Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021

Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.


Người dân vùng Đồng Cò xã Viên Thành sản xuất quy mô lớn từ những thửa ruộng thuê mượn
Người dân vùng Đồng Cò xã Viên Thành sản xuất quy mô lớn từ những thửa ruộng thuê mượn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

8 năm trước, ông Nguyễn Đức Tuấn bỏ làng Lương Trung, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) theo con sang Thái Lan làm ăn. Ở xứ người, ông không nghĩ sẽ có ngày trở lại với nghề nông nhọc nhằn – làm ruộng. Ấy thế mà, hết ông rồi đến con ông đều trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” để mưu sinh.

Ngày ông Tuấn trở về, vợ ông - bà Nguyễn Thị Xoan, cáng đáng gần 1ha lúa cùng 10 con trâu bò. Thêm ông, với ngần ấy việc là quá hoang phí sức. Nhiều đêm trằn trọc, ông bàn vợ thuê, mượn ruộng của bà con quanh vùng để sản xuât lúa quy mô lớn. 

Ông Tuấn kể: 'Ở cái làng này, chưa ai khấm khá từ làm ruộng. Thế nên, bàn mãi, nhà tôi vẫn khó xuôi. Đến khi bà ấy thông, mình lại lo không thuê, mượn được ruộng".

Quan trọng là mình thấy yên tâm vì làm việc ngay chính trên quê hương mình.

Nông dân Nguyễn Đức Tuấn

Những ngày sau đó, ông Tuấn đi khắp làng trên xóm dưới, cậy nhờ nhiều người để thuê mượn ruộng. Thấy chí ông quyết, hơn 50 hộ trong làng đồng ý cho ông mượn ruộng. Có ruộng trong tay, ông lên ngân hàng vay mượn 300 triệu đồng lận lưng đầu tư mua sắm máy cày, máy gieo hạt, máy bơm nước… 

Hàng tháng trời, người làng thấy vợ chồng, con cái ông nai lưng trên đồng ruộng đắp bờ, be thửa, khai hoang phục hóa. Đất không phụ công người, mỗi vụ trừ chi phí, gia đình ông thu về chừng 150 triệu đồng. Ông bảo, hiện ông có trong tay ngót 14ha lúa; việc làm không hết nhưng thu nhập ổn định. 

Cùng ý tưởng như ông Tuấn, ở xóm Phù Ích trong xã cũng đang có những lão nông sở hữu nhiều ha ruộng từ việc thuê, mượn ruộng của người khác. Làng Phù Ích chẳng lạ ông Trần Quốc Dũng, Trần Quốc Lĩnh… hay thậm chí là ông Chủ tịch UBND xã Ích Hậu  Nguyễn Xuân Quân. Tính sơ sơ, mỗi người đang có trong tay ngót nghét 4ha ruộng lúa từ việc thuê mượn. Ông Trần Quốc Lĩnh, nông dân xóm Phù Ích cho rằng: Nếu đầu tư đúng cách, khoa học thì làm ruộng quy mô lớn vẫn có của ăn của để.

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn thuê gần 28ha đất của 154 hộ dân ở Lưu Vĩnh Sơn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) để xây dựng cánh đồng mẫu lớn.
HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn thuê gần 28ha đất của 154 hộ dân ở Lưu Vĩnh Sơn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) để xây dựng cánh đồng mẫu lớn.

Vùng Đồng Cò, xã Viên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được nhiều người ví là vùng “đất khó”, bởi địa hình thấp trũng, dễ bị ngập úng nhưng cũng rất khó lấy nước mùa hạn. Một phần vì cái khó đó, lại thiếu lao động sản xuất, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, nhiều hộ dân đã cho người khác thuê mượn, thậm chí trả ruộng. 

Vậy là lão nông Trần Khắc Tĩnh - một người dân trong xã đã đứng ra nhận hết. Ông Tĩnh tâm sự: “Lúc đầu cũng đắn đo, phân vân vì mình cũng đâu có người làm, nhưng rồi lại nghĩ mình là con nhà nông thì phải theo nghề nông thôi. Vậy là họ trả, mình nhận tất. Cũng hơn 3ha đấy”.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) khoe: Không chỉ nhiều hộ mà nhiều hợp tác xã cũng đã thuê, mượn lại ruộng của người khác để làm ăn lớn. Điều này vừa dễ canh tác, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Chủ trương này đang được huyện khuyến khích và hỗ trợ tối đa về mọi mặt.

Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt

Đứng trước yêu cầu, đòi hỏi về chất lượng hàng nông sản ngày càng cao, thì vấn đề tổ chức lại sản xuất, tích tụ ruộng đất thông qua hình thức thuê mượn, góp ruộng sẽ mang tính tất yếu trong tiến trình phát triển một nền nông nghiệp hàng hoá. “Gom” ruộng đất để tổ chức lại sản xuất sẽ mang hiệu quả lớn, nhưng vì sao còn ít người làm?! 

Chủ tịch UBND xã Ích Hậu huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) Nguyễn Xuân Quân thẳng thắn: Đưa cơ giới hoá vào phục vụ sản xuất đã giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả đầu ra. Người dân cũng đã thấy rõ điều này, nhưng họ chưa trả ruộng hoặc thậm chí “gom” ruộng lại để cùng sản xuất là do sức ì tâm lý, chưa thoát ra khỏi tư duy sản xuất nông nghiệp kiểu tự cung tự cấp, nhỏ lẻ.

Vợ chồng ông Tuấn cần mẫn trước vụ sản xuất mới
Vợ chồng ông Tuấn cần mẫn trước vụ sản xuất mới

Thực tế hiện nay, việc người dân trả ruộng là rất ít. Ngoài lối tư duy “kiểu gì cũng phải có ruộng”, thì một phần là do không có đất ruộng để thuê mượn, hai là nếu có để thuê mượn, thì cũng rải rác ở rất nhiều vùng nên không liền đồng, liền thửa để canh tác.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) Nguyễn Văn Dương cũng băn khoăn,  người nông dân còn vướng sức ì rất nặng về tư tưởng, bởi hộ nào cũng muốn giữ đất, dù diện tích đó không nhiều, vì thế mà không ai trả ruộng hoặc cho người khác thuê mượn lại. Xu thế tất yếu hiện nay, là phải tổ chức lại sản xuất từ việc tập trung đất ruộng, “gom” đất ruộng của nhiều hộ để làm ăn lớn chưa thể thực hiện được.

Có một điều mà dường như nhiều người chưa hiểu, hoặc ngại thay đổi. Ấy là việc tích tụ ruộng thành vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn hơn, thì việc chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV thấp hơn; ứng dụng máy móc, tiến bộ KHKT vào sản xuất tốt hơn, góp phần làm giảm chi phí công lao động, nhưng dường như người nông dân chưa nhận ra hoặc chưa muốn thay đổi.

Tôi đã không đủ thời gian đi hết những bờ thửa của những “hai lúa” ôm mộng tích điền. Chỉ thấy xa xa, từng lớp sóng lúa dồn dập đổ về bờ. Lúa đang thì con gái, mơn mởn, non tơ. Chẳng hẹn rồi sẽ gặp, chừng ít tháng nữa thôi, mùa gặt lại về.


Tin cùng chuyên mục
Tết sớm ở Chi Ma

Tết sớm ở Chi Ma

Khi mọi người, mọi nhà đang quây quần bên mâm cơm tất niên chào đón năm mới, thì nơi biên cương, những người lính lại đang chắc tay súng, vững đôi chân canh giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Bao năm rồi, những ngày Tết cổ truyền đã trôi qua như vậy với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)…
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.