Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Thách thức với tỷ lệ bao phủ BHYT hộ gia đình vùng DTTS

Trọng Bảo - 17:12, 16/12/2022

Bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, tại vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, do đời sống còn nhiều khó khăn, nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua đủ thẻ BHYT cho các thành viên. Điều này dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT hộ gia đình tại vùng cao còn thấp.

Khó khăn trong việc mua thẻ BHYT hộ gia đình vùng DTTS
Việc chủ động mua thẻ BHYT giúp người dân giảm thiểu chi phí khi ốm đau bệnh tật

Do không thuộc diện hộ nghèo nên gia đình anh Lù A Chung ở thôn Làng Tòong, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai không được hưởng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ mua thẻ BHYT. Sinh sống ở vùng cao, thu nhập bấp bênh, anh Chung dù rất cố gắng cũng chỉ đủ khả năng mua được thẻ BHYT cho hai người con.

“Bản thân tôi cũng biết thẻ BHYT thì có rất nhiều cái lợi, mỗi khi ốm đau cũng giảm chi phí điều trị. Nhưng vì gia đình khó khăn quá, không có đủ tiền để mua thẻ cho cả nhà, gia đình đành ưu tiên mua cho hai con thôi”, anh Chung tâm sự.

Trong những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Trạm Y tế xã Quang Kim được trang bị nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay, trung bình mỗi ngày cũng chỉ có gần chục người dân đến khám bệnh tại trạm. Trong đó, nhiều người khi đến khám do không có thẻ BHYT phải trả chi phí khám chữa bệnh nên đành quay về. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - cán bộ Trạm Y tế xã Quang Kim cho biết: Khi bà con đến khám bệnh, chúng tôi cũng không phân biệt người có thẻ hay không có thẻ BHYT; tất cả đều được đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình. Tuy nhiên, đối với những trường hợp không có thẻ BHYT, chúng tôi cũng chỉ khám và kê đơn để bà con tự ra ngoài mua thuốc, chứ trạm không thể cấp thuốc được.

“Qua tìm hiểu thì rất nhiều gia đình ưu tiên mua thẻ BHYT cho người già và con cái trong gia đình, chứ cũng chưa đủ điều kiện để mua thẻ cho cả nhà. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn”, bà Minh phân tích.

Khó khăn trong việc mua thẻ BHYT hộ gia đình vùng DTTS 1
Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 có trên 98% người dân có thẻ BHYT

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai còn khoảng 5.000 trường hợp chưa có thẻ BHYT. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là là do đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, khi không còn trong diện hỗ trợ mua BHYT của Nhà nước thì bà con không có tiền để tự mua. Cá biệt, tại một số xã về đích Nông thôn mới, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ thẻ BHYT của Nhà nước. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chủ động mua thẻ BHYT là hết sức cần thiết.

Ông Bùi Xuân Phong - Phó Giám đốc BHXH huyện Bát Xát cho biết: Thời gian qua, ngành Bảo hiểm đã phối hợp với các phòng ban, các xã trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: Trên đài truyền thanh truyền hình, tuyên truyền lưu động, thông qua các buổi họp thôn… Tuy nhiên, kết quả thu được cũng còn chưa được như mong đợi.

“Chúng tôi chú trọng tuyên truyền đến những người có nhu cầu, những người chưa có thẻ; bên cạnh đó thì phối hợp với các trường học tuyên truyền tại các buổi họp phụ huynh, rồi tuyên truyền cho chính các em học sinh. Từ đó, khi về gia đình các em cũng sẽ là những tuyên truyền viên phân tích, tuyên truyền để cha mẹ, ông bà hiểu được vài trò quan trọng của việc tham gia mua thẻ BHYT”, ông Phong nhấn mạnh.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98% trở lên. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cũng không hề dễ dàng, khi toàn tỉnh còn hơn 43.000 người dân không còn nằm trong diện hỗ trợ của Nhà nước. Điều này đòi hỏi công tác tuyên truyền, vận động cần được đẩy mạnh và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ không chỉ riêng ngành Bảo hiểm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.