Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình yên một vùng biên giới

PV - 10:38, 04/12/2018

Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đứng chân trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây, (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) quản lý đoạn biên giới dài 11,4 km chạy qua 3 xã Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn, đã cùng nhau bảo vệ tuyến biên giới do Đồn quản lý luôn được bình yên.

Mỹ Thạnh Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và nhân dân phát quang đường giao thông nông thôn.

Đi trong màu xanh ngút ngàn của cánh đồng chanh trĩu quả, hít thở mùi hương thơm ngào ngạt cánh rừng tràm, nhìn làn khói lam chiều đang tỏa từ những ngôi nhà xa xa trên biên giới Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ. Chúng tôi cảm nhận rõ nét sự bình yên một vùng biên. Nhưng ít ai biết rằng, thời gian dài trước kia xã Mỹ Thạnh Tây đã từng là điểm nóng, nhức nhối về an ninh trật tự, buôn lậu hàng cấm, vi phạm quy chế biên giới.

Trước tình hình đó Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, hiệp định, quy chế biên giới. Cử cán bộ bám địa bàn cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, trực tiếp hướng dẫn bà con nhân dân cải tạo ruộng vườn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp, khai hoang, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trung tá Lê Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết: Năm qua, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong điều kiện đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, Đồn đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của 3 xã Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Hiệp định, Quy chế biên giới. Đặc biệt Hiệp ước bổ sung Hiệp ước 1985 về phân giới cắm mốc giúp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trung tá Lê Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết thêm: Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã duy trì có hiệu quả Mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, hằng năm đơn vị đã trích 250kg gạo từ quỹ “Hũ gạo tiết kiệm” của đơn vị tặng cho 25 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Đồn cũng tổ chức phát động và triển khai đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần 1 địa chỉ”. Kết quả năm 2018, đơn vị đã phối hợp với các địa phương tiến hành 21 địa chỉ trên địa bàn với trên 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; đặc biệt đã chủ động phối hợp với Hội Thiện Nguyện huyện Đức Huệ và các ban, ngành, đoàn thể xã Mỹ Bình, Bình Hòa Hưng tiến hành làm mới 03 căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trên địa bàn, mỗi căn nhà trị giá 40.000.000 đồng, đơn vị đã cử 65 lượt đồng chí tham gia giúp dân làm nhà mới, qua đó đã để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong nhân dân, góp phần xây dựng phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”…

Với phương châm “Đồn là nhà, Biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm chắc tình hình ở cơ sở, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế-xã hội, tạo lòng tin và sự đồng thuận trong nhân dân, giúp bà con yên tâm gắn bó xây dựng “thế trận lòng dân”, “biên giới lòng dân” ngày càng vững chắc.

THANH CHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.