Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Thí điểm xe bốn bánh vận chuyển khách du lịch tại Sa Pa

L.A (t/h) - 09:44, 09/03/2022

Nhằm góp phần giảm thiểu mật độ, lưu lượng phương tiện khi tham gia giao thông, hạn chế ùn tắc cục bộ tại đô thị thị xã Sa Pa trong những ngày cao điểm đón khách tham quan, du lịch, UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt "Đề án thí điểm xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc xăng vận chuyển khách tham quan, du lịch trong phạm vi hạn chế tại thị xã Sa Pa".


Xe buýt chạy bằng điện 4 bánh sẽ được tỉnh Lào Cai thí điểm chở khách du lịch trong thời gian tới đây
Xe buýt chạy bằng điện 4 bánh sẽ được tỉnh Lào Cai thí điểm chở khách du lịch trong thời gian tới đây

Việc thực hiện thí điểm được kỳ vọng không chỉ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách Nhà nước mà còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại thị xã Sa Pa.

Xe được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm chất lượng xe theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải; sức chứa xe từ 8 - 15 chỗ ngồi kể cả người lái. Lái xe có giấy phép lái xe cơ giới hạng B2 trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú trên địa bàn hoạt động; được đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải, du lịch và khi điều khiển phương tiện tham gia kinh doanh, lái xe phải mặc đồng phục, đeo thẻ tên có dán ảnh, đóng dấu của công ty.

Xe tham gia hoạt động thí điểm sẽ hoạt động trên 25 tuyến đường được phê duyệt tại Quyết định số 1790/QĐ-UBND ngày 16/6/2020 của UBND tỉnh Lào Cai và đỗ tại Bến xe khách kết hợp bãi đỗ xe thị xã Sa Pa, bãi giữ xe sân vận động thị xã Sa Pa, bãi đỗ xe chợ văn hóa Sa Pa.

3 doanh nghiệp tham gia Đề án thí điểm này là Công ty TNHH Một thành viên Vũ Lâm, Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng An Phú, Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Thiên Phú. Trên cơ sở phạm vi các tuyến đường hoạt động, các công ty sẽ triển khai cơ bản 3 hình thức tính tiền cước vận chuyển gồm: Theo km lăn bánh (đồng/km), theo thuê trọn gói cả phương tiện (đồng/xe/ngày) và cho mỗi lượt người đi theo tuyến trên cơ sở giá vé kê khai, niêm yết (đồng/vé/tuyến). Ngoài ra, các bên có thể thỏa thuận các hình thức tính cước khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Đề án thí điểm được triển khai trong 2 giai đoạn. Giai đoạn I từ năm 2022 đến hết năm 2023 và giai đoạn II từ năm 2024 đến hết năm 2025 với tổng số lượng phương tiện tham gia thí điểm của 3 doanh nghiệp là 55 xe (24 xe xăng, 31 xe điện). Dự kiến kinh phí đầu tư gần 28,5 tỷ đồng do các doanh nghiệp tự huy động.

Năm 2022 là dịp để du lịch Lào Cai tái khởi động, tạo đà phát triển cho sự trở lại của ngành du lịch địa phương. Tuy nhiên, vấn đề ùn tắc giao thông cục bộ trong những năm qua không còn là nguy cơ mà đã hiện hữu với tần suất ngày càng lớn trên các tuyến đường trung tâm thị xã Sa Pa mỗi dịp nghỉ lễ.

Trong dịp nghỉ Tết Nhâm dần vừa qua, tại các tuyến đường trung tâm thị xã Sa Pa như: Xuân Viên, Thạch Sơn, Fansipan, Cầu mây, Mường Hoa và Cát Cát... đã xuất hiện hiện tượng ùn tắc cục bộ, rải rác tùy từng thời điểm có lúc kéo dài hơn 1km. Nguyên nhân ùn tắc được lực lượng chức năng xác định do lượng phương tiện tham gia giao thông vào cùng một thời điểm quá nhiều trong khi các xe đến với thị xã Sa Pa hầu như là các phương tiện cá nhân của du khách lên du xuân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.