Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Voi Thái Lan “thất nghiệp” về quê do đại dịch Covid-19

Duy Ly (biên dịch theo thaiger) - 12:14, 12/07/2021

Số lượng voi ở miền Nam Thái Lan đã giảm đáng kể do hậu quả của đại dịch Covid-19. Ở tỉnh Phang Nga, nơi có số lượng voi được thuần hoá nhiều nhất ở miền Nam Thái Lan, đến nay, số lượng voi đã giảm một phần ba số lượng bình thường.


Những chú voi đang bị “thất nghiệp” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19
Dịch Covid-19 đã khiến cho hơn 1000 con voi ở Thái Lan mất việc làm

Những chú voi quay về cố hương

Ngành du lịch đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế Thái Lan. Trước khi virus SARS-CoV-2 tấn công, du lịch và lữ hành chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước này và tạo công ăn việc làm cho gần 16% lực lượng lao động. Do đó, trước sự “tấn công” của dịch bệnh Covid-19, doanh thu ngành du lịch của Thái Lan đã giảm mạnh.

Sự sụt giảm số lượng voi tại miền Nam Thái Lan có liên quan trực tiếp đến đại dịch Covid-19 và sự bấp bênh của ngành du lịch nước này. Khách du lịch nước ngoài giảm đột ngột khiến hàng chục  trang trại nuôi nhốt, sở thú, công viên voi vắng bóng du khách, thực tế này đã khiến hơn 1.000 con voi ở Thái Lan “mất việc”. Đối với nhiều chủ sở hữu, doanh thu kinh doanh giảm sút mạnh khiến việc kiếm đủ thực phẩm cho những con voi vào thời điểm này cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Lựa chọn khả thi duy nhất cho những con voi bị thải loại và những người nuôi chúng là quay trở lại ngôi làng mà chúng sinh sống. Cuộc sống ở đó, người ta hy vọng sẽ dễ dàng hơn, với khả năng tiếp cận thực phẩm rẻ hơn và một môi trường yêu thương được sinh ra từ mối quan hệ hàng thế kỷ giữa con người và loài voi.

Chủ voi dẫn theo những “đứa con” của mình về quê
Chủ voi dẫn theo những “đứa con” của mình về quê

Một số người chủ đã vận chuyển những con voi của họ đến Surin, một trung tâm voi lớn ở miền bắc Thái Lan. Ở đó, chính phủ Thái Lan đang cung cấp một số gói hỗ trợ tạm thời nhằm ứng phó với đại dịch. Tuy nhiên hành trình đến Surin dài hơn 1.200 km và nhiều chủ voi không đủ khả năng chi trả cho cho một quãng đường dài như vậy nên đã chọn quay về quê hương.

“Tôi thích sống ở đây hơn vì có nhiều tự do hơn”, Pongkavi Kwansaodaeng nói khi vuốt ve chú voi tên Dumbo, 5 tuổi, một trong bốn con voi của anh, trên sườn đồi gần làng. “Những con voi ở đây hạnh phúc hơn. Bạn có thể thấy điều đó bằng cách nhìn vào mắt và biểu hiện của chúng. Chúng có nhiều thời gian hơn để chơi và giao lưu”.

Nhưng Pongkavi thừa nhận rằng, việc này có lẽ không thể kéo dài. Khi làm việc tại một trại voi du lịch ở miền Nam Thái Lan trước Covid-19, anh có thể kiếm được 24.000 baht (766 USD) mỗi tháng cho một con voi. Số tiền tiết kiệm của anh phần lớn để mua thức ăn cho voi sẽ cạn kiệt trong vòng chưa đầy một năm tới.

Hành trình trở về quê hương của những chú voi
Hành trình trở về cố hương của những chú voi cũng không phải dễ dàng

Kiên quyết không để voi đi ăn xin

Amnuai Charornsuksombat, 36 tuổi, là chủ của một gia đình nuôi voi qua nhiều thế hệ cho biết, tuần trước ông đã phải “đón” 5 con voi từ nơi chúng đang làm việc, một điểm thu hút khách du lịch. Đây là lần đầu tiên ông phải đưa voi về nhà mà không biết đến bao giờ chúng mới được quay trở lại làm việc vì không có khách du lịch.

Ông cũng cho biết, thay vì cho voi ăn những món ăn “xa xỉ” như chuối và mía, thì những con voi này sẽ ăn cỏ ở cánh đồng gần đó và thân cây ngô mà ông mua được từ nông dân. Tất cả đều đang trong tình thế khó khăn, nhưng dù cho có khó khăn đến đâu, ông Amnuai cũng quyết không để những con voi của mình ra đường ăn xin.

Hầu hết các công viên và trại voi ở miền Nam Thái Lan đã đóng cửa và trong đó sẽ có một số cơ sở không thể mở cửa trở lại. Số ít còn lại đang hoạt động chủ yếu dựa vào việc gây quỹ từ cộng đồng, nhưng cũng rất bấp bênh. Việc chăm sóc những con voi này khá tốn kém, những con voi trưởng thành uống khoảng 100-200 lít nước mỗi ngày và tiêu thụ 200-300 kg thực vật, tốn hơn 400 baht (tiền Thái Lan) một ngày để nuôi.

Không có bất kỳ thu nhập nào từ công viên, những chủ voi phải vật lộn để nuôi voi và thậm chí không có tiền để gửi về cho gia đình. Nhận thức được cuộc khủng hoảng sắp xảy ra, Tổ chức Voi miền Nam Thái Lan đã vào cuộc để hỗ trợ cung cấp nguồn thức ăn cho những con voi còn sót lại ở vùng này.

Chiến dịch “Hãy cứu những chú voi chết đói” diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7, hiện đã quyên góp được hơn 1,7 triệu baht và các tình nguyện viên đã giao được hơn 700 xe tải thực phẩm.

“Những sự hỗ trợ này thực sự đáng quý, tuy nhiên về lâu dài chỉ khi du lịch mở cửa trở lại, du khách quay lại nhiều như trước thì mới có thể hy vọng đưa những con voi từ miền Bắc quay trở lại”, Somchai Xuwicha chủ một trại voi bộc bạch.

Tất cả những chủ trại, quản tượng tại Thái Lan đang mong chờ điều kỳ diệu sẽ xảy ra – khi mà đại dịch được kiểm soát và họ có thể quay về cuộc sống như trước. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.