Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ việc nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở ở Lào Cai

Mạnh Cường - 07:41, 10/12/2020

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn vốn của Chương trình 135, đã có trên 17 ngàn lượt người trên địa bàn tỉnh được đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực. Được tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, đội ngũ cán bộ cơ sở ở Lào Cai đã và đang phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS vươn lên, vận dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để thoát nghèo.

Cán bộ xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên hướng dẫn đồng bào DTTS chăm sóc cây ổi.
Cán bộ xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên hướng dẫn đồng bào DTTS chăm sóc cây ổi.

Đến xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, không khó để nhận thấy những con đường liên xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Ô tô, xe máy giờ đây chạy bon bon từ trung tâm xã ra đến thị trấn Phố Ràng - trung tâm huyện lỵ Bảo Yên. 

Anh Lý Thái Dũng, người dân xã Xuân Thượng phấn khởi: “Từ khi có đường, việc đi lại, chở hàng hóa hay ra thị trấn vui chơi thuận tiện hơn trước rất nhiều. Không còn cảnh nắng thì bụi, mưa thì lầy lội như trước nữa”.

Tiếp chúng tôi bên trụ sở xã, anh Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng phấn khởi cho biết: Từ cuối năm 2018, Xuân Thượng đã xóa được tiếng là “ốc đảo” do bị nhiều con suối chia cắt. Có đường mới, việc đi lại, giao lưu, chuyên chở hàng hóa của đồng bào các DTTS trong xã thuận lợi hơn. 

"Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách dân tộc, đặc biệt Chương trình 135, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào ngày càng có bước phát triển”, anh Dũng nói.

Anh Dũng nhớ lại: Khi được luân chuyển công tác về làm Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng (năm 2016), anh đã khảo sát thực tế địa phương và nhận thấy, việc cần triển khai ngay là làm đường giao thông, tạo động lực để phát triển kinh tế ở các thôn, bản còn khó khăn. Vì thế, xã vận động bà con các xóm tận dụng vật liệu cũ nhưng còn tốt để làm cầu qua suối; vận động người dân các thôn đóng góp công sức, khai thác cát sỏi tại chỗ để làm 11 cây cầu kiên cố, nối liền trung tâm xã với các thôn, bản. Nhờ vậy, người dân đi lại thuận tiện, thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa ở địa phương.

Tương tự, ở xã vùng cao Nấm Lư, huyện Mường Khương, nữ Phó Chủ tịch UBND xã Bùi Thị Huấn cũng được đánh giá là cán bộ năng động, nhiệt huyết, có trách nhiệm. Từ tháng 11/2011, tham gia Dự án trí thức trẻ theo Đề án 600 của Bộ Nội vụ, chị Huấn được phân công công tác tại Nấm Lư, với chức danh Phó Chủ tịch.

Gần 10 năm công tác, với kiến thức cơ bản, với nhiệt huyết và sức trẻ, được đào tạo bài bản, chị Huấn có nhiều đóng góp về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Cùng tập thể UBND xã, chị Huấn đã góp phần đưa tổng sản lượng lượng thực toàn xã đạt gần 2.700 tấn (tăng 700 tấn so năm 2015), lương thực bình quân đầu người đạt 807kg/người/năm. Trên địa bàn xã hiện có 100% số thôn có đường được cứng hóa; trên 95% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn gần 30%.

 Người có uy tín cùng với bà con dân bản chung tay làm đường giao thông, xây dựng Nông thôn mới ở vùng cao Lào Cai
Người có uy tín cùng với bà con dân bản chung tay làm đường giao thông, xây dựng Nông thôn mới ở vùng cao Lào Cai

Anh Nguyễn Văn Dũng, chị Bùi Thị Huấn là hai trong số hàng ngàn cán bộ trẻ được đào tạo bài bản; được chọn cử đi tập huấn tại các lớp nâng cao năng lực theo Chương trình 135 đã và đang phát huy tốt vai trò ở cơ sở trong thời gian qua. Theo báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn vốn của Chương trình 135, đã có trên 17 ngàn lượt người được đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực (trong đó, cán bộ cấp xã là 5.751 lượt người, cộng đồng, người dân, Người có uy tín là 11.702 lượt người).

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai chia sẻ: Qua đào tạo, cán bộ xã, thôn, bản, Người có uy tín được nâng cao năng lực quản lý cộng đồng. Kết thúc tập huấn, họ đã tuyên truyền vận động đồng bào DTTS phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước nói chung và chính sách dân tộc nói riêng. Theo đó, đến hết năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 8,46% (giảm gần 26% so năm 2016); trong đó, tỉ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm còn 23,8% (giảm bình quân 4-5%/năm).

Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.