Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Long An: Tạo thuận lợi để hộ nghèo tiếp cận tín dụng chính sách

PV - 09:22, 13/12/2018

Để giúp hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS có điều kiện vươn lên phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay.

Ông Võ Văn Mận, ngụ ấp 3, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước chăm sóc vườn thanh long của gia đình. Ông Võ Văn Mận, ngụ ấp 3, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước chăm sóc vườn thanh long của gia đình.

Gia đình ông Võ Văn Mận, ngụ ấp 3, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước có nhu cầu chuyển đổi 3.500m2 đất trồng lúa sang trồng thanh long, đã được nhân viên NHCSXH huyện đến nhà hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn chương trình giải quyết việc làm. Ông Mận phấn khởi cho biết: Nhờ NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng, gia đình ông mới có điều kiện chuyển đổi mô hình sản xuất. Dự kiến, lần thu hoạch thanh long tới, ông sẽ hoàn vốn vay.

Là một hộ nghèo của xã, năm 2016, gia đình ông Nguyễn Hoàng Điệp ở tổ 4, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước vay 50 triệu đồng từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện để đầu tư cho cây thanh long với diện tích 3.000m². Ông tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ khâu làm đất, gieo trồng, bón phân, đến xử lý sâu, bệnh. Dần dần sản phẩm thanh long của ông Điệp đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trên thị trường. Hiện nay, ông Điệp đã trả nợ gần hết số tiền vay từ NHCSXH và tiết kiệm được trên 120 triệu đồng.

Ông Trần Thanh Diệu, Chủ tịch UBND xã Phước Tuy chia sẻ: Với những người nghèo còn khả năng lao động và có ý chí vươn lên thoát nghèo, xã luôn tạo mọi điều kiện để phát triển sản xuất bằng nhiều cách như, hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, dạy nghề, giới thiệu việc làm… Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm theo từng năm, đến nay còn 3,5% (năm 2018 giảm 21 hộ nghèo). Số hộ nghèo còn lại đa số là neo đơn, bệnh tật nên rất khó thoát nghèo.

Ông Lê Bá Chuyên, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Long An cho biết: Trong những năm qua, hoạt động tín dụng CSXH trên địa bàn tỉnh nói chung luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo và hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH tỉnh, các đơn vị có liên quan và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác… nên việc tổ chức triển khai luôn thuận lợi và mang lại hiệu quả thiết thực. Tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Qua gần 16 năm hoạt động, NHCSXH đã giải ngân với doanh số hơn 7.294 tỷ đồng cho trên 821.650 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách cho vay; góp phần xây dựng 326.252 công trình nước sạch và nhà vệ sinh; giải quyết việc làm cho 60.020 lao động; giúp 71.130 HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; giúp cho 67.758 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo, hỗ trợ xây dựng gần 14 nghìn căn nhà cho người nghèo và đối tượng chính sách; vốn tín dụng chính sách xã hội cũng góp phần hỗ trợ cho 68 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến ngày 30/11/2018, NHCSXH tỉnh đang triển khai 13 chương trình tín dụng, với dư nợ cho vay đạt 2.993 tỷ đồng và 123.396 khách hàng còn dư nợ.

Có thể khẳng định, NHCSXH đã trở thành địa chỉ tin cậy, không chỉ trao cơ hội giúp người dân thoát nghèo mà thông qua việc tham gia sinh hoạt Tổ Tiết kiệm và vay vốn, người dân tiếp cận được phương thức sản xuất mới, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.

Với vai trò, là cơ quan tham mưu và triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, NHCSXH tỉnh Long An đã và đang tích cực làm tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

MAI HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.