Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021

Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.


Người dân vùng Đồng Cò xã Viên Thành sản xuất quy mô lớn từ những thửa ruộng thuê mượn
Người dân vùng Đồng Cò xã Viên Thành sản xuất quy mô lớn từ những thửa ruộng thuê mượn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

8 năm trước, ông Nguyễn Đức Tuấn bỏ làng Lương Trung, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) theo con sang Thái Lan làm ăn. Ở xứ người, ông không nghĩ sẽ có ngày trở lại với nghề nông nhọc nhằn – làm ruộng. Ấy thế mà, hết ông rồi đến con ông đều trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” để mưu sinh.

Ngày ông Tuấn trở về, vợ ông - bà Nguyễn Thị Xoan, cáng đáng gần 1ha lúa cùng 10 con trâu bò. Thêm ông, với ngần ấy việc là quá hoang phí sức. Nhiều đêm trằn trọc, ông bàn vợ thuê, mượn ruộng của bà con quanh vùng để sản xuât lúa quy mô lớn. 

Ông Tuấn kể: 'Ở cái làng này, chưa ai khấm khá từ làm ruộng. Thế nên, bàn mãi, nhà tôi vẫn khó xuôi. Đến khi bà ấy thông, mình lại lo không thuê, mượn được ruộng".

Quan trọng là mình thấy yên tâm vì làm việc ngay chính trên quê hương mình.

Nông dân Nguyễn Đức Tuấn

Những ngày sau đó, ông Tuấn đi khắp làng trên xóm dưới, cậy nhờ nhiều người để thuê mượn ruộng. Thấy chí ông quyết, hơn 50 hộ trong làng đồng ý cho ông mượn ruộng. Có ruộng trong tay, ông lên ngân hàng vay mượn 300 triệu đồng lận lưng đầu tư mua sắm máy cày, máy gieo hạt, máy bơm nước… 

Hàng tháng trời, người làng thấy vợ chồng, con cái ông nai lưng trên đồng ruộng đắp bờ, be thửa, khai hoang phục hóa. Đất không phụ công người, mỗi vụ trừ chi phí, gia đình ông thu về chừng 150 triệu đồng. Ông bảo, hiện ông có trong tay ngót 14ha lúa; việc làm không hết nhưng thu nhập ổn định. 

Cùng ý tưởng như ông Tuấn, ở xóm Phù Ích trong xã cũng đang có những lão nông sở hữu nhiều ha ruộng từ việc thuê, mượn ruộng của người khác. Làng Phù Ích chẳng lạ ông Trần Quốc Dũng, Trần Quốc Lĩnh… hay thậm chí là ông Chủ tịch UBND xã Ích Hậu  Nguyễn Xuân Quân. Tính sơ sơ, mỗi người đang có trong tay ngót nghét 4ha ruộng lúa từ việc thuê mượn. Ông Trần Quốc Lĩnh, nông dân xóm Phù Ích cho rằng: Nếu đầu tư đúng cách, khoa học thì làm ruộng quy mô lớn vẫn có của ăn của để.

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn thuê gần 28ha đất của 154 hộ dân ở Lưu Vĩnh Sơn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) để xây dựng cánh đồng mẫu lớn.
HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn thuê gần 28ha đất của 154 hộ dân ở Lưu Vĩnh Sơn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) để xây dựng cánh đồng mẫu lớn.

Vùng Đồng Cò, xã Viên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được nhiều người ví là vùng “đất khó”, bởi địa hình thấp trũng, dễ bị ngập úng nhưng cũng rất khó lấy nước mùa hạn. Một phần vì cái khó đó, lại thiếu lao động sản xuất, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, nhiều hộ dân đã cho người khác thuê mượn, thậm chí trả ruộng. 

Vậy là lão nông Trần Khắc Tĩnh - một người dân trong xã đã đứng ra nhận hết. Ông Tĩnh tâm sự: “Lúc đầu cũng đắn đo, phân vân vì mình cũng đâu có người làm, nhưng rồi lại nghĩ mình là con nhà nông thì phải theo nghề nông thôi. Vậy là họ trả, mình nhận tất. Cũng hơn 3ha đấy”.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) khoe: Không chỉ nhiều hộ mà nhiều hợp tác xã cũng đã thuê, mượn lại ruộng của người khác để làm ăn lớn. Điều này vừa dễ canh tác, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Chủ trương này đang được huyện khuyến khích và hỗ trợ tối đa về mọi mặt.

Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt

Đứng trước yêu cầu, đòi hỏi về chất lượng hàng nông sản ngày càng cao, thì vấn đề tổ chức lại sản xuất, tích tụ ruộng đất thông qua hình thức thuê mượn, góp ruộng sẽ mang tính tất yếu trong tiến trình phát triển một nền nông nghiệp hàng hoá. “Gom” ruộng đất để tổ chức lại sản xuất sẽ mang hiệu quả lớn, nhưng vì sao còn ít người làm?! 

Chủ tịch UBND xã Ích Hậu huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) Nguyễn Xuân Quân thẳng thắn: Đưa cơ giới hoá vào phục vụ sản xuất đã giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả đầu ra. Người dân cũng đã thấy rõ điều này, nhưng họ chưa trả ruộng hoặc thậm chí “gom” ruộng lại để cùng sản xuất là do sức ì tâm lý, chưa thoát ra khỏi tư duy sản xuất nông nghiệp kiểu tự cung tự cấp, nhỏ lẻ.

Vợ chồng ông Tuấn cần mẫn trước vụ sản xuất mới
Vợ chồng ông Tuấn cần mẫn trước vụ sản xuất mới

Thực tế hiện nay, việc người dân trả ruộng là rất ít. Ngoài lối tư duy “kiểu gì cũng phải có ruộng”, thì một phần là do không có đất ruộng để thuê mượn, hai là nếu có để thuê mượn, thì cũng rải rác ở rất nhiều vùng nên không liền đồng, liền thửa để canh tác.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) Nguyễn Văn Dương cũng băn khoăn,  người nông dân còn vướng sức ì rất nặng về tư tưởng, bởi hộ nào cũng muốn giữ đất, dù diện tích đó không nhiều, vì thế mà không ai trả ruộng hoặc cho người khác thuê mượn lại. Xu thế tất yếu hiện nay, là phải tổ chức lại sản xuất từ việc tập trung đất ruộng, “gom” đất ruộng của nhiều hộ để làm ăn lớn chưa thể thực hiện được.

Có một điều mà dường như nhiều người chưa hiểu, hoặc ngại thay đổi. Ấy là việc tích tụ ruộng thành vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn hơn, thì việc chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV thấp hơn; ứng dụng máy móc, tiến bộ KHKT vào sản xuất tốt hơn, góp phần làm giảm chi phí công lao động, nhưng dường như người nông dân chưa nhận ra hoặc chưa muốn thay đổi.

Tôi đã không đủ thời gian đi hết những bờ thửa của những “hai lúa” ôm mộng tích điền. Chỉ thấy xa xa, từng lớp sóng lúa dồn dập đổ về bờ. Lúa đang thì con gái, mơn mởn, non tơ. Chẳng hẹn rồi sẽ gặp, chừng ít tháng nữa thôi, mùa gặt lại về.


Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.