Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lợi ích của mô hình “biến phế liệu thành bò”

PV - 15:03, 31/07/2018

Xuất phát từ nhu cầu bảo vệ môi trường, từ năm 2009, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã nhân rộng mô hình “biến phế liệu thành bò”. Mô hình không những giúp cho môi trường ở địa phương được đảm bảo, mà còn tích cực hỗ trợ các hội viên nghèo có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế.

Chị Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế chia sẻ, từ trước năm 2009, Hội Phụ nữ xã Hương Vĩ đã phát động phong trào “Phụ nữ thực hành tiết kiệm thu gom rác thải chung tay giúp phụ nữ-trẻ em nghèo”. Theo đó, Hội Phụ nữ phát động các hội viên tích cực thu gom rác thải sinh hoạt khu vực mình sinh sống, qua đó phân loại rác hữu cơ và vô cơ. Đối với các loại rác thải có thể tái chế như lon nước, đồ dùng bằng kim loại, đồ nhựa..., chị em để riêng ra bán lấy tiền. Số tiền này được xung vào quỹ. Sau đó, tiền sẽ được trao cho hội viên nghèo để mua thêm cây, con giống hoặc hỗ trợ các cháu mua thêm sách vở.

biến phế liệu thành bò Phụ nữ nghèo người DTTS vui mừng nhận bò từ mô hình.

Qua quá trình thực hiện, mô hình của Hội Phụ nữ xã Hương Vĩ đã phát huy tác dụng tích cực, tạo được sự chú ý của chính quyền địa phương. Qua đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế đã vào cuộc nghiên cứu nhân rộng mô hình. Theo đó, mô hình này được đổi thành “biến phế liệu thành bò”.

Cách làm của Hội Phụ nữ là tuyên truyền đến từng hội viên tích cực thu gom rác thải, sau khi phân loại và bán các loại rác có thể tái chế, các hội viên đưa vào nguồn quỹ chung. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ ở các xã cũng tích cực tham gia nhận các công việc như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, lấy tiền đưa vào quỹ. Hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện sẽ tiến hành rà soát, đánh giá danh sách các hội viên gặp khó khăn để giúp đỡ.

Bằng nguồn quỹ này, mỗi năm Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế hỗ trợ được từ 50-70 con bò cho các hội viên nghèo. Từ 2009 đến nay, chương trình đã giúp cho hơn 500 hội viên Hội Phụ nữ được nhận bò.

Chị Trần Thị Hà cho biết thêm, mô hình “biến rác thải thành bò” luôn được Hội Phụ nữ huyện quan tâm, duy trì. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các hội viên đã tiết kiệm từ hoạt động thu gom, phân loại rác thải, bán rác thải có thể tái chế được 158 triệu đồng, qua đó tổ chức tặng 27 con bò cho 27 hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Lý Thị Điệp, dân tộc Nùng ở thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, phấn khởi thông tin, trước đây, hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn. Chồng chị mắc bệnh xương thủy tinh, lại chạy thận nhân tạo nhiều năm nay, vì thế gia đình chị thường xuyên túng thiếu.

Rất may thời gian này, chị luôn nhận được sự động viên, chia sẻ từ các chị em ở Hội Phụ nữ. Vào tháng 5 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã hỗ trợ gia đình chị Điệp 9 triệu đồng mua bò sinh sản. Cùng đó, các hội viên còn thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Dự kiến đến cuối năm nay, con bò sẽ sinh bê, chị có thêm tiền trị bệnh cho chồng và mua thêm gà để tăng gia sản xuất.

Cùng chung niềm vui với chị Điệp, chị Lý Thị Hinh, dân tộc Nùng ở xã Đồng Lạc cũng vừa được nhận bò từ chương trình. Chị Hinh vốn sống một mình không chồng con nên kinh tế vô cùng khó khăn. Được Hội Phụ nữ trao bò đã giúp chị có thêm thu nhập; quan trọng hơn, chị nhận được sự quan tâm chia sẻ để có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Có thể nói mô hình “biến rác thải thành bò” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Thế là một mô hình ý nghĩa, thiết thực và rất hiệu quả. Mô hình này cần được nhân rộng tại các Hội Phụ nữ khác trên toàn quốc, nhất là vùng DTTS và miền núi-nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Xã hội - Minh Nhật - 19:04, 21/05/2024
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, chuẩn bị lễ cúng chu đáo, thận trọng lời ăn tiếng nói.
Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Giáo dục - Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.
Tin trong ngày - 20/5/2024

Tin trong ngày - 20/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”. Bí thư Chi bộ người Mông năng động, làm kinh tế giỏi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - Văn Hoa - Thế Dương - 18:44, 21/05/2024
Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đến nay 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định phê duyệt, công nhận Người có uy tín năm 2024.
AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

Thể thao - Hoàng Minh - 18:40, 21/05/2024
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024 tại thủ đô Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, cùng các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào.
Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Du lịch - Lê Hường - 18:38, 21/05/2024
Ngày 20/5, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk.
Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:35, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia.
Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 21/05/2024
Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.