Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nậm Pồ (Điện Biên): Khó khăn trong xử lý chất thải y tế

Nghĩa Hiệp - 10:59, 06/01/2020

Huyện Nậm Pồ (Điện Biên) là huyện mới được thành lập, còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Trong đó, việc thiếu thốn về công cụ xử lý chất thải y tế tuyến xã đang là vấn đề thách thức đến ngành Y tế huyện Nậm Pồ nói riêng, cũng như tỉnh Điện Biên nói chung.

Bể xử lý nước thải y tế của Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ
Bể xử lý nước thải y tế của Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Điện Biên, 18 cơ sở y tế trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn theo quy định. Chỉ có 2/16 cơ sở y tế có hệ thống thu gom xử lý nước thải

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Hiện nay, mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện khám, chữa bệnh cho 40 - 50 bệnh nhân. Lượng rác thải lây nhiễm như: Bông băng, găng tay dính dịch, máu của bệnh nhân... được xử lý bằng tẩm dầu và đốt thủ công, sau đó chôn lấp cùng với rác thải thông thường. Rác thải sắc nhọn, bơm kim tiêm, vỏ vắc xin thì cho vào bể bê tông đập vụn và đốt.

Việc xử lý bằng cách đốt và chôn lấp trực tiếp không bảo đảm tiêu hủy mầm bệnh, quy trình chôn lấp thô sơ, gần khu dân cư, khi đốt gây ô nhiễm, khói bụi và nhiều chất độc hại cho người dân sống xung quanh những cơ sở y tế này. Trong tương lai, việc chôn lấp chất thải lâu ngày sẽ theo nước mưa ngấm vào đất và gây nguy hại đến mạch nước ngầm, nước sinh hoạt của người dân. 

Còn đối với các tuyến y tế cấp xã, hiện nay chưa có bể xử lý chất thải. Chất thải y tế được thải trực tiếp thông qua đường ống dẫn tại các trung tâm ra môi trường, không qua xử lý lọc và hóa chất gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát mầm bệnh. Hiện, toàn tỉnh Điện Biên mới chỉ có 5/130 trạm y tế tuyến xã có hệ thống xử lý nước thải y tế; 64/130 trạm có lò đốt thủ công và hố bê tông; 66 trạm y tế đang xử lý đốt thủ công và chôn lấp thông thường. Khó khăn trong việc xử lý rác thải y tế tại tuyến xã hiện nay là do thiếu cơ sở vật chất. Các trạm y tế chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý rác thải y tế đi kèm.

Ông Vũ Minh Công, Chánh Văn phòng huyện Nậm Pồ chia sẻ: “Ðể khắc phục những tồn tại, khó khăn trên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây hệ thống xử lý nước thải y tế, các lò đốt thủ công, các hố bê tông xử lý rác thải y tế tại các xã chưa có theo đúng quy định. Xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại trên địa bàn các huyện theo công nghệ khử khuẩn bằng hơi nước. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Nậm Pồ, đi kèm với những hệ thống xử lý rác thải, nước thải y tế tiêu chuẩn. Sớm chấm dứt tình trạng khó khăn ngành Y tế huyện đang gặp phải hiện nay”.

Theo mục tiêu của Bộ Y tế, năm 2020, 100% cơ sở y tế sẽ thực hiện xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu về môi trường. Đây thực sự là thách thức và là hành trình gian nan đối với các địa phương vùng DTTS, miền núi, khi còn rất nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội. Muốn hoàn thành mục tiêu này, không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của riêng ngành Y tế, mà còn cần đến sự chung tay của các ngành, lĩnh vực khác, cũng như của toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu thấp: Nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng ở Tây Nguyên

Tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu thấp: Nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng ở Tây Nguyên

Dịch bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum với 68 ca dương tính, trong đó 3 người đã tử vong. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh đều là đồng bào DTTS nghèo khó, sống xa trung tâm.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Sáng 13/7, tại xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của gia đình bà Lý Thị Man, dân tộc Sán Dìu. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tham gia Đoàn công tác.
Sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến: Bước đột phá mới của Vinamilk về dinh dưỡng vượt trội

Sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến: Bước đột phá mới của Vinamilk về dinh dưỡng vượt trội

Sản phẩm - Thị trường - PV - 8 giờ trước
Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.
Tuổi trẻ dân tộc Giáy giữ gìn văn hóa truyền thống

Tuổi trẻ dân tộc Giáy giữ gìn văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Hoài Dương - 9 giờ trước
Đam mê, nhiệt tình, chịu khó, ham học hỏi,… đó là những hình ảnh chúng tôi cảm nhận được khi đến với Câu lạc bộ (CLB) “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” của Đoàn Thanh niên phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu (tỉnh Lai Châu). CLB không chỉ làm tốt được sứ mệnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giáy mà còn tạo được sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.
Áp dụng khoa học công nghệ: Cơ hội đẩy nhanh tái cơ cấu lâm nghiệp

Áp dụng khoa học công nghệ: Cơ hội đẩy nhanh tái cơ cấu lâm nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 22:25, 11/07/2020
Thời gian qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất lâm nghiệp không chỉ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm, mà còn góp phần quan trọng trong việc triển khai tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.
Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

Môi trường sống - Trương Anh Sáng - 22:20, 11/07/2020
Các Câu lạc bộ về bảo vệ môi trường được thành lập là lực lượng tiên phong phát huy vai trò tích cực thực hiện các vấn đề về môi trường, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường.
Tấm lòng của vợ chồng giáo viên vùng sâu

Tấm lòng của vợ chồng giáo viên vùng sâu

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:11, 11/07/2020
Với mong muốn ôn tập kiến thức cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em không vì học yếu mà chán nản bỏ học, tạo hứng thú học tập, vợ chồng thầy Mai Văn Chuyền và cô Vũ Thị Nhung ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã tạo ngôi nhà của mình thành “Ngôi nhà trí tuệ” và mở lớp dạy miễn phí vào buổi tối cho các em học sinh nghèo trên địa bàn.
Phát triển kinh tế nhờ chú trọng tạo việc làm tại chỗ

Phát triển kinh tế nhờ chú trọng tạo việc làm tại chỗ

Nghề nghiệp - Việc làm - Nguyễn thị nguyệt anh - 22:02, 11/07/2020
Những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Minh Khương, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã chú trọng triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc tạo việc làm tại chỗ, giúp người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ đó, đã góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.
Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Minh Thu - 21:45, 11/07/2020
Ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Đẩy mạnh phân cấp cho xã làm chủ đầu tư

Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Đẩy mạnh phân cấp cho xã làm chủ đầu tư

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 21:31, 11/07/2020
Để triển khai hiệu quả Chương trình 135 (CT135), tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh việc phân cấp các hạng mục công trình cho cấp xã làm chủ đầu tư. Nhờ đó, các công trình, dự án hoàn thành tiến độ, bảo đảm chất lượng do có sự giám sát và góp sức của Nhân dân; đồng thời góp phần nâng cao năng lực quản lý dự án cho chính quyền cấp xã.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.