Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ trao tặng huân chương, bằng khen cho lãnh đạo Quốc Hội, các cơ quan của UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội và văn phòng Quốc hội

PV - 14:38, 19/08/2020

Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào, 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và ngày Quốc khánh 02/9, ngày 19/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của UBTVQH, các Cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc và các đại biểu làm lễ chào cờ
Chủ tịch Quốc và các đại biểu làm lễ chào cờ

Tham dự buổi Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc hiển; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ.

Tới dự buổi Lễ còn có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo đại diên Thường trực Hội đồng Dân tôc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hôi, lãnh đạo các Ban, Viên thuôc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thường trực Đảng ủy, các đoàn thể và các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hôi.

Về phía khách mời có các đồng chí đại diên của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ và các đồng chí đại diện cho Ban Thi đua, khen thưởng Trung ương.

Trong không khí chào mừng 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-29/8/2020) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/92020), tại buổi Lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc ôn lại kỉ niệm truyền thống cách đây 75 năm. Theo đó, ngày 16/8/1945, Quốc dân Đại hội Tân trào - tiền thân của Quốc hội Việt Nam đã triệu tập Đại hội Tân trào với hơn 60 đại biểu tham dự đại diện cho 3 miền Bắc Trung Nam.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi lễ
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi lễ

Đại hội đã thể hiện lòng quyết tâm cao, quyết định những vấn đề mang tính số 1 như thông qua chính sách, nhất trí tán thành chủ trương tổng khởi nghĩa của Đảng. Trong không khí khẩn trương, ngày 19/8/1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã dành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền đã về tay nhân dân. Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chỉnh phủ lâm thời đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Qua đó khẳng định, nước Việt Nam được hưởng tự do độc lập, sự thật Việt nam đã thành một nước tự do độc lập, toàn thể dân tộc Việt Nam đã dành toàn bộ tinh thần, tính mạng, của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy.

Tổng Thư ký Quốc hội chia sẻ, Cách mạng tháng Tám là một sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đã phá tan xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp và phát xít Nhật, là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với các dân tộc thuộc địa, nhân dân bị áp bức, bóc lột. Với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, nước ta từ một nước thuộc địa đã trở thành một nước độc lập với chế độ dân chủ cộng hòa, nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người dân độc lập tự do, làm chủ nước nhà. Cách mạng tháng tám là thắng lợi của sự đoàn kết toàn dân, ý chí tự chủ tự cường, là kết quả của cuộc đấu tranh lâu dài kiên cường bất khuất của nhân dân ta, được tôi luyện qua các phong trào cách mạng, là thắng lợi của Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, tiếp nối thành công của Cách mạng tháng Tám, 75 năm Đảng và Nhân dân ta đã viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đỉnh cao là chiến thắng điện biên phủ năm 1924 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, là tổng cuộc tiến công nổi dậy năm 1975 giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

Nhờ quyết tâm đoàn kết của nhân dân ta, từ một nước kinh tế kém phát triển trở thành một nước kinh tế phát triển khá trong khu vực, đời sống nhân dân được cải thiện, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, vì thế uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Những thành tựu to lớn đó là tiền đề quan trọng để chúng ta tiếp tục hưởng ứng và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, khẳng định đường lối của Đảng đúng đắn, sáng tạo, quan điểm chủ nghĩa xã hội của Nước ta là phù hợp với thực tiễn Việt Nam và sự phát triển của lịch sử.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, ra đời trong khói lửa của những cuộc chiến tranh cách mạng, Quốc hội Việt Nam là hình tượng của độc lập dân tộc, đại đoàn kết dân tộc, hiện thân ý chí kiên cường và nghị lực phi thường của dân tộc việt nam. gần 75 năm qua, Quốc hội đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc, ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò của cơ quan đại diện cao nhất của Nhân dân.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Ngày Quốc khánh 02/9, 75 năm Quốc dân Đại hội Tân trào, chúng ta tự hào về một chặng đường lịch sử vẻ vang của đất nước, của quốc hội, đồng thời ghi nhận thành tích xuất sắc tập thể, cá nhân trong quá trình công tác, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Quốc hội đã trao tặng 3 Huân chương Lao động Hạng nhất, 7 Huân chương Lao động Hạng nhì, 5 Huân chương Lao động Hạng ba và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tới những đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động Hạng nhất tại buổi lễ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động Hạng nhất tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến lễ trao tặng phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí đã, đang công tác tại cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhân dịp kỳ niệm 75 năm Quốc dân Đại hội Tân trào, 75 Ngày Cách mạng tháng Tám và Ngày Quốc khánh mùng 02/9.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để đạt được thành quả ngày hôm nay, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới, cải tiến, kế thừa và phát huy kết quả thành tích. 75 năm qua, Hoạt động của Quốc hội từ ngày Đại hội Tân trào, qua nhiều thế hệ kế tiếp nhau, kế thừa để xây dựng nền móng cho đất nước và các hoạt động Quốc hội có được ngày hôm nay, đó là có sự đóng góp to lớn của tất cả các thế hệ cán bộ, lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam, của các cơ quan thuộc Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và của Văn phòng Quốc hội cũng như những sự cống hiến của nhiều đồng chí, trong đó có những đồng chí được trao tặng phần thưởng hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, các phần thưởng, Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho thấy đây là niềm tự hào của mỗi cá nhân cũng như các đồng chí đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội. Thể hiện sự tôn vinh, ghi nhận, tri ân đối với các đóng góp, công lao của các đồng chí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các đồng chí dù trong bất kì hoàn cảnh nào, trên cương vị công tác nào vẫn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của người đại biểu nhân dân và hướng tới mục đích phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc và có đóng góp cho hoạt động tiếp tục đổi mới của Quốc hội trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn ngày càng có nhiều đại biểu Quốc hội chuyên trách Trung ương và địa phương sẽ có những thành tích đóng góp xuất sắc để được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý để tôn các hoạt động, những đóng góp cho Quốc hội và đất nước.

Thay mặt các đồng chí được tặng Huân chương và Bằng khen, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, dù tiếp tục công tác hay sở hữu chế độ cũng sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, nâng cao năng lực, trình độ, uy tín để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân; cho sự nghiệp xây dựng Quốc hội ngày càng dân chủ, pháp quyền và vững mạnh hơn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.