Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nậm Pồ (Điện Biên): Khó khăn trong xử lý chất thải y tế

Nghĩa Hiệp - 10:59, 06/01/2020

Huyện Nậm Pồ (Điện Biên) là huyện mới được thành lập, còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Trong đó, việc thiếu thốn về công cụ xử lý chất thải y tế tuyến xã đang là vấn đề thách thức đến ngành Y tế huyện Nậm Pồ nói riêng, cũng như tỉnh Điện Biên nói chung.

Bể xử lý nước thải y tế của Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ
Bể xử lý nước thải y tế của Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Điện Biên, 18 cơ sở y tế trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn theo quy định. Chỉ có 2/16 cơ sở y tế có hệ thống thu gom xử lý nước thải

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Hiện nay, mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện khám, chữa bệnh cho 40 - 50 bệnh nhân. Lượng rác thải lây nhiễm như: Bông băng, găng tay dính dịch, máu của bệnh nhân... được xử lý bằng tẩm dầu và đốt thủ công, sau đó chôn lấp cùng với rác thải thông thường. Rác thải sắc nhọn, bơm kim tiêm, vỏ vắc xin thì cho vào bể bê tông đập vụn và đốt.

Việc xử lý bằng cách đốt và chôn lấp trực tiếp không bảo đảm tiêu hủy mầm bệnh, quy trình chôn lấp thô sơ, gần khu dân cư, khi đốt gây ô nhiễm, khói bụi và nhiều chất độc hại cho người dân sống xung quanh những cơ sở y tế này. Trong tương lai, việc chôn lấp chất thải lâu ngày sẽ theo nước mưa ngấm vào đất và gây nguy hại đến mạch nước ngầm, nước sinh hoạt của người dân. 

Còn đối với các tuyến y tế cấp xã, hiện nay chưa có bể xử lý chất thải. Chất thải y tế được thải trực tiếp thông qua đường ống dẫn tại các trung tâm ra môi trường, không qua xử lý lọc và hóa chất gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát mầm bệnh. Hiện, toàn tỉnh Điện Biên mới chỉ có 5/130 trạm y tế tuyến xã có hệ thống xử lý nước thải y tế; 64/130 trạm có lò đốt thủ công và hố bê tông; 66 trạm y tế đang xử lý đốt thủ công và chôn lấp thông thường. Khó khăn trong việc xử lý rác thải y tế tại tuyến xã hiện nay là do thiếu cơ sở vật chất. Các trạm y tế chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý rác thải y tế đi kèm.

Ông Vũ Minh Công, Chánh Văn phòng huyện Nậm Pồ chia sẻ: “Ðể khắc phục những tồn tại, khó khăn trên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây hệ thống xử lý nước thải y tế, các lò đốt thủ công, các hố bê tông xử lý rác thải y tế tại các xã chưa có theo đúng quy định. Xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại trên địa bàn các huyện theo công nghệ khử khuẩn bằng hơi nước. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Nậm Pồ, đi kèm với những hệ thống xử lý rác thải, nước thải y tế tiêu chuẩn. Sớm chấm dứt tình trạng khó khăn ngành Y tế huyện đang gặp phải hiện nay”.

Theo mục tiêu của Bộ Y tế, năm 2020, 100% cơ sở y tế sẽ thực hiện xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu về môi trường. Đây thực sự là thách thức và là hành trình gian nan đối với các địa phương vùng DTTS, miền núi, khi còn rất nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội. Muốn hoàn thành mục tiêu này, không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của riêng ngành Y tế, mà còn cần đến sự chung tay của các ngành, lĩnh vực khác, cũng như của toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.