Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Long An: Huyện Cần Giuộc phải chịu trách nhiệm khi thu hồi đất của dân trái luật

Lê Thuận - 10:46, 26/04/2021

Bị kiện hành chính và thua kiện, UBND huyện Cần Giuộc, Long An đã thu hồi đất hợp pháp của dân để cấp cho người khác. Điều đáng nói, lãnh đạo huyện không thông báo quyết định thu hồi đất, không lập phương án bồi thường đất, vi phạm Luật Đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Trần Xuân Yểm, người đại diện theo uỷ quyền của ông Mười chỉ khu đất trước căn nhà đã được cấp chủ quyền ổn định, lâu dài nay bị thu hồi cấp cho người khác
Ông Trần Xuân Yểm, người đại diện theo uỷ quyền của ông Mười chỉ khu đất trước căn nhà đã được cấp chủ quyền ổn định, lâu dài nay bị thu hồi cấp cho người khác

Gia đình ông Nguyễn Văn Mười, sở hữu 2.268m2 tại thửa đất 1560, xã Đông Thạnh, Cần Giuộc, Long An; được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ổn định từ năm 1997 đến nay. Bỗng nhiên, năm 2015, hàng xóm nhà ông Mười khởi kiện quyết định cấp GCNQSDĐ nói trên của chính quyền ra Tòa, đòi lại một phần đất nằm trong thửa đất của ông Mười đã được cấp sổ. UBND huyện Cần Giuộc thua kiện, gia đình ông Mười bị thu hồi lại 936m2 đất theo bản án.

Bỗng dưng bị mất đất

Người khởi kiện quyết định hành chính của UBND huyện Cần Giuộc là ông Lê Văn Vui, hàng xóm của ông Nguyễn Văn Mười. Ông Vui yêu cầu Tòa huỷ một phần GCNQSDĐ của UBND huyện Cần Giuộc đã cấp cho ông Nguyễn Văn Mười. Bởi vì, trong thửa đất 1560 có phần diện tích đất 936m2 mà gia đình ông Vui từng quản lý, sử dụng.

Trên thực tế, toàn bộ diện tích đất trên, UBND huyện Cần Giuộc đã cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười ở ổn định lâu dài hàng chục năm qua. Thế nhưng, khi chính quyền huyện Cần Giuộc thua kiện, đã lấy phần đất trước nhà và bên hông của gia đình ông Mười để cấp cho hàng xóm làm đất trồng lúa mà không quan tâm đến trách nhiệm của mình, cũng như có động thái quan tâm về bồi thường cho gia đình ông Mười.

Khi tranh tụng tại Toà, đại diện UBND huyện Cần Giuộc từng khẳng định, chủ trương cho đăng ký kê khai để cấp GCNQSDĐ theo mẫu của Trung ương từ năm 1996, 1997. Gia đình ông Mười kê khai thửa đất 1560, với diện tích 2.268m2 đã được kiểm tra nội nghiệp, có số thửa, có số bản đồ giáp tứ cận đúng quy định pháp luật. Trong đó, có ranh giáp với thửa số 1559 tờ bản đồ số 05, do cụ Lê Văn Kim (bố của ông Lê Văn Vui) làm nhà ở và đăng ký cấp GCNQSDĐ.

Việc cấp GCNQSDĐ vào thời điểm đó, được thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993 và trình tự thủ tục do Hội đồng cấp GCNQSDĐ cấp xã xét duyệt. Biên bản họp xét các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho ông Mười là đúng trình tự, đúng thủ tục quy định.

Đặc biệt, khi cấp GCNQSDĐ cho ông Mười, thì UBND xã đã thông báo công khai ở địa phương. Lúc đó gia đình ông Vui hàng xóm liền kề không khiếu nại gì nên việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Mười là đúng qui định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Mười khẳng định: Thửa đất 1560 với diện tích 2.268m2 là đất có nguồn gốc cha mẹ để lại, nên việc xin cấp GCNQSDĐ làm nhà ở là hợp pháp. Gia đình ông Mười đã trồng cây, múc ao, dọn thực bì quản lý và canh tác trên đất này hàng chục năm qua không ai tranh chấp, ngăn cản.

"UBND huyện Cần Giuộc từng xác minh diện tích, vị trí đất, đo đạc chính xác mới có bản vẽ nội nghiệp, để cơ quan cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi", ông Mười cho biết.

Việc UBND huyện Cần Giuộc thua kiện, là do không giao nộp tài liệu, chứng cứ để hội đồng xét xử xem xét. Toà chỉ nghe theo lời khai của ông Vui là chưa thấu tình, đạt lý. Chưa kể, ông Vui cũng khai nhận tài sản thừa kế khi cụ Lê Văn Kim (bố của ông Lê Văn Vui) chết không để lại di chúc.

Ai chịu trách nhiệm thu hồi đất trái luật?

Vào ngày 28/2/2018, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Vui, đối với phần đất có diện tích 936m2 (thửa đất số 3801, tờ bản đồ số 05; địa chỉ tại ấp Tân Quang 2, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc) công nhận quyền sở hữu của ông Vui với khu đất này.

Luật sư Trịnh Công Minh (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: “Hai cấp tòa không xác minh thực tế. Toà đã không thu thập tài liệu, chứng cứ đầy đủ, xem xét một cách toàn diện, như sổ mục kê đất đai, cập nhật biến động, tình trạng pháp lý… dẫn đến thiệt hại quyền lợi ích hợp pháp của người dân. Quyền lợi của ông Mười đang được pháp luật bảo vệ, nên khi tuyên thu hồi một phần GCNQSDĐ của ông Mười, thì phải bồi thường thoả đáng”.

Cũng theo luật sư Minh, UBND huyện Cần Giuộc đã cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười đúng theo Luật Đất đai, thì không ai có thể làm trái luật được. Đằng này, Toà án Nhân dân tỉnh Long An tuyên thu hồi một phần đất của ông Mười, nhưng không chỉ ra người phải chịu trách nhiệm bồi hoàn cho ông Mười. Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở nông thôn, chi phí nộp thuế đất phi nông nghiệp trong suốt thời gian qua, (từ lúc được cấp GCNQSDĐ cho đến nay) ai phải chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là người kí, chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Vui. Lý do cấp sổ là: “Thực hiện theo bản án có hiệu lực pháp luật”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cam kết xem xét lại qui trình thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Mười và việc cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Vui. Nếu bản án bị huỷ, chúng tôi sẽ thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Vui.

Chưa kể, vì sao đất cấp cho gia đình ông Mười là đất ở ổn định lâu dài, nhưng khi UBND huyện Cần Giuộc thu hồi GCNQSDĐ và cấp mới cho ông Lê Văn Vui, lại là đất trồng lúa nước. Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Đức không đưa ra câu trả lời.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc trên để thông tin đến bạn đọc.


Tin cùng chuyên mục
Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, xử lý

Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, xử lý

Ngày 1/6/2021, Báo điện tử Dân tộc và phát triển đăng bài “Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chính quyền và các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc”. Nội dung bài viết phản ánh một số người dân là đồng bào dân tộc Chơ Ro sinh sống ở ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bị đe dọa, đánh đập bởi một nhóm người thường xuyên đến quậy phá, hành hung. Vụ việc nghiêm trọng đến mức nhiều người bị chém trọng thương phải nhập viện, nhưng công an huyện Trảng Bom vẫn dửng dưng chưa khởi tố bị can.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.