.

Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và phân luồng, hướng nghiệp là nhiệm vụ hết sức quan trọng, huyện đã ban hành, triển khai nhiều giải pháp, có chính sách hỗ trợ người lao động, học sinh. Qua đó góp phần từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Từ năm 2016 tới nay, công tác đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đa dạng hóa hình thức đào tạo, quan tâm hơn công tác đào tạo nghề tại chỗ và chuyển giao khoa học kỹ thuật, đáp ứng cơ bản nhu cầu người lao động.

Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An tạo mối quan hệ gắn kết với doanh nghiệp, giải quyết việc làm đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An tạo mối quan hệ gắn kết với doanh nghiệp, giải quyết việc làm đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ông Kha Văn Lập, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cho biết: “Trong những năm qua, thực hiện Đề án (ban hành kèm Quyết định số 476/QĐ-UBND) về phân luồng học sinh sau THCS, THPT, huyện đã đạt nhiều kết quả tích cực. Hằng năm, số học sinh đăng ký học lên THPT đều đạt trên 70%, còn lại được định hướng đi học các trường đào tạo nghề có chất lượng. 

Tương Dương xác định rõ, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người nghèo, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Từ đó, sẽ góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững cho người lao động, đặc biệt là lao động người DTTS”.

Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An, là một trong những cơ sở đào tạo nghề uy tín trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường thường xuyên tổ chức điều tra, khảo sát nhu cầu sử dụng lao động của thị trường lao động. Từ đó, tập trung đào tạo các ngành nghề thị trường lao động có nhu cầu cao, thuộc các lĩnh vực như Công nghệ ô tô, Công nghệ Hàn, Điện công nghiệp, May thời trang và các nghành nghề du lịch.

Việc gắn công tác đào tạo nghề của nhà trường với nhu cầu của các doanh nghiệp tạo ra lợi ích kép. Chất lượng đào tạo được nâng cao do doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ quá trình đào tạo, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có môi trường thực hành tốt nhất, đồng thời giám sát quá trình đào tạo và chất lượng của học sinh sinh viên sau khi ra trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhanh chóng có đội ngũ lao động giỏi tay nghề, đáp ứng được nhu cầu công việc.

Em Nguyễn Văn Chung - sinh viên ngành Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An chia sẻ: “Sở dĩ em lựa chọn theo học ngành này, vì nhu cầu lao động của thị trường rất lớn. Quá trình học tập tại nhà trường, chúng em được tiếp cận những chương trình đào tạo mới, được tạo điều kiện thường xuyên thực tập tại các doanh nghiệp để nâng cao tay nghề. Em mong rằng, sau khi tốt nghiệp có thể nhờ gia đình hỗ trợ để mở một Gara sửa chữa ô tô của riêng mình”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.