Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo kiểu “mua hàng không mất tiền”

Đông Khánh - 19:58, 03/01/2021

Thời gian gần đây, người dân tại một số địa phương rất bức xúc vì bị một số nhóm đối tượng về khu dân cư lừa đảo, với chiêu trò “bán hàng tri ân”, “chỉ tặng không bán”. Nạn nhân phần lớn là người cao tuổi, phụ nữ vùng nông thôn, miền núi.

Cách đây vài tuần, người dân thôn Trước, xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang (Bắc Giang) bị một số đối tượng xấu đến nói là, để tuyên truyền về an toàn phòng, chống cháy nổ gas nhưng thực chất là giới thiệu bán sản phẩm. Những người tham dự được  hứa tặng miễn phí sản phẩm dầu ăn. Các đối tượng nhờ địa điểm của gia đình, đồng thời nhờ chủ nhà gửi giấy mời đến mọi người đến dự (trên giấy mời ghi rõ độ tuổi tham dự từ 25 - 65 (không mang theo trẻ em).

Giấy mời của các đối tượng lừa đảo phát cho dân
Giấy mời của các đối tượng lừa đảo phát cho dân

Người dân kể lại, lúc đầu, các đối tượng này tuyên truyền phòng, chống cháy nổ gas và giới thiệu về dây gas, giá bán 150 nghìn đồng/chiếc. Nhiều người dân đã đăng ký mua, nhưng kỳ lạ là, các đối tượng này chỉ bán cho 3 người và sau khi thu tiền xong lại trả cho người đã mua (nói là để tri ân). Vẫn chiêu trò trên, các đối tượng bán cho thêm cho người dân vài chiếc thớt kính chịu lực, cũng giá 150 nghìn đồng/chiếc (chúng vẫn thu tiền nhưng sau đó trả lại người mua).

Thấy nhiều người muốn mua sản phẩm, các đối tượng tiếp tục giới thiệu đến sản phẩm chảo điện đa năng, giá bán 2,6 triệu đồng. Mặc dù, có nhiều người xin mua chảo nhưng các đối tượng chỉ bán cho một người và vẫn với thủ đoạn trả lại số tiền đã mua. Chờ thời cơ chín muồi, chúng giới thiệu đến sản phẩm bếp gas mà theo chúng quảng cáo là bếp âm hồng ngoại, trị giá 2,7 triệu đồng/chiếc. Chúng nói hiện chỉ có 12 chiếc bếp gas, ai không mua nhanh sẽ không có cơ hội.

Những tưởng sẽ được “tri ân” như những lần trước, nhiều người đã không hề nghi ngờ và đăng ký mua bếp ga này. Thậm chí, một số người dân không mang đủ tiền, các đối tượng này còn gợi ý vay tạm của người thân hoặc chủ nhà – nơi tổ chức buổi giới thiệu.

Sau khi bán xong 12 chiếc bếp gas (đã thu đủ tiền) lợi dụng mọi người đang nhốn nháo, các đối tượng lạ mặt đã nhanh chóng ra xe tẩu thoát và đương nhiên không thấy chúng trả lại tiền cho người dân như những lần trước đó. Lúc này một số người mới tá hỏa rằng mình bị lừa.

Tìm hiểu về những chiếc bếp ga được bán cho người dân đều không có nguồn gốc rõ ràng, không có bảo hành và chắc chắn giá bán cao, gấp nhiều lần so với giá thực tế. Tổng số tiền người dân đã bị các đối tượng lừa bán hàng cách thức trên là hơn 64 triệu đồng. Không đòi lại tiền, mua phải hàng dởm, nhiều người chỉ còn biết tự trách mình đã không đủ tỉnh táo, thậm chí còn sinh nghi ngờ đổ lỗi cho chủ nhà – nơi tổ chức sự kiện đã móc lối với kẻ xấu để lừa đảo Nhân dân.

Một người dân bị lừa mua bếp từ với giá cao
Một người dân bị lừa mua bếp từ với giá cao

Một thủ đoạn khác mà các đối tượng đã khiến ông Trần Quốc Tiệp (SN 1945), tổ dân phố Sỏi, thị trấn Bố Hạ (Yên Thế, Bắc Giang) bị mắc bẫy. Cụ thể ngày 21/9/2020, một người xưng tên Lộc là nhân viên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển TOSHI VINA đến nhà ông giới thiệu bếp thông minh cao cấp (bếp năng lượng mặt trời).

Đối tượng Lộc nói rằng, đây là chương trình cho người dân dùng thử. Công ty của Lộc chọn 15 hộ trên một xã, phường, thị trấn (những hộ được chọn phải là cán bộ quân nhân, thương, bệnh binh, gia đình chính sách… độ tuổi từ 70 trở lên). Thời gian sử dụng thí điểm trong 6 tháng; sản phẩm bị hỏng trong thời gian dùng thử, công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Nhưng sau khi giới thiệu sản phẩm, nhận thấy ông Tiệp có thiện chí, đối tượng Lộc đưa ra lời mời, nếu mua luôn sản phẩm sẽ được Công ty bán với giá ưu đãi lớn; đồng thời được tặng thêm một bộ nồi và một tivi trị giá 3,5 triệu đồng. Thấy “bùi tài” ông Tiệp đã đồng ý mua sản phẩm gồm 1 bếp năng lượng mặt trời và được tặng 1 tivi, với tổng số tiền phải trả là 5 triệu 490 nghìn đồng.

Lúc đó chưa có đủ tiền mặt, ông Tiệp tạm thanh toán 3,5 triệu đồng và được viết giấy hẹn sau 5 ngày trả nốt số nợ mới được nhận đồ khuyến mại (tivi). Nhưng khi đưa về dùng, chiếc bếp mà ông Tiệp mua là bếp từ dùng bằng điện thông thường (giá bán trên thị trường 300 - 400 nghìn đồng), không phải là năng lượng mặt trời như lời giới thiệu của bên bán. Thậm chí, 5 ngày sau, ông gọi điện cho người tên là Lộc để hỏi về chiếc ti vi khuyến mại thì nhận được câu trả lời là bận chưa gửi được, đến nay đã nhiều ngày trôi qua nhưng vẫn mất hút.

Trên đây chỉ là số ít trong rất nhiều vụ lừa đảo với hình thức bán hàng như trên xảy ra thời gian qua trên địa bàn. Điều đáng nói là, dù ngành chức năng, chính quyền địa phương đã được báo cáo nhưng hầu như chưa được làm sáng tỏ để xử lý những kẻ bán hàng nói trên. Qua đây cũng thêm một lần cảnh báo người dân nên cảnh giác, không nên nghe theo những lời ngon ngọt của các đối tượng lừa đảo để rồi ôm “cục tức”, thậm chí “tiền mất tật mang”. Thiết nghĩ, để bảo vệ người tiêu dùng ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, sự cảnh giác trong Nhân dân, ngành chức năng cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo này. 

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.