Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết nuôi cá tra theo chuỗi giá trị: An toàn và hiệu quả

PV - 16:21, 01/10/2018

Được bình chọn là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, điển hình toàn quốc năm 2018, cựu chiến binh vùng đất Tây đô Huỳnh Thanh Bình còn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị và nhiều phần thưởng khác của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị, đoàn thể. Để có được thành quả như trên, ông luôn phát huy bản lĩnh người lính, sẵn sàng “xung trận” trên mọi lĩnh vực để xây dựng quê hương.

Tỷ phú nuôi cá tra

Cựu chiến binh Huỳnh Thanh Bình (SN 1954), tham gia cách mạng phục vụ trong quân ngũ từ năm 1973, đến năm 2004 thì nghỉ hưu, về quê ở ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ. Về quê, ông nhận thấy, vùng đất quê hương có tiềm năng phát triển nuôi cá tra xuất khẩu. Tuy nhiên, do nông dân trong vùng làm ăn tự phát, nhỏ lẻ nên liên tục rơi vào cảnh bị doanh nghiệp ép giá, treo ao, phá sản. Hoặc thời điểm cá có giá, thì lại bị thất mùa do thiếu công nghệ. “Bao lần chứng kiến bà con trong xóm trắng tay vì nuôi cá tra xuất khẩu mà đau lòng”, ông Bình chia sẻ.

Ông Huỳnh Thanh Bình kiểm tra các ao nuôi cá tra của gia đình. Ông Huỳnh Thanh Bình kiểm tra các ao nuôi cá tra của gia đình.

Sau thời gian nghiên cứu, mày mò học hỏi, cựu chiến binh Huỳnh Thanh Bình đã đi đến quyết định: đứng ra vận động, liên kết nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ, ít vốn trong khu vực lại thành lập hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Năm 2010, HTX thủy sản Thắng Lợi được thành lập với 12 thành viên, ông Huỳnh Thanh Bình được các thành viên tín nhiệm bầu làm Giám đốc HTX. Với vai trò “đầu tàu”, ông Bình đã liên kết nuôi gia công, tạo nguồn nguyên liệu cho các công ty xuất khẩu cá tra lớn ở Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Với cách liên kết này, các thành viên HTX bỏ ra gồm: ao nuôi, con giống (đảm bảo chất lượng) và công nuôi, còn doanh nghiệp đầu tư tiền thức ăn từ ngày cá giống nhập ao đến lúc bắt cá thành phẩm. Theo hợp đồng, cứ 1kg cá thành phẩm, nhà máy trả cho người nuôi từ 6.000-10.000 đồng/kg tiền công nuôi, tùy vào giá cá tra giống trên thị trường cao hay thấp, công ty đảm bảo cho người nuôi sau khi trừ chi phí có lãi từ 3.000-6.000 đồng/kg.

Theo ông Bình, sau gần 15 năm kinh nghiệm làm nghề nuôi cá tra xuất khẩu, phải liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thì sản xuất mới thành công. Sản xuất liên kết theo chuỗi chấp nhận lãi không cao như thị trường bên ngoài, nhưng người nuôi cá tra được bảo đảm an toàn từ đầu vào nguyên liệu, đến đầu ra sản phẩm, không bị áp lực vốn mua thức ăn. Đặc biệt, người nuôi được hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao chất lượng, tranh thủ sự hỗ trợ chuyên gia, nhà khoa học, chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hạn chế tối đa tỷ lệ hao hụt, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ông Hà Thanh Nhựt, Chủ tịch xã cũng là thành viên gắn bó với Hợp tác xã từ những ngày đầu thành lập, cho biết: Với cách làm an toàn, hiệu quả đó, 8 năm qua HTX luôn thành công, thu lãi hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Năm 2015 cá tra của HTX Thắng Lợi được công nhận đủ chuẩn VietGap nên việc làm ăn càng thuận lợi hơn.

Năm 2017, HXT thu gần 7.000 tấn cá tra. Riêng ông Bình với 13 ao nuôi (diện tích 5ha), tổng thu các đợt hơn 1.500 tấn, thu về gần 33 tỷ đồng, lợi nhuận 7-8 tỷ đồng. Diện tích nuôi cá của HTX được thiết kế theo hệ thống dây chuyền hiện đại, kỹ thuật nuôi tiên tiến, mỗi ao thả nuôi trên 100.000 con.

Hiện nay, HTX giải quyết việc làm cho 20 lao động làm việc dài hạn, mức lương 4,5 triệu đồng/tháng và 76 lao động làm việc thời vụ, với mức lương từ 400-500.000 đồng/ngày”.

Chia sẻ với cộng đồng

Thành công trong sản xuất kinh doanh, gần 30 năm qua, cựu chiến binh Huỳnh Thanh Bình luôn quan tâm hưởng ứng tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xây cầu, cất nhà, làm đường...

Điển hình, từ năm 2010 đến 2016, gia đình ông Bình đã đóng góp quỹ an sinh xã hội cho địa phương mỗi năm trên 80 triệu đồng, để làm những công việc cụ thể như sửa chữa, tu bổ cầu, đường nông thôn… Riêng năm 2016, ông hiến 600m2 đất cho UBND xã Vĩnh Bình xây dựng điểm cấp nước sạch cho người dân trong xã. Năm 2017, ông tiếp tục hiến 6.000m2 đất (tương đương 660 triệu đồng) để làm đường giao thông liên ấp đến xã; đồng thời hỗ trợ cho người cao tuổi và khó khăn.

Ông Võ Văn Bảy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh bộc bạch: Năm 2017, xã Vĩnh Bình đã được công nhận xã nông thôn mới. Kết quả này có vai trò đóng góp rất lớn của anh Tư Bình. Anh Tư Bình sống rất có trách nhiệm, ngoài việc tham gia đóng góp tiền của, vật chất, anh cũng luôn thẳng thắn, mạnh dạn đóng góp ý kiến trong xây dựng Đảng, chính quyền; góp ý cho cho đồng chí, đồng đội khắc phục khó khăn, thiếu sót, hoàn thành tốt các mục tiêu kinh tế-xã hội...

NHƯ TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.