Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ hội Hoa hồng Thắm tình hữu nghị

PV - 17:14, 13/03/2018

Hàng ngàn loài hoa hồng Bulgaria và hồng cổ Việt Nam đua nhau khoe sắc giữa mùa Xuân Hà Nội. Tình đoàn kết, giao lưu, kết nối hai nền văn hóa Việt Nam-Bulgaria ngày càng được thắt chặt hơn thông qua các hoạt động văn hóa.

Là một trong những sự kiện chào mừng Kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Bulgaria, ngày 3/3, và Kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Bulgaria, Lễ hội hoa hồng Bulgaria 2018 với chủ đề “Lễ hội Hoa hồng Bulgaria & Bạn bè” diễn ra từ ngày 8-11/3 tại Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) đã khép lại và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

baodantoc_hoahong

Phát biểu tại Lễ hội hoa hồng Bulgaria 2018, bà Marinela Petkova, Đại sứ lâm thời Bulgaria tại Việt Nam cho biết, hoa hồng là một trong những biểu tượng của Bulgaria, được quý trọng trong trái tim và tâm trí của hàng ngàn người Việt Nam đã từng học tập, sống, làm việc tại đất nước Bulgaria. Bà và người dân Bulgaria tự hào khi tổ chức sự kiện này để giúp người dân Việt Nam hiểu hơn về đất nước Bulgaria.

baodantoc_hoahong1

Dạo bước tại Lễ hội hoa hồng, ông Nguyễn Cao Thăng (phố Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nào tôi và bà nhà tôi cũng đến Lễ hội hoa hồng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa cũng như được tham gia, tìm hiểu về nền văn hóa đất nước Bulgaria. Lễ hội năm nay quy củ hơn. Hoa tươi hơn và là hoa thật 100%, nên đã tạo được sức hút”.

Hòa mình vào Lễ hội hoa hồng, chúng tôi cảm nhận được vẻ đẹp diệu kì và hương thơm dễ chịu của loài hoa nổi tiếng thế giới này. Trong không gian văn hóa tại Việt Nam, hoa hồng được bố trí theo từng chủ đề, khung cảnh nhất định từ hiện đại cho đến văn hóa cổ xưa. Đến đây, chúng tôi được tận hưởng một không gian ngập tràn các loài hoa hồng kiêu sa, quý hiếm, nổi bật đan xen là những thảm hoa xuân cùng nhau khoe sắc. Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay, Ban Tổ chức Lễ hội đã trưng bày 100% hoa thật của đất nước Bulgaria và Việt Nam. Ngoài các cây hồng đến từ Bulgaria, những gốc hồng cổ của Việt Nam có độ tuổi từ vài chục năm trở lên, các cây hồng ngoại, hồng bonsai cũng được dịp khoe sắc tại lễ hội.

baodantoc_hoahong2

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, để chuẩn bị cho Lễ hội ý nghĩa này, từ tháng 12 năm 2017, Đại sứ quán Bulgaria đã phối hợp Viện Di truyền giống (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) chuyển về hơn 1.000 cây hồng Bulgaria gồm hơn 100 loại hồng khác nhau.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã mời các chủ vườn hoa hồng lớn tại miền Bắc Việt Nam tham gia như: Làng hoa Xuân Quan (Hưng Yên), Thung lũng hoa Hồ Tây, Hội cây cảnh nghệ thuật Thăng Long…

Tham dự Lễ hội năm nay còn có các nghệ sĩ Bulgaria như: Nhóm nhảy dân tộc Khoro Pudin và ca sĩ nổi tiếng của Bulgaria-Rado Petrov. Trong các ngày diễn ra Lễ hội Hoa hồng đã có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc như: Chương trình thời trang áo dài, thời trang dân tộc Bulgaria; chương trình “Bông hoa hồng nhí”; bình chọn cây hồng đẹp nhất; vũ điệu hoa hồng, hoài niệm Bulgaria; bình chọn Nữ hoàng hoa hồng năm 2018… Tại đây, nhiều sản phẩm được tạo ra từ hoa hồng (tinh dầu hoa hồng, nước hoa hoa hồng, trà hoa hồng...) được phục vụ du khách thăm quan.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 4 giờ trước
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 4 giờ trước
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 4 giờ trước
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 4 giờ trước
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 5 giờ trước
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 5 giờ trước
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.
Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Kinh tế - Pv - 5 giờ trước
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng gần 80% tại thị trường New Zealand. Giải pháp nhỏ từ ông lớn ngành sữa cho thấy, cắt giảm phát thải không phải hoàn toàn là bài toán chi phí, mà có thể là tấm “thẻ ưu tiên” giúp sản phẩm mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.
Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 5 giờ trước
Tịnh xá Ngọc Châu Như (tọa lạc tại phường Vĩnh Châu, TP. Cần Thơ), bao năm qua dưới sự hướng dẫn của sư cô Thích Nữ Như Liên đã trở thành một điểm sáng trong cộng đồng Phật giáo hệ phái Khất Sĩ (Giáo đoàn I - Ni giới), nơi lan tỏa mạnh mẽ tinh thần từ bi và phụng sự nhân sinh. Đặc biệt, năm nay, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh của mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của tình người, tình đạo và lòng tri ân sâu sắc, Tịnh xá đã vận động gần 4 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào phật tử.