Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Công tác dân vận tạo đồng thuận trong thực hiện các phong trào thi đua ở cơ sở

Trọng Bảo - 11:38, 24/12/2020

Là tỉnh vùng cao biên giới, với trên 66% dân số là đồng bào DTTS, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng công tác dân vận trong phát triển kinh tế-xã hội nói chung, vùng DTTS nói riêng. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn vùng cao đã có những chuyển biến rõ rệt, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Công tác tuyên vận vùng DTTS được các cấp, các ngành, các lực lượng tham gia
Công tác tuyên vận vùng DTTS được các cấp, các ngành, các lực lượng tham gia

Xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng được đánh giá, là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện cũng là xã đầu tiên của huyện đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, với sự đồng thuận, tham gia nhiệt tình của bà con Nhân dân trong xã. Có được kết quả này, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước còn có vai trò quan trọng của Tổ tuyên vận ở các thôn bản. 

Ông Ngô Xuân Quá, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Nhuần 3 cho biết: Để có được sự đồng thuận của bà con, các thành viên đã thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”,  phân tích để bà con hiểu mục đích của việc xây dựng NTM;  và bà con được hưởng lợi gì từ phong trào này. Để bà con tin tưởng và đồng thuận, những đảng viên, các thành viên trong Tổ tuyên vận phải tiên phong gương mẫu đi đầu, nhất là việc hiến đất mở rộng đường làng ngõ xóm; từ đó, bà con sẵn sàng hiến đất, ngày công lao động mà không đòi hỏi gì. 

"Bây giờ thì gần 6km đường của thôn đã được mở rộng từ 4,8m lên 6,8m và được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi thuận tiện cho ô tô vào tận nhà của bà con thu mua nông sản, ai cũng vui mừng phấn khởi”, ông Quá vui nói.

Qua 10 năm thực hiện Quyết định số 290 của Bộ Chính trị và 05 năm thực hiện Chỉ thị 49 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, với việc ban hành các Chỉ thị và Kế hoạch của Tỉnh ủy, công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng được tăng cường, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tạo sự đồng thuận xã hội, huy động được sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, nhất là trong xây dựng NTM, xóa đói, giảm nghèo.

Trong quá trình triển khai, nhiều mô hình mới cách làm hay đã ra đời; tiêu biểu như phong trào thi đua xây dựng mô hình “Dân vận khéo” được triển khai tới 100% xã, phường, thị trấn; mô hình “Ban tuyên vận xã, phường, thị trấn và tổ tuyên vận thôn, bản, tổ dân phố”, được triển khai hiệu quả tại 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh.

Hoạt động của Ban Dân vận, MTTQ và các đoàn thể các cấp có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, tập trung cho cơ sở để chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân; chủ động nắm tình hình tư tưởng và đời sống của Nhân dân; phối hợp cùng chính quyền các cấp thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia hoạt động giám sát, phát động các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. 

Từ đó, đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội, đồng bào các dân tộc tham gia đối ngoại Nhân dân, giữ gìn an ninh biên giới; công tác dân vận trong xây dựng NTM; vận động Nhân dân trồng rừng gắn với phát triển kinh tế; tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa nhà tạm; phát huy vai trò của Người uy tín trong vận động chống tảo hôn, xóa hủ tục…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Tin tức - Hồng Phúc - 18:05, 17/10/2025
Trước những mất mát và khó khăn của đồng bào tỉnh Tuyên Quang sau hoàn lưu bão số 10 và 11, Tạp chí Tiếp thị & Gia đình cùng các nghệ sĩ Thủ đô tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lửa trái tim” ngày 17 tháng 10. Đây là hành trình âm nhạc đặc biệt mang thông điệp yêu thương và sẻ chia đến những mảnh đời còn khó khăn nơi vùng núi phía Bắc.
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Bạn đọc - T.Nhân-H.Trường - 18:01, 17/10/2025
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Vị Hòa thượng

Vị Hòa thượng "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:45, 17/10/2025
Hòa thượng Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (hay còn gọi là chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau) và cũng là Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực hằng ngày. Ông tâm niệm "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh.
Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 16:35, 17/10/2025
Không chỉ gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở vùng cao Đà Nẵng còn là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống và vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc ở cơ sở.
Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tin tức - Quỳnh Trâm - 16:08, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho 219 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:10, 17/10/2025
Những cơn bão lớn liên tiếp đổ bộ trong những ngày qua đã gây sạt lở ở nhiều khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, sản xuất và đời sống người dân. Dù mưa bão đã đi qua, nhưng tại thôn Hai Huân, xã Thanh Phong, nỗi lo sạt lở từ đồi Pú Kắng vẫn thường trực trong những ngôi nhà dưới chân đồi.
Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Gương sáng - Như Tâm - 13:57, 17/10/2025
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer tại tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh các vị sư sãi không chỉ gắn bó với mái chùa, lời kinh tiếng kệ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, cầu nối giữa đạo và đời. Các vị còn là những Người có uy tín, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu trong số đó có Hòa thượng Thạch Thảo, Trụ trì chùa Kandal, xã Cầu Kè là Người có uy tín không ngừng nỗ lực vì một tương lai tươi sáng cho phum sóc Khmer.
Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tin tức - Trọng Bảo - 13:16, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 12:40, 17/10/2025
Cùng với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của đất nước, đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào các DTTScũng có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên với đồng bào Bru Vân Kiều sống ở dãy Trường Sơn, cưới hỏi vẫn là một nghi lễ đậm đà bản sắc dân tộc và được thực hiện theo nghi thức truyền thống.

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Pháp luật - Hồng Phúc - 12:22, 17/10/2025
Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.