Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Quảng Trị: Nguy cơ tiềm ẩn từ xử lý rác thải y tế thủ công

PV - 16:13, 30/11/2018

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, với 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 9 trung tâm y tế tuyến huyện và 141 trạm y tế, mỗi ngày lượng chất thải rắn y tế (CTRYT) nguy hại thải ra trung bình 214 kg/ngày, tương đương 76.878 kg/năm. Thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn cũng đã có nhiều giải pháp để xử lý lượng rác thải y tế này. Tuy nhiên, việc thu gom và xử lý đang gặp nhiều khó khăn, gây tiềm ẩn nguy hại đến cuộc sống cộng đồng dân cư gần các cơ sở y tế.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Phước, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, mặc dù đã đạt chuẩn quốc gia về y tế, thế nhưng hiện nay, Trạm vẫn phải xử lý các loại rác thải y tế theo hình thức thủ công như: đốt trong hố xi măng trong khuôn viên Trạm. Đối với các loại rác khó đốt như kim tiêm, bơm chuyền dịch thì phải đào hố chôn lấp. Vẫn biết việc xử lý theo cách này gây nhiều hệ lụy cho môi trường và cuộc sống của người dân, thế nhưng Trạm Y tế không còn cách nào khác nên đành phải chấp nhận.

Nhiều trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang thực hiện đốt rác thải y tế bằng phương pháp thủ công. Nhiều trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang thực hiện đốt rác thải y tế bằng phương pháp thủ công.

Điều đáng quan tâm, hầu hết các trạm y tế tỉnh Quảng Trị đang thực hiện cách xử lý rác thải y tế bằng cách chôn và đốt. Nguyên nhân là do các cơ sở y tế thiếu kinh phí xây dựng hệ thống xử lý rác đạt chuẩn theo qui định, hoặc hệ thống xử lý rác xuống cấp không có kinh phí để sửa chữa, hoặc đầu tư xây dựng mới.

Đơn cử như tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, bác sĩ Võ Thanh Tâm, Giám đốc cho biết: do hệ thống xử lý nước thải, xử lý CTRYT nguy hại của Trung tâm được xây dựng và đi vào hoạt động 10 năm nay đã xuống cấp, hư hỏng. Vì vậy, khi xử lý đốt rác rất nhiều khói bay ra gây ô nhiễm đến khu vực dân cư. Trung tâm cũng đã kêu gọi chính quyền và Sở Y tế hỗ trợ kinh phí để khắc phục thực trạng này.

Theo bác sĩ Tâm, năm 2018 Trung tâm được đầu tư xây dựng mới hệ thống xử lý rác thải bao gồm, hệ thống xử lý chất thải rắn và hệ thống xử lý chất thải lỏng. Hiện nay, công trình đang trong giai đoạn thi công chưa biết khi nào mới đưa vào hoạt động. Mong muốn của Trung tâm là, công trình sớm được hoàn thành để trở thành đầu mối xử lý rác thải y tế cho tuyến trạm y tế các xã nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường..

Cùng nỗi lo về thực trạng này, bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết: hằng ngày lượng rác thải của Bệnh viện khoảng 1.500kg CTRYT, trong đó có đến 100kg CTRYT nguy hại. Hiện Bệnh viện cũng dùng lò đốt xử lý rác thải, nhưng hệ thống lò này cũng xây dựng từ năm 2003 nên đã xuống cấp, thiết bị hư hỏng và lạc hậu. Mặc dù Bệnh viện rất cố gắng xử lý CTRYT nguy hại, nhưng kết quả vẫn không được đảm bảo, các chỉ tiêu về môi trường như chỉ tiêu về khí CO vượt giới hạn cho phép.

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện cũng không đảm bảo do lượng bệnh nhân hằng ngày quá tải. Tính trung bình, lượng nước thải phát sinh trong ngày của Bệnh viện là 320m3 (115.200m3/năm). Vì vậy, dù có nỗ lực khắc phục nhưng các chỉ tiêu BOD5, COD, NH4-N và Coliform trong nước thải ra môi trường vượt ngưỡng cho phép…

Bác sĩ Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế cho biết: thời gian qua ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ, đó là, cùng với thực hiện công tác chuyên môn, phải luôn quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải y tế, đảm bảo môi trường sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thành, do công nghệ xử lý chất thải y tế ở các cơ sở đã lạc hậu hoặc đầu tư đã lâu nên xuống cấp. Vì vậy, cần phải tiếp tục đầu tư và nâng cấp một cách đồng bộ, hiện đại hệ thống xử lý.

“Để giải quyết được vấn đề rác thái y tế cần nguồn kinh phí đầu tư khá lớn, điều này chỉ ngành Y tế thì không thực hiện được, mà rất cần sự quan tâm hỗ trợ đầu tư kinh phí của tỉnh Quảng Trị.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ ?

Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ ?

Mặc dù, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên khu vực núi Hòn Chà, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn (Bình Định), nhưng, tình trạng này không hề thuyên giảm mà ngày càng rầm rộ hơn. Các đối tượng đá tặc ngày càng manh động hơn, trong khi chính quyền địa phương thì than khó và dường như bị bất lực, khiến dư luận và người dân vô cùng bức xúc...
Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 8 phút trước
Sáng 28/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.744.085 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.656.467 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 16 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Thời sự - PV - 23:19, 27/06/2022
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực nghiên cứu, đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng; tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, kể cả các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam như hoa quả, tôm tươi…
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thời sự - PV - 20:58, 27/06/2022
Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Xã hội - Hoàng Quý - 19:32, 27/06/2022
Gia đình là một tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt, hằng năm cứ vào ngày 28/6, tất cả mọi người lại cùng hướng về gia đình, nơi mà có những người thân yêu nhất của chúng ta.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xã hội - Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022
Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.
Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Kinh tế - Việt Thắng – Khánh An - 18:55, 27/06/2022
Tôi đã từng về làng đóng tàu Trung Kiên, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc – Nghệ An) để viết về những con người kiên trung. Thời chiến, họ hối hả đóng tàu không số để chi viện cho chiến trường miền Nam, thời bình họ nô nức để ngày càng nhiều “những đoàn thuyền ra khơi”. Thế mà giờ đây, làng nghề hơn 700 năm tuổi này đang có nguy cơ phải đóng cửa.
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Xã hội - T.Minh - 18:52, 27/06/2022
Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 334/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Media - Duy Ly (theo Business Insider) - 18:49, 27/06/2022
Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Pháp luật - Văn Hoa - 18:47, 27/06/2022
Hà Giang là địa phương có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một số dân tộc vẫn còn duy trì nhiều tập tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Giang đã có nhiều biện pháp, nỗ lực xóa bỏ các tập tục lạc hậu và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.