Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Lối đi riêng của Balin

Ngô Bá Hòa - 17:19, 15/04/2021

Ngoài chất giọng khàn lạ, khoẻ khoắn khoáng đạt mang âm hưởng đại ngàn Tây Nguyên đem đến cho người nghe nhiều điều mới mẻ, thú vị, Balin còn có khả năng sáng tác, hòa âm phối khí và thể hiện các bài hát song ngữ (tiếng Gia Rai và tiếng Việt). Qua âm nhạc, Balin muốn giữ gìn, phát huy tiếng dân tộc mình và truyền đến các bạn trẻ những thông điệp về cuôc sống.

Balin-Chàng ca sĩ trẻ dân tộc Gia Rai.
Balin-Chàng ca sĩ trẻ dân tộc Gia Rai.

Chàng trai triệu View

Trong giới Showbiz, cái tên Balin còn rất mới mẻ, nhưng với người yêu nhạc Tây Nguyên thì chàng trai 9x người Gia Rai (tên thật là Rơ Châm Blinh , quê ở làng Mrong Yố, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã trở nên quen thuộc với họ. Sở hữu nhiều ca khúc triệu View trên Youtube, Balin đang dần gây ấn tượng, chiếm được tình cảm của người yêu nhạc.

Những ca khúc do Balin thể hiện (Cover) nổi bật trên Youtube phải kể đến như: “Quên em trong từng cơn đau” (sáng tác Lâm Chấn Khang) đạt 10 triệu view; “Gió vẫn hát” (sáng tác Long Phạm) đạt 4,9 triệu view; “Nồng nàn Cao nguyên” (sáng tác Krajan Dick) đạt 1 triệu view)... Đặc biệt hơn, ca khúc song ngữ Gia Rai- Việt: “R’Ngot Adơi” (Nhớ em) do Balin sáng tác và thể hiện đạt 2,2 triệu view.

Ngoài khả năng ca hát trời phú, Balin cũng sáng tác rất đều tay. Cùng với việc tự sáng tác cho chính mình, Balin còn hợp tác với một số ca sĩ nổi tiếng như Hồ Quang Hiếu, Khánh Phương. Ca khúc “Nhìn lại cuộc đời” của Balin được ca sĩ Hồ Quang Hiếu mua độc quyền làm nhạc phim “Thiếu niên ra giang hồ” ngay khi phát hành MV (Music video) được người hâm mộ đón nhận với gần 5 triệu lượt xem trên kênh Youtube của ca sĩ Hồ Quang Hiếu. Hay, ca khúc “Hạnh phúc hay khổ đauđược ca sĩ Khánh Phương mua độc quyền và phát hành MV cũng gây sự chú ý của người hâm mộ. 

Chọn lối đi riêng

Sau những thành công bước đầu, Balin nhận thấy nếu chỉ Cover và sáng tác những bài hát thuần túy về tình yêu lứa đôi giống nhạc thị trường thì một thời gian sau anh sẽ bị lãng quên. Chững lại một thời gian để đánh giá, nhìn nhận lại, Balin chọn một lối đi riêng cho mình bằng cách mày mò học sáng tác những bài hát song ngữ Gia Rai- Việt. Không có kinh phí để đi học thầy, Balin tự học thông qua các bài viết trên Internet.

Tốt nghiệp chuyên ngành Hội họa nên hằng ngày, Balin vẽ tranh tường để mưu sinh. Cứ dành dụm được một khoản tiền là Balin lại đầu tư để thu âm ca khúc và quay MV rồi đăng lên Youtube. Nhận thấy việc hoà âm phối khí rất tốn kém, Balin lại mày mò học, tự phối khí cho ca khúc của mình để tiết kiệm chi phí. Sự nỗ lực, cố gắng của anh đang dần mang về thành quả.

Các ca khúc được Balin viết ra từ sự chất phác, mộc mạc, gần gũi là những câu chuyện chính anh đã và đang trải qua. Những tâm tư, tình cảm với gia đình và tình yêu lứa đôi được anh đưa vào lời bài hát. Cuộc sống thường ngày của người Gia Rai trong buôn làng là nguồn cảm hứng lớn lao để Balin sáng tác những giai điệu khi thì trầm lắng, thâm u như đại ngàn, lúc lại bay bổng, khoáng đạt đầy thăng hoa.

Sau một thời gian tìm tòi, thử sức trong lĩnh vực ca hát, sáng tác, Balin nhận thấy những bài hát viết bằng tiếng mẹ đẻ (Gia Rai) luôn được mọi người đón nhận nồng nhiệt nhất. Người nghe có thể tìm thấy trong đó sự đồng điệu, rung cảm, có thể thấu hiểu, sẻ chia vì đang được lắng nghe chính những thanh âm được cất lên từ tiếng của đồng bào mình.

Sau thành công của ca khúc song ngữ R’Ngot Adơi (Nhớ em), Balin tiếp tục cho ra mắt ca khúc mới: “Khắp Adơi Na Nao” (Yêu em mãi mãi). Dù chỉ phát hành một thời gian ngắn, ca khúc đã có hàng trăm nghìn lượt xem và rất nhiều bạn trẻ yêu ca hát ở Tây Nguyên đã cover lại bài hát này.

Điều thú vị là trong ca khúc mới này, tự tay Balin đã làm hết các công việc để sản xuất một bài hát như: Sáng tác, hoà âm phối khí, thể hiện. Balin tâm sự: “Trong cuộc sống hằng ngày, những vất vả mưu sinh khiến con người mệt mỏi, âm nhạc như một liều thuốc giúp tâm hồn thư giãn. Cuộc sống hiện đại ngày nay, các bạn trẻ DTTS được tiếp cận với nhiều nền văn hoá thông qua mạng Internet, bởi vậy tiếng dân tộc đang bị mai một. Sáng tác ca khúc bằng tiếng dân tộc vừa thể hiện được cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ truyền thống vừa giúp gìn giữ và phát huy tiếng của người Gia Rai”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 1 giờ trước
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Thời sự - Lê Anh Dũng - Phạm Thị Thanh Huyền - 5 giờ trước
Phát biểu tại lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Xây dựng trường học bằng tình cảm, trách nhiệm, để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Tum Núp, khu dân cư ấp Châu Thành, xã An Ninh, TP. Cần Thơ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 6 giờ trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Xã hội - Thanh Hoài - 11 giờ trước
Lai Châu xác định liên kết quốc tế, là chìa khóa đột phá kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ đối ngoại trên 3 trụ cột. Tỉnh không chỉ củng cố quan hệ với Trung Quốc và đối tác truyền thống Lào (U Đôm Xay), mà còn mở rộng hợp tác thực chất về lao động, nông nghiệp và xúc tiến thương mại với nhiều nước trên thế giới.