Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lợi ích của mô hình “biến phế liệu thành bò”

PV - 15:03, 31/07/2018

Xuất phát từ nhu cầu bảo vệ môi trường, từ năm 2009, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã nhân rộng mô hình “biến phế liệu thành bò”. Mô hình không những giúp cho môi trường ở địa phương được đảm bảo, mà còn tích cực hỗ trợ các hội viên nghèo có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế.

Chị Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế chia sẻ, từ trước năm 2009, Hội Phụ nữ xã Hương Vĩ đã phát động phong trào “Phụ nữ thực hành tiết kiệm thu gom rác thải chung tay giúp phụ nữ-trẻ em nghèo”. Theo đó, Hội Phụ nữ phát động các hội viên tích cực thu gom rác thải sinh hoạt khu vực mình sinh sống, qua đó phân loại rác hữu cơ và vô cơ. Đối với các loại rác thải có thể tái chế như lon nước, đồ dùng bằng kim loại, đồ nhựa..., chị em để riêng ra bán lấy tiền. Số tiền này được xung vào quỹ. Sau đó, tiền sẽ được trao cho hội viên nghèo để mua thêm cây, con giống hoặc hỗ trợ các cháu mua thêm sách vở.

biến phế liệu thành bò Phụ nữ nghèo người DTTS vui mừng nhận bò từ mô hình.

Qua quá trình thực hiện, mô hình của Hội Phụ nữ xã Hương Vĩ đã phát huy tác dụng tích cực, tạo được sự chú ý của chính quyền địa phương. Qua đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế đã vào cuộc nghiên cứu nhân rộng mô hình. Theo đó, mô hình này được đổi thành “biến phế liệu thành bò”.

Cách làm của Hội Phụ nữ là tuyên truyền đến từng hội viên tích cực thu gom rác thải, sau khi phân loại và bán các loại rác có thể tái chế, các hội viên đưa vào nguồn quỹ chung. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ ở các xã cũng tích cực tham gia nhận các công việc như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, lấy tiền đưa vào quỹ. Hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện sẽ tiến hành rà soát, đánh giá danh sách các hội viên gặp khó khăn để giúp đỡ.

Bằng nguồn quỹ này, mỗi năm Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế hỗ trợ được từ 50-70 con bò cho các hội viên nghèo. Từ 2009 đến nay, chương trình đã giúp cho hơn 500 hội viên Hội Phụ nữ được nhận bò.

Chị Trần Thị Hà cho biết thêm, mô hình “biến rác thải thành bò” luôn được Hội Phụ nữ huyện quan tâm, duy trì. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các hội viên đã tiết kiệm từ hoạt động thu gom, phân loại rác thải, bán rác thải có thể tái chế được 158 triệu đồng, qua đó tổ chức tặng 27 con bò cho 27 hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Lý Thị Điệp, dân tộc Nùng ở thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, phấn khởi thông tin, trước đây, hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn. Chồng chị mắc bệnh xương thủy tinh, lại chạy thận nhân tạo nhiều năm nay, vì thế gia đình chị thường xuyên túng thiếu.

Rất may thời gian này, chị luôn nhận được sự động viên, chia sẻ từ các chị em ở Hội Phụ nữ. Vào tháng 5 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã hỗ trợ gia đình chị Điệp 9 triệu đồng mua bò sinh sản. Cùng đó, các hội viên còn thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Dự kiến đến cuối năm nay, con bò sẽ sinh bê, chị có thêm tiền trị bệnh cho chồng và mua thêm gà để tăng gia sản xuất.

Cùng chung niềm vui với chị Điệp, chị Lý Thị Hinh, dân tộc Nùng ở xã Đồng Lạc cũng vừa được nhận bò từ chương trình. Chị Hinh vốn sống một mình không chồng con nên kinh tế vô cùng khó khăn. Được Hội Phụ nữ trao bò đã giúp chị có thêm thu nhập; quan trọng hơn, chị nhận được sự quan tâm chia sẻ để có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Có thể nói mô hình “biến rác thải thành bò” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế là một mô hình ý nghĩa, thiết thực và rất hiệu quả. Mô hình này cần được nhân rộng tại các Hội Phụ nữ khác trên toàn quốc, nhất là vùng DTTS và miền núi-nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn.

THIÊN ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 32 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.