Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Thách thức với tỷ lệ bao phủ BHYT hộ gia đình vùng DTTS

Trọng Bảo - 17:12, 16/12/2022

Bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, tại vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, do đời sống còn nhiều khó khăn, nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua đủ thẻ BHYT cho các thành viên. Điều này dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT hộ gia đình tại vùng cao còn thấp.

Khó khăn trong việc mua thẻ BHYT hộ gia đình vùng DTTS
Việc chủ động mua thẻ BHYT giúp người dân giảm thiểu chi phí khi ốm đau bệnh tật

Do không thuộc diện hộ nghèo nên gia đình anh Lù A Chung ở thôn Làng Tòong, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai không được hưởng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ mua thẻ BHYT. Sinh sống ở vùng cao, thu nhập bấp bênh, anh Chung dù rất cố gắng cũng chỉ đủ khả năng mua được thẻ BHYT cho hai người con.

“Bản thân tôi cũng biết thẻ BHYT thì có rất nhiều cái lợi, mỗi khi ốm đau cũng giảm chi phí điều trị. Nhưng vì gia đình khó khăn quá, không có đủ tiền để mua thẻ cho cả nhà, gia đình đành ưu tiên mua cho hai con thôi”, anh Chung tâm sự.

Trong những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Trạm Y tế xã Quang Kim được trang bị nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay, trung bình mỗi ngày cũng chỉ có gần chục người dân đến khám bệnh tại trạm. Trong đó, nhiều người khi đến khám do không có thẻ BHYT phải trả chi phí khám chữa bệnh nên đành quay về. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - cán bộ Trạm Y tế xã Quang Kim cho biết: Khi bà con đến khám bệnh, chúng tôi cũng không phân biệt người có thẻ hay không có thẻ BHYT; tất cả đều được đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình. Tuy nhiên, đối với những trường hợp không có thẻ BHYT, chúng tôi cũng chỉ khám và kê đơn để bà con tự ra ngoài mua thuốc, chứ trạm không thể cấp thuốc được.

“Qua tìm hiểu thì rất nhiều gia đình ưu tiên mua thẻ BHYT cho người già và con cái trong gia đình, chứ cũng chưa đủ điều kiện để mua thẻ cho cả nhà. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn”, bà Minh phân tích.

Khó khăn trong việc mua thẻ BHYT hộ gia đình vùng DTTS 1
Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 có trên 98% người dân có thẻ BHYT

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai còn khoảng 5.000 trường hợp chưa có thẻ BHYT. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là là do đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, khi không còn trong diện hỗ trợ mua BHYT của Nhà nước thì bà con không có tiền để tự mua. Cá biệt, tại một số xã về đích Nông thôn mới, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ thẻ BHYT của Nhà nước. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chủ động mua thẻ BHYT là hết sức cần thiết.

Ông Bùi Xuân Phong - Phó Giám đốc BHXH huyện Bát Xát cho biết: Thời gian qua, ngành Bảo hiểm đã phối hợp với các phòng ban, các xã trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: Trên đài truyền thanh truyền hình, tuyên truyền lưu động, thông qua các buổi họp thôn… Tuy nhiên, kết quả thu được cũng còn chưa được như mong đợi.

“Chúng tôi chú trọng tuyên truyền đến những người có nhu cầu, những người chưa có thẻ; bên cạnh đó thì phối hợp với các trường học tuyên truyền tại các buổi họp phụ huynh, rồi tuyên truyền cho chính các em học sinh. Từ đó, khi về gia đình các em cũng sẽ là những tuyên truyền viên phân tích, tuyên truyền để cha mẹ, ông bà hiểu được vài trò quan trọng của việc tham gia mua thẻ BHYT”, ông Phong nhấn mạnh.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98% trở lên. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cũng không hề dễ dàng, khi toàn tỉnh còn hơn 43.000 người dân không còn nằm trong diện hỗ trợ của Nhà nước. Điều này đòi hỏi công tác tuyên truyền, vận động cần được đẩy mạnh và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ không chỉ riêng ngành Bảo hiểm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát hiện chữa bệnh trái phép bằng cách đánh vào người bệnh, Công an ra khuyến cáo

Phát hiện chữa bệnh trái phép bằng cách đánh vào người bệnh, Công an ra khuyến cáo

