Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình yên một vùng biên giới

PV - 10:38, 04/12/2018

Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đứng chân trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây, (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) quản lý đoạn biên giới dài 11,4 km chạy qua 3 xã Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn, đã cùng nhau bảo vệ tuyến biên giới do Đồn quản lý luôn được bình yên.

Mỹ Thạnh Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và nhân dân phát quang đường giao thông nông thôn.

Đi trong màu xanh ngút ngàn của cánh đồng chanh trĩu quả, hít thở mùi hương thơm ngào ngạt cánh rừng tràm, nhìn làn khói lam chiều đang tỏa từ những ngôi nhà xa xa trên biên giới Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ. Chúng tôi cảm nhận rõ nét sự bình yên một vùng biên. Nhưng ít ai biết rằng, thời gian dài trước kia xã Mỹ Thạnh Tây đã từng là điểm nóng, nhức nhối về an ninh trật tự, buôn lậu hàng cấm, vi phạm quy chế biên giới.

Trước tình hình đó Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, hiệp định, quy chế biên giới. Cử cán bộ bám địa bàn cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, trực tiếp hướng dẫn bà con nhân dân cải tạo ruộng vườn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp, khai hoang, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trung tá Lê Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết: Năm qua, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong điều kiện đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, Đồn đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của 3 xã Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Hiệp định, Quy chế biên giới. Đặc biệt Hiệp ước bổ sung Hiệp ước 1985 về phân giới cắm mốc giúp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trung tá Lê Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết thêm: Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã duy trì có hiệu quả Mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, hằng năm đơn vị đã trích 250kg gạo từ quỹ “Hũ gạo tiết kiệm” của đơn vị tặng cho 25 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Đồn cũng tổ chức phát động và triển khai đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần 1 địa chỉ”. Kết quả năm 2018, đơn vị đã phối hợp với các địa phương tiến hành 21 địa chỉ trên địa bàn với trên 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; đặc biệt đã chủ động phối hợp với Hội Thiện Nguyện huyện Đức Huệ và các ban, ngành, đoàn thể xã Mỹ Bình, Bình Hòa Hưng tiến hành làm mới 03 căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trên địa bàn, mỗi căn nhà trị giá 40.000.000 đồng, đơn vị đã cử 65 lượt đồng chí tham gia giúp dân làm nhà mới, qua đó đã để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong nhân dân, góp phần xây dựng phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”…

Với phương châm “Đồn là nhà, Biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm chắc tình hình ở cơ sở, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế-xã hội, tạo lòng tin và sự đồng thuận trong nhân dân, giúp bà con yên tâm gắn bó xây dựng “thế trận lòng dân”, “biên giới lòng dân” ngày càng vững chắc.

THANH CHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.