Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Trọng Bảo - 15:35, 01/03/2021

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang xuống giống trồng ngô vụ xuân
Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang xuống giống trồng ngô vụ xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay sau Tết, gia đình anh Liềng Văn Siu ở thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim, huyện Bát Xát xuống đồng làm đất, đổ nước, đắp bờ… để khi mạ đủ tiêu chuẩn là có thể cấy ngay bảo đảm kịp thời vụ. Năm nay, gia đình anh Siu dự định cấy giống lúa Bắc thơm, cùng một số diện tích ngô và hoa màu khác.

Vụ xuân năm ngoái gia đình gieo 8kg giống trên diện tích khoảng 5 sào, thu hoạch cũng được gần 1 tấn thóc. Năm nay, nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay, hy vọng lúa sinh trưởng và phát triển tốt sẽ cho năng suất cao hơn”.

Ông Vàng Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Vụ xuân năm 2020, thu nhập của bà con nông dân toàn xã đạt gần 40 tỷ đồng từ lúa và hoa màu các loại. Năm nay, xã Quang Kim sẽ gieo cấy 87ha lúa xuân và gần 200ha ngô...

“Xác định vụ xuân, là một trong hai vụ sản xuất chính nên UBND xã đã chỉ đạo các thôn vận động bà con ra đồng ngay sau Tết, theo đúng kế hoạch. Cùng với đó, bố trí cán bộ khuyến nông về cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật đối với những giống cây trồng mới cho bà con, từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Để bà con có thu nhập cao, năm nay, xã tiếp tục chỉ đạo triển khai cấy gần 20ha giống lúa Séng cù, đây là giống lúa có giá trị kinh tế cao”, ông Dương cho biết thêm.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, vụ xuân năm nay, toàn huyện dự kiến gieo cấy hơn 1 nghìn ha lúa các loại. Với chủ trương đưa vụ xuân trở thành vụ sản xuất hàng hóa, huyện đã lựa chọn các giống lúa đặc sản, có giá trị kinh tế cao để đưa vào gieo cấy như, Séng cù, Hương thơm, Bắc thơm và hơn 100 ha lúa giống vào gieo trồng.

Tương tự, là địa phương có diện tích cây trồng vụ đông lớn nhất tỉnh Lào Cai, để bảo đảm sản xuất đúng thời vụ, huyện Văn Bàn đang vận động bà con khẩn trương thu hoạch các loại cây rau màu vụ đông, tiến hành làm đất, cũng như chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể cấy ngay khi diện tích mạ gieo đạt yêu cầu.

Bà con nông dân đang khẩn trương làm đất, đổ nước chuẩn bị cấy lúa vụ xuân
Bà con nông dân đang khẩn trương làm đất, đổ nước chuẩn bị cấy lúa vụ xuân

“Vụ xuân năm nay, Văn Bàn sẽ cấy khoảng 3342ha lúa các loại. Để nâng cao năng suất chất lượng, chúng tôi tiếp tục tập trung triển khai cánh đồng một giống và đưa các giống lúa có giá trị cao vào gieo trồng”, ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn thông tin.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hầu hết các lễ hội sau Tết trên địa bàn tỉnh Lào Cai đều không không tổ chức. Đây là điều kiện thuận lợi, để các địa phương trong tỉnh triển khai sản xuất vụ xuân. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, đến thời điểm này, nông dân đã cơ bản hoàn thành việc làm đất, tăng cường chăm sóc và bảo vệ mạ; đồng thời tập trung nhân lực cao nhất để gieo cấy 10.140 ha lúa, 12.000 ha ngô và hoa màu khác.

Năm 2020, mặc dù thời tiết diễn biến bất lợi như, rét bất thường và mưa lớn kéo dài làm lúa không thể trỗ bông; sâu bệnh phát sinh gây hại… Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vụ xuân của tỉnh Lào Cai vẫn đạt kế hoạch đề ra. Năng suất lúa đạt 60,76 tạ/ha, sản lượng thóc vụ xuân toàn tỉnh đạt trên 60 nghìn tấn. Vụ xuân năm nay, với thời tiết diễn biến tương đối thuận lợi và sự chuẩn bị kỹ các điều kiện phục vụ sản xuất, hy vọng nông dân sẽ có một vụ mùa bội thu, góp phần nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác.Tin cùng chuyên mục
Phát triển bền vững, TH sản xuất điện từ mặt trời và bã mía

Phát triển bền vững, TH sản xuất điện từ mặt trời và bã mía

Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 24 phút trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 4 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 4 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Loan - 5 giờ trước
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.