Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

PV - 15:21, 30/09/2020

Với các em thiếu nhi, Tết Trung thu đã trở thành một ngày đặc biệt. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không được vui Tết Trung thu và nhận những món quà dành cho thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một Tết Trung thu trọn vẹn, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức nhiều chương trình với mong muốn mang đến cho trẻ em biên giới một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.

Lãnh đạo BĐBP Hà Tĩnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao quà cho các cháu thiếu nhi ở bản Rào Tre. Ảnh: Thế Mạnh
Lãnh đạo BĐBP Hà Tĩnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao quà cho các cháu thiếu nhi ở bản Rào Tre. Ảnh: Thế Mạnh

Mang Trung thu sớm đến vùng khó

Vừa trải qua những ngày căng thẳng ứng phó với cơn bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, tuy nhiên, khi Tết Trung thu 2020 cận kề, Đồn Biên phòng Đèo Ngang, BĐBP Hà Tĩnh vẫn dành sự quan tâm đến các em thiếu nhi trên địa bàn đơn vị đứng chân. Ngày 19-9 (mùng 3-8 âm lịch), Đồn Biên phòng Đèo Ngang đã phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện cựu cán bộ đoàn quận Đống Đa, thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” và tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biển xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Trong đêm hội đầy màu sắc, các em được giao lưu với chú Cuội, chị Hằng, xem các tiết mục văn nghệ, các trò chơi vận động và đố vui có thưởng, tạo không khí rộn ràng, ấm cúng.

Với mong muốn mang một cái Tết Trung thu thật vui đến với trẻ em biên giới, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh và Hội thiện nguyện Từ Bi Hỷ Xả tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình Tết Trung thu sớm với chủ đề “Ánh trăng yêu thương” vào ngày 20-9 cho các cháu thiếu nhi ở bản Sắt, xã Trường Sơn, địa bàn khó khăn nhất của huyện Quảng Ninh. Bản Sắt có 34 hộ với 151 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều. Bản chưa có điện lưới quốc gia. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Bằng tình cảm của mình, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô đã chủ động kết nối với Hội thiện nguyện Từ Bi Hỷ Xả tỉnh Quảng Bình và phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trường Sơn tổ chức vui Tết Trung thu cho các em nhỏ bản Sắt với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức nấu ăn cho các cháu, cùng vui văn nghệ, phá cỗ Trung thu, tặng quà 65 em thiếu nhi trong bản... tạo không khí vui tươi cho trẻ em còn nhiều khó khăn.

Cầm chiếc lồng đèn xinh xắn trên tay, em Nguyễn Thị Thảo, học sinh lớp 6, điểm trường bản Sắt tâm sự: “Cháu rất vui vì được đón Tết Trung thu với nhiều món quà do các chú bộ đội, các cô, các anh, các chị ở dưới xuôi lên tặng. Cháu sẽ cố gắng học giỏi để sau này trở thành người có ích”.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi biên giới

Tối 24-9, BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức “Đêm hội trăng rằm, thắp sáng ước mơ” tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Với sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các cháu thiếu nhi dân tộc Chứt đã được tặng quà Trung thu, đắm mình trong những câu chuyện cổ tích về chú Cuội, chị Hằng, được phá cỗ, xem các tiết mục văn nghệ đến từ Đội Tuyên truyền Văn hóa BĐBP Hà Tĩnh và các cháu thiếu nhi Trường Tiểu học Hương Liên biểu diễn, mang đến không gian ấm áp của đêm hội.

Ngày 26-9, Đồn Biên phòng Nhơn Hội, BĐBP An Giang phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm thực hiện chương trình “Mang trăng rằm về biên giới” tại xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Ban tổ chức chương trình đã trao 30 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) và 350 phần quà (mỗi phần trị giá 150.000 đồng) và 550 lồng đèn cho các em học sinh. Ngoài ra, các em được tham gia nhiều hoạt động vui chơi sôi nổi, hào hứng do các đơn vị tổ chức.

Với chủ đề “Biên cương vui hội trăng Rằm”, Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình đã tổ chức đêm rằm Trung thu cho em cháu thiếu niên, nhi đồng vào tối 27-9, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở số 2 Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Dịp này, lãnh đạo BĐBP Quảng Bình và huyện Minh Hóa đã trao tặng 20 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hàng trăm suất quà là bánh kẹo, nước uống dinh dưỡng cho thiếu niên, nhi đồng và bà con dân bản.

Tại Quảng Trị, Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm nơi biên cương” vào ngày 26-9. Tiếp đó, tối 27-9, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Pa Nang, huyện Đắk rông, BĐBP Quảng Trị phối hợp với nhóm Chia sẻ yêu thương (thành phố Đông Hà), Câu lạc bộ Bông Sen (huyện Cam Lộ) và đoàn lân sư rồng Quang Anh-Phương Hạnh tổ chức chương trình vui Trung thu cho các trẻ em vùng cao biên giới xã Pa Nang. Chương trình diễn ra nhiều hoạt động như: Cắt tóc cho các em nhỏ, biểu diễn văn nghệ, trò chơi tập thể, múa lân-sư-rồng, phá cỗ Trung thu... BĐBP Quảng Trị cùng các nhà tài trợ đã tặng 40 cặp sách, 50 áo ấm, 200 khăn ấm, 400 suất quà, 150 chiếc lồng đèn... với tổng kinh phí gần 45 triệu đồng. Trong dịp Tết Trung thu năm 2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tổ chức vui đón Trung thu cho nhiều điểm trường trên 2 tuyến biên giới của tỉnh, tặng hơn 8.000 suất quà cho các em thiếu nhi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 3 giờ trước
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 4 giờ trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 5 giờ trước
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 giờ trước
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 5 giờ trước
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 5 giờ trước
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,