Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Láo Vàng mùa Xuân này…

Trọng Bảo - 17:02, 07/02/2022

Những ngày cuối năm, vượt qua các cung đường với bạt ngàn hoa đào, hoa mận đang khoe sắc, chúng tôi lên thôn Láo Vàng, là thôn xa nhất của xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) nhưng được chính quyền địa phương đánh giá là thôn khá nhất, giàu nhất của xã.

Sắc Xuân đang về trên bản người Dao ở Láo Vàng
Sắc Xuân đang về trên bản người Dao ở Láo Vàng

Đổi thay Láo Vàng

Trong ngôi nhà sàn của đồng bào Dao, Trưởng thôn Chảo Duần Phấu hồ hởi kể không dứt những chuyện về mảnh đất, con người, về chuyện làm ăn của bà con nơi đây. Theo Trưởng thôn Phấu, từ năm 2019, hai thôn Láo Vàng và Khú Trù được sáp nhập và lấy tên là Láo Vàng. Hiện nay thôn có gần 100 hộ và đều là dân tộc Dao.

Dù ở nơi xa xôi, khó khăn nhất xã, nhưng đồng bào Dao ở đây rất năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi làm ăn, không cam chịu cuộc sống đói nghèo. Điều đó đã giúp cho Láo Vàng trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Phìn Ngan, vượt trội hơn cả một số thôn ở vùng thấp của xã.

“Bây giờ vào nhà bà con nào trong thôn cũng ngô, lúa xếp đầy nhà, ăn cả năm không hết. Có hộ thu hoạch từ 4 - 5 tấn thóc mỗi năm như các ông Chảo Duần Vảng, Vàng Thông Sinh, Vàng Láo Ú,… còn hộ nào ít thóc nhất cũng có khoảng 2 tấn. Từ xưa, đồng bào Dao đã tích cực khai mở ruộng bậc thang để trồng lúa, nên bây giờ cả thôn có gần 30ha ruộng bậc thang và là “vựa lúa” của xã”, Trưởng thôn Phấu cho biết.

Bên cạnh việc phát triển lúa nước, thì chăn nuôi đại gia súc cũng được bà con ở đây chú trọng; bình quân hiện nay, mỗi nhà trong thôn cũng có hai con trâu, bò. Những năm gần đây, khi huyện Bát Xát triển khai dự án nuôi ngựa theo mô hình bán chăn thả, nhiều hộ dân hồ hởi đăng ký vay tiền mua ngựa, đưa đàn ngựa của thôn lên tới 26 con. Điển hình cho phong trào nuôi ngựa có gia đình ông Vàng Láo San với 8 con, Vàng Thông Vầy 5 con...

“Ngựa là loài chịu lạnh tốt, ít bệnh tật, sinh sản nhanh nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Láo Vàng. Hiện nay, bà con đang tích cực trồng cỏ voi làm nguồn thức ăn ổn định cho đàn trâu, đàn ngựa. Với tình hình đàn ngựa phát triển tốt như hiện nay, chỉ vài năm nữa sẽ có nhiều hộ giàu lên từ mô hình này”, Trưởng thôn Phấu quả quyết.

Sự cần cù chịu khó thay đổi tư duy trong lao động sản xuất chính là yếu tố quan trọng để Láo Vàng - thôn cao và xa nhất xã nhưng hết năm 2021, chỉ còn 10 hộ nghèo và từ Xuân này, thôn đã được xã chọn xây dựng thôn NTM.

Ở Láo Vàng, nhà nào cũng đầy ngô, đầy lúa
Ở Láo Vàng, nhà nào cũng đầy ngô, đầy lúa

Những hướng đi mới

Qua câu chuyện phát triển kinh tế của người Dao ở Láo Vàng, cho tôi cảm nhận rõ hơn về sự đổi thay trong suy nghĩ, học hỏi cái mới, dám nghĩ, dám làm của nhiều hộ dân ở đây. Ví dụ như, với đặc điểm về địa lý, Láo Vàng có được lợi thế về nguồn nước sạch từ rừng già chảy ra rất phù hợp để nuôi cá nước lạnh. Từ năm 2016 trở lại đây, một số hộ dân đã mạnh dạn lên thượng nguồn suối Láo Vàng đào ao nuôi cá hồi, cá tầm mở ra triển vọng mới.

Tiên phong như hộ anh Vàng Láo Sử. Hiện nay, anh gia đình anh Sử có 5 ao nuôi cá hồi, cá tầm. Anh Sử kể lại câu chuyện những ngày đầu thực hiện mô hình. Lúc ấy, thấy anh đào ao nuôi cá ai cũng gàn bảo, chỉ đổ công, đổ tiền xuống suối chảy đi mà thôi. Nhưng qua những lần vượt núi đi học hỏi mô hình nuôi cá nước lạnh ở Bản Khoang, Tả Giàng Phìn (Sa Pa), khiến anh càng quyết tâm hơn.

Bây giờ vào nhà bà con nào trong thôn cũng ngô lúa xếp đầy nhà ăn cả năm không hết. Có hộ thu hoạch từ 4 - 5 tấn thóc mỗi năm như các ông Chảo Duần Vảng, Vàng Thông Sinh, Vàng Láo Ú,… còn hộ nào ít thóc nhất cũng có khoảng 2 tấn. Từ xưa, đồng bào Dao đỏ đã tích cực khai mở ruộng bậc thang để trồng lúa, nên bây giờ cả thôn có gần 30ha ruộng bậc thang và là “vựa lúa” của xã”.

Trưởng thôn Chảo Duần Phấu

“Năm đầu mình nuôi một ao thành công và cho thu nhập khá; tuy nhiên, năm thứ hai do mua cá giống không bảo đảm, nên cá chết nhiều, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Không nản chí, mình tiếp tục đào thêm ao mở rộng quy mô nuôi cá và vụ cá năm 2019 thắng lớn thu lãi hơn 300 triệu đồng. Hai năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá cá hồi giảm, tuy không lãi nhiều như trước, nhưng vẫn có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa, trồng ngô. Sau này, khi đường sá thuận lợi, cùng với nuôi cá nước lạnh, mình sẽ mở Homestay phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm…”, anh Sử chia sẻ.

Từ mô hình của gia đình anh Sử, đến nay, dọc theo suối Láo Vàng có khoảng chục hộ dân đầu tư nuôi cá nước lạnh, với tổng diện tích mặt nước khoảng 2.000m2.

Rời Láo Vàng, còn nhớ nét mặt phấn khởi của Trưởng thôn Chảo Duần Phấu khi thông tin, tới đây, khi tuyến đường từ xã Pa Cheo sang xã Phìn Ngan hoàn thành, Láo Vàng sẽ không còn là “thôn cụt” nữa. Xe chở hàng của thương lái có thể lên tận đỉnh núi này mua cá, thì chắc chắn diện tích nuôi cá nước lạnh sẽ được mở rộng thêm, đời sống của đồng bào từ đây sẽ phát triển…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.