Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Các xã 135 gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM

Trọng Bảo - 20:23, 10/04/2020

Hiện kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Để các xã này “về đích” NTM đòi hỏi cần có những giải pháp hữu hiệu, nhất là nguồn lực đầu tư.

Phát triển chăn nuôi trâu nhốt chuồng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giữ môi trường sạch sẽ.
Phát triển chăn nuôi trâu nhốt chuồng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giữ môi trường sạch sẽ

Tả Thàng là xã ĐBKK của huyện Mường Khương. Tính đến hết năm 2019, toàn xã còn hơn 60% hộ nghèo và cận nghèo. Địa hình của xã chủ yếu đồi núi dốc, dân cư không tập trung, thiên tai thường xuyên xảy ra; trong tổng số hơn 3.143ha diện tích đất tự nhiên toàn xã, chỉ có 30ha đất trồng lúa, 370ha trồng ngô…

Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã mới đạt 10/19 tiêu chí. Theo ông Vương Văn Dầu, Bí thư Đảng ủy xã, cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt hai mục