Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình đầu tư thuộc Chương trình MTQG 1719

Trọng Bảo - 22:49, 09/03/2024

Năm 2023, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công ở các địa phương tỉnh Lào Cai gặp rất nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân. Tuy vậy, với việc chủ động triển khai các giải pháp tích cực, Lào Cai vẫn nằm trong tốp địa phương có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công cao của cả nước, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư các công trình từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719). Bước sang năm 2024, ngay từ những ngày đầu tháng đầu năm, các địa phương trong tỉnh đã tập trung đôn đốc các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc để thi công các công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Tuyến đường giao thông Ngải Thầu - Ao Tiên đã hoàn thành 80% khối lượng
Tuyến đường giao thông Ngải Thầu - Ao Tiên đã hoàn thành 80% khối lượng

Tuyến đường giao thông Ngải Thầu - Ao Tiên thuộc xã Dìn Chin, huyện Mường Khương có chiều dài 3km, với tổng vốn đầu tư 6,317 tỷ đồng; trong đó, ngân sách từ Chương trình MTQG 1719 là 5,93 tỷ, còn lại là Nhân dân đóng góp. Công trình có thiết kế nền đường rộng 6m, trong đó mặt đường đổ bê tông rộng 3,5m. 

Theo quyết định phê duyệt đầu tư, tuyến đường được khởi công cuối năm 2023 và hoàn thành vào cuối năm 2024. Song đến thời điểm hiện tại, công trình đã hoàn thành gần 80% khối lượng. Ông Nguyễn Trọng Thanh, đại diện đơn vị thi công cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đơn vị đã huy động nhân lực, phương tiện máy móc để thi công.

“Ngay từ ngày mùng 10 tháng Giêng chúng tôi đã ra quân triển khai thi công với mục tiêu sớm hoàn thành tuyến đường đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con Nhân dân. Với tiến độ này, thì khoảng 2 tháng nữa là chúng tôi có thể bàn giao công trình bảo đảm chất lượng và hoàn thành trước thời hạn được giao”, ông Thanh thông tin thêm.

Còn tại công trình Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dìn Chin, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, các công nhân đang khẩn trương thi công những hạng mục cuối để bàn giao đưa vào sử dụng. 

Công trình Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dìn Chin sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng thời gian phê duyệt
Công trình Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dìn Chin sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng thời gian phê duyệt

Được biết, công trình khởi công vào tháng 11/2022 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 5/2024. “Ngay sau kỳ nghỉ Tết chúng tôi đã chỉ đạo nhà thầu huy động công nhân đi làm ngay, không nghỉ kéo dài để bảo đảm tiến độ. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng theo kế hoạch đề ra”, ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Khương - đơn vị chủ đầu tư cho biết.

Năm 2023, huyện Mường Khương đã giải ngân được 198,5/219,56 tỷ đồng nguồn vốn các Chương trình MTQG, đạt 90,4% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn sự nghiệp giải ngân được 57,9/76,4 tỷ đồng (đạt 75,8% kế hoạch), vốn đầu tư giải ngân được 140,59/142,19 tỷ (đạt 98,88% kế hoạch).

Theo ông Hoàng Trường Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, năm 2024, huyện được giao 261.686 triệu đồng vốn các Chương trình MTQG (vốn đầu tư 165.556 triệu đồng, vốn sự nghiệp 96.130 triệu đồng). Để bảo đảm giải ngân các nguồn vốn theo đúng tiến độ, bảo đảm hiệu quả, ngay từ những ngày đầu năm huyện đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chuyên môn, các xã đôn đốc nhà thầu bắt tay ngay vào thực hiện các nội dung, công việc đã được giao. Cùng với đó, huyện tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng để có mặt bằng sạch cho các nhà thầu. Trong quá trình triển khai, các cơ quan đơn vị, các xã thường xuyên báo cáo về huyện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với huyện Mường Khương đó là thiếu nước và giá vật liệu xây dựng tăng cao. Nhiều địa bàn như xã Dìn Chin, Pha Long, Tả Gia Khâu... các đơn vị thi công hiện đang phải chở nước cách xa hàng chục cây số về để thi công công trình. Cùng với đó, công tác giải phóng mặt bằng cũng gặp vướng mắc nhất định, cụ thể như: Thời điểm này bà con đang làm cỏ, phát nương chuẩn bị xuống giống nên công tác tuyên truyền vận động còn khó khăn; một số tuyến đường có mồ mả của người dân còn vướng do sắp tới lại đúng dịp tết thanh minh... 

"Tuy nhiên, không vì những khó khăn này mà làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình. Chúng tôi đã và đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động để bà con hiểu và đồng thuận với chủ trương chung của địa phương”, ông Hoàng Trường Minh cho hay.

Nhiều công trình nhà thầu phải chở nước xa hàng chục cây số về để thi công
Nhiều công trình nhà thầu phải chở nước xa hàng chục cây số về để thi công

Việc triển khai các nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG có ý nghĩa hết sức to lớn đối với mục tiêu củng cố cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sản xuất đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. Với việc triển khai có hiệu quả nguồn vốn này, huyện Mương Khương kỳ vọng sẽ sớm ra khỏi huyện ĐBKK trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.