Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Một mô hình bảo tồn truyền thống độc đáo ở Thái Lan

Duy Ly (biên dịch theo Bangkokpost) - 20:15, 11/08/2021

Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Thái Lan đang bắt đầu triển khai chương trình phối hợp với Bảo tàng Đời sống cộng đồng tỉnh Bưng Kan để thúc đẩy hoạt động quảng bá việc học tập, nghiên cứu về cuộc sống của người dân vùng cao Đông Bắc cũng như nghệ thuật truyền thống đương đại tại đây.


Một bức tường được vẽ hình Nagas biểu tượng cho tín ngưỡng người dân vùng Đông Bắc Thái Lan
Một bức tường được vẽ hình Nagas biểu tượng cho tín ngưỡng người dân vùng Đông Bắc Thái Lan

Bảo tàng truyền thống

Bảo tàng Đời sống cộng đồng tỉnh Bưng Kan nằm trên một khu đất rộng 4 rai (đơn vị đo của Thái Lan, 1 rai = 1.600 m2), thuộc cộng đồng Baan Khee Lek Yai ở huyện So Phisai. Hiện nay, Bảo tàng đang là một trong những điểm thu hút khách du lịch vùng Đông Bắc Thái Lan.

Suthipong Suriya, người sáng lập Bảo tàng cho biết, anh thành lập bảo tàng này cách đây 4 năm, với mục đích bảo tồn ngôi nhà gỗ 2 tầng truyền thống của người dân địa phương cũng như văn hóa, nghệ thuật của họ.

Bảo tàng được chia thành 4 phần, bao gồm khu giải trí, trung tâm bảo tàng, khu bếp hiện đại mới được xây dựng và rừng cao su mở rộng - chuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng của dân làng và các sự kiện văn hóa cho du khách.

Ngôi nhà của Suthipong, là 1 trong số 45 ngôi nhà trong cộng đồng Baan Khee Lek Yai, nơi mà cuộc sống của người dân từ xưa đến nay khá yên bình và giản dị. Vì vậy, các giá trị đời sống, văn hóa đặc trưng vùng Đông Bắc vẫn luôn được bảo tồn. Người dân ở đây chủ yếu kiếm sống từ nghề trồng lúa, trồng cao su, nghề dệt, thủ công mỹ nghệ và đan lát.

Anh Suthipong cho biết, khi quyết định chuyển đổi mô hình, ngôi nhà của anh đã được 60 năm tuổi. Anh là người tiên phong, với mong muốn ngôi nhà của mình trở thành trung tâm, là hình mẫu cho những người dân khác trong làng học làm theo. Vì vậy ngôi nhà 60 năm tuổi của anh đã trở thành một bảo tàng nhằm phát triển ngôi làng trở thành điểm du lịch hút khách, giúp dân làng kiếm sống và tạo ra thu nhập bền vững cho cả cộng đồng.

Suthipong cho biết: “Thật không dễ dàng gì để biến ngôi nhà của mình và cộng đồng Baan Khee Lek Yai thành một bảo tàng, vì ngôi làng của chúng tôi không có đặc điểm tự nhiên, hay điểm hấp dẫn đặc biệt nào để thu hút du khách đến khu vực này”. Vì vậy anh đã suy nghĩ đến việc tạo ra một bản sắc riêng cho ngôi làng.

Trẻ em tỉnh Bưng Kan rất thích các bức tranh tường
Trẻ em tỉnh Bưng Kan rất thích các bức tranh tường

Tìm lối đi riêng

“Tôi bắt đầu từ việc đặt câu hỏi tôi là ai và tôi có gì. Tôi đã sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, với tư cách là người tạo mẫu thực phẩm (Food stylist) để giúp tạo ra ý tưởng cũng như những câu chuyện về bảo tàng. Tôi kết hợp những câu chuyện lịch sử cùng nghệ thuật truyền thống, thể hiện chúng bằng những phương pháp mới để tăng thêm giá trị cho bảo tàng”, anh Suthipong chia sẻ.

Anh Suthipong cho biết, việc đi du lịch đến các quốc gia khác nhau trên thế giới, đã đem lại cho anh niềm yêu thích đối với nghệ thuật đường phố (tranh tường hay graffiti - hình vẽ bằng sơn). Và việc tạo ra một thứ mới mẻ, hiện đại trên nền giá trị truyền thống có thể giúp ngôi làng của anh thu hút du khách đến thăm.

Suthipong đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ các sinh viên đến từ một số trường đại học như:  Học viện Công nghệ Ladkrabang, Đại học Udon Thani Rajabhat… để tạo ra hơn 100 tác phẩm nghệ thuật đường phố mô tả văn hóa địa phương.

Ví dụ như người dân vùng Đông Bắc có đức tin vào Nagas (sinh vật giống loài rắn huyền thoại được cho là sống ở sông Mekong), nên hầu hết các bức vẽ và graffiti đều phản ánh cách Nagas gắn bó với cuộc sống của người dân địa phương nơi đây.

Một tiệm làm tóc trong khu vực bảo tàng cộng đồng cũng được trang trí theo nghệ thuật đường phố
Một tiệm làm tóc trong khu vực bảo tàng cộng đồng cũng được trang trí theo nghệ thuật đường phố

Đẩy mạnh phát triển, hợp tác

“Tôi thực sự muốn làm việc với Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới, nơi giám sát các trường đại học của đất nước. Bảo tàng có thể là nơi hoàn hảo để thúc đẩy sự phát triển cộng đồng, thông qua giáo dục cho tất cả mọi người. Nó có thể là một mô hình mà các cộng đồng khác có thể rút kinh nghiệm”, anh Suthipong nhấn mạnh.

Các công ty tư nhân và doanh nghiệp đang thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR), cũng đã đến thăm bảo tàng của anh, tìm hiểu việc cải thiện đời sống cho người dân địa phương, mở rộng các chợ cộng đồng và thúc đẩy phát triển nghề nghiệp. Bảo tàng cũng chào đón sinh viên đến làm việc, với tư cách là thực tập sinh, để tìm hiểu về hoạt động quản lý bảo tàng cũng như hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh tại đây.

Tin cùng chuyên mục
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Kinh tế - Hà Anh - 23:21, 18/10/2021
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nhờ đó, đã tiết kiệm được sức người và chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 23:02, 18/10/2021
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 22:33, 18/10/2021
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Thời sự - Khánh Ngân - 21:47, 18/10/2021
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to, đã có những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Đến chiều 18/10, mưa đã giảm, có nơi tạnh ráo. Các địa phương đang khẩn trương lên phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất vụ thu đông.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - PVCĐ - 21:20, 18/10/2021
Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp:
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

Tin địa phương - M. Triết, T. Tầm - 20:52, 18/10/2021
Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quốc Việt, sinh năm 1973 (cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang), trú tại số 46, Nguyễn Trường Tộ, khóm Châu Long 5, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Đông thời, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Việt, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ một số vật chứng có liên quan đến vụ vận chuyển 100 tấn đường cát nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Hoàn thành xuất sắc vai trò

Hoàn thành xuất sắc vai trò "Sứ giả hòa bình" của Việt Nam

Thời sự - PV - 20:48, 18/10/2021
Chiều 18/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 20:40, 18/10/2021
Nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 19:05, 18/10/2021
Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) năm 2021 đã được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viettel tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 18/10/2021
Ngày 18/10, Việt Nam có 3.168 ca mắc mới COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.