Ông T. và ông M. thừa nhận có khám, chữa bệnh bằng cách “đắp thuốc vào túi vải và đập vào người”, nhưng làm tự phát, không có chứng chỉ hành nghề. Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai ra khuyến cáo người dân, tránh “tiền mất tật mang”.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thiếu hơn 2.200 giáo viên, ngành giáo dục Quảng Ninh hiện đang đối mặt nhiều áp lực trước thềm năm học 2025-2026. Tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, gần như không có nguồn tuyển, tỉnh buộc phải tăng tốc điều chuyển, ký hợp đồng và huy động tân cử nhân sư phạm xung phong về vùng khó.
Tết Độc lập Tình đồng bào, nghĩa dân tộc

Tết Độc lập Tình đồng bào, nghĩa dân tộc

Phóng sự - Vi Hợi - 1 giờ trước
Không biết từ thuở nào, người dân quê tôi đã quen gọi ngày 2/9 là Tết Độc Lập. Ngày ấy, khắp bản làng rộn rã như một mùa Xuân thứ hai ghé về giữa đất trời miền núi. Nhà nhà dọn cỗ, người người sửa soạn áo quần, tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng cười giòn tan vang vọng khắp nẻo, hòa vào mùi hương nếp mới, thành bản hòa ca của niềm hân hoan.
Nhân lên niềm vui trong ngày Lễ trọng đại của dân tộc

Nhân lên niềm vui trong ngày Lễ trọng đại của dân tộc

Xã hội - Minh Thu - 1 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đồng loạt tổ chức trao quà Tết Độc lập đến cho Nhân dân.
Vấn vương ẩm thực của người Mường ở Trà My

Vấn vương ẩm thực của người Mường ở Trà My

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Làng Mường, xã Trà My (TP.Đà Nẵng) là nơi sinh sống của các hộ dân tộc Mường di cư từ miền Bắc vào từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế, đồng bào Mường còn chú trọng gìn giữ phong tục tập quán, bản sắc văn hóa, truyền thống, đặc biệt là "bí quyết" chế biến những món ăn dân dã, hấp dẫn phục vụ khách du lịch.
Quốc khánh trong tâm thức người có đạo

Quốc khánh trong tâm thức người có đạo

Dân tộc - Tôn giáo - Nhóm PV - 3 giờ trước
Những ngày đầu tháng Chín, dù là già hay trẻ, trai hay gái, dù theo tôn giáo hay tín ngưỡng nào, trái tim mỗi người vẫn hòa chung một nhịp, hướng về Tổ quốc. Trong niềm tự hào và hân hoan mừng Tết Độc lập, chúng tôi đã ghi lại những xúc cảm dâng trào trong tâm hồn những tín đồ, đạo giáo, để từ đó càng thêm tự tôn, thêm yêu thương và vững tin vào đất nước mình.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Hành trình nhân văn kết nối ý Đảng, lòng Dân

Hành trình nhân văn kết nối ý Đảng, lòng Dân

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là chính sách an sinh, mà là hành trình nhân văn giúp đổi thay vùng khó. Với người dân, nhất là đồng bào DTTS, căn nhà mới không chỉ che mưa, che nắng mà còn vun đắp niềm tin, hy vọng mở ra cơ hội thoát nghèo. Đây là minh chứng rõ nét cho cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân.
Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo. Ngay từ khi ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân tộc, tôn giáo có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Những thành tựu chung của đất nước sau 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò đóng góp rất to lớn của cơ quan công tác dân tộc, tôn giáo.
Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
6/9 nhóm mục tiêu cơ bản đã hoàn thành hoặc vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,4% mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người DTTS đạt 43,4 triệu đồng, tăng 3,1 lần so với năm 2020…. là những con số ấn tượng khắc họa rõ nét bức tranh khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi sau gần 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719. Đây là nền tảng vững chắc phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tiếp theo.
Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Trang địa phương - Ngọc Chí - 23:00, 31/08/2025
Tối ngày 31/8, tại Quảng trường 16/3, phường Kon Tum, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới” và bắn pháo hoa, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Xã hội - Mai Hương - 21:53, 31/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Chính sách này nhằm hỗ trợ người học trang trải học phí, sinh hoạt phí và các chi phí học tập khác trong suốt quá trình học tập.