Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Long An: Huyện Cần Giuộc phải chịu trách nhiệm khi thu hồi đất của dân trái luật

Lê Thuận - 10:46, 26/04/2021

Bị kiện hành chính và thua kiện, UBND huyện Cần Giuộc, Long An đã thu hồi đất hợp pháp của dân để cấp cho người khác. Điều đáng nói, lãnh đạo huyện không thông báo quyết định thu hồi đất, không lập phương án bồi thường đất, vi phạm Luật Đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Trần Xuân Yểm, người đại diện theo uỷ quyền của ông Mười chỉ khu đất trước căn nhà đã được cấp chủ quyền ổn định, lâu dài nay bị thu hồi cấp cho người khác
Ông Trần Xuân Yểm, người đại diện theo uỷ quyền của ông Mười chỉ khu đất trước căn nhà đã được cấp chủ quyền ổn định, lâu dài nay bị thu hồi cấp cho người khác

Gia đình ông Nguyễn Văn Mười, sở hữu 2.268m2 tại thửa đất 1560, xã Đông Thạnh, Cần Giuộc, Long An; được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ổn định từ năm 1997 đến nay. Bỗng nhiên, năm 2015, hàng xóm nhà ông Mười khởi kiện quyết định cấp GCNQSDĐ nói trên của chính quyền ra Tòa, đòi lại một phần đất nằm trong thửa đất của ông Mười đã được cấp sổ. UBND huyện Cần Giuộc thua kiện, gia đình ông Mười bị thu hồi lại 936m2 đất theo bản án.

Bỗng dưng bị mất đất

Người khởi kiện quyết định hành chính của UBND huyện Cần Giuộc là ông Lê Văn Vui, hàng xóm của ông Nguyễn Văn Mười. Ông Vui yêu cầu Tòa huỷ một phần GCNQSDĐ của UBND huyện Cần Giuộc đã cấp cho ông Nguyễn Văn Mười. Bởi vì, trong thửa đất 1560 có phần diện tích đất 936m2 mà gia đình ông Vui từng quản lý, sử dụng.

Trên thực tế, toàn bộ diện tích đất trên, UBND huyện Cần Giuộc đã cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười ở ổn định lâu dài hàng chục năm qua. Thế nhưng, khi chính quyền huyện Cần Giuộc thua kiện, đã lấy phần đất trước nhà và bên hông của gia đình ông Mười để cấp cho hàng xóm làm đất trồng lúa mà không quan tâm đến trách nhiệm của mình, cũng như có động thái quan tâm về bồi thường cho gia đình ông Mười.

Khi tranh tụng tại Toà, đại diện UBND huyện Cần Giuộc từng khẳng định, chủ trương cho đăng ký kê khai để cấp GCNQSDĐ theo mẫu của Trung ương từ năm 1996, 1997. Gia đình ông Mười kê khai thửa đất 1560, với diện tích 2.268m2 đã được kiểm tra nội nghiệp, có số thửa, có số bản đồ giáp tứ cận đúng quy định pháp luật. Trong đó, có ranh giáp với thửa số 1559 tờ bản đồ số 05, do cụ Lê Văn Kim (bố của ông Lê Văn Vui) làm nhà ở và đăng ký cấp GCNQSDĐ.

Việc cấp GCNQSDĐ vào thời điểm đó, được thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993 và trình tự thủ tục do Hội đồng cấp GCNQSDĐ cấp xã xét duyệt. Biên bản họp xét các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho ông Mười là đúng trình tự, đúng thủ tục quy định.

Đặc biệt, khi cấp GCNQSDĐ cho ông Mười, thì UBND xã đã thông báo công khai ở địa phương. Lúc đó gia đình ông Vui hàng xóm liền kề không khiếu nại gì nên việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Mười là đúng qui định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Mười khẳng định: Thửa đất 1560 với diện tích 2.268m2 là đất có nguồn gốc cha mẹ để lại, nên việc xin cấp GCNQSDĐ làm nhà ở là hợp pháp. Gia đình ông Mười đã trồng cây, múc ao, dọn thực bì quản lý và canh tác trên đất này hàng chục năm qua không ai tranh chấp, ngăn cản.

"UBND huyện Cần Giuộc từng xác minh diện tích, vị trí đất, đo đạc chính xác mới có bản vẽ nội nghiệp, để cơ quan cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi", ông Mười cho biết.

Việc UBND huyện Cần Giuộc thua kiện, là do không giao nộp tài liệu, chứng cứ để hội đồng xét xử xem xét. Toà chỉ nghe theo lời khai của ông Vui là chưa thấu tình, đạt lý. Chưa kể, ông Vui cũng khai nhận tài sản thừa kế khi cụ Lê Văn Kim (bố của ông Lê Văn Vui) chết không để lại di chúc.

Ai chịu trách nhiệm thu hồi đất trái luật?

Vào ngày 28/2/2018, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Vui, đối với phần đất có diện tích 936m2 (thửa đất số 3801, tờ bản đồ số 05; địa chỉ tại ấp Tân Quang 2, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc) công nhận quyền sở hữu của ông Vui với khu đất này.

Luật sư Trịnh Công Minh (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: “Hai cấp tòa không xác minh thực tế. Toà đã không thu thập tài liệu, chứng cứ đầy đủ, xem xét một cách toàn diện, như sổ mục kê đất đai, cập nhật biến động, tình trạng pháp lý… dẫn đến thiệt hại quyền lợi ích hợp pháp của người dân. Quyền lợi của ông Mười đang được pháp luật bảo vệ, nên khi tuyên thu hồi một phần GCNQSDĐ của ông Mười, thì phải bồi thường thoả đáng”.

Cũng theo luật sư Minh, UBND huyện Cần Giuộc đã cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười đúng theo Luật Đất đai, thì không ai có thể làm trái luật được. Đằng này, Toà án Nhân dân tỉnh Long An tuyên thu hồi một phần đất của ông Mười, nhưng không chỉ ra người phải chịu trách nhiệm bồi hoàn cho ông Mười. Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở nông thôn, chi phí nộp thuế đất phi nông nghiệp trong suốt thời gian qua, (từ lúc được cấp GCNQSDĐ cho đến nay) ai phải chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là người kí, chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Vui. Lý do cấp sổ là: “Thực hiện theo bản án có hiệu lực pháp luật”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cam kết xem xét lại qui trình thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Mười và việc cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Vui. Nếu bản án bị huỷ, chúng tôi sẽ thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Vui.

Chưa kể, vì sao đất cấp cho gia đình ông Mười là đất ở ổn định lâu dài, nhưng khi UBND huyện Cần Giuộc thu hồi GCNQSDĐ và cấp mới cho ông Lê Văn Vui, lại là đất trồng lúa nước. Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Đức không đưa ra câu trả lời.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc trên để thông tin đến bạn đọc.


Tin cùng chuyên mục
Trên mặt trận phòng chống dịch ở vùng biên

Trên mặt trận phòng chống dịch ở vùng biên

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở nước láng giềng Campuchia, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông đã tăng cường lực lượng, xuyên rừng tuần tra, siết chặt biên giới đảm bảo phòng chống dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chiều 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua

Chiều 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 (BN3594-3623) đều là ca ghi nhận trong nước.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Nhà khách Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Nhà khách Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Nhà khách Dân tộc. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bắt 2 đối tượng, thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt 2 đối tượng, thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Cứ A Da và Giàng A Vư mua 18.000 viên ma túy tổng hợp ở khu vực biên giới để mang về bán cho một người không rõ danh tính, đang trên đường đi thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 4 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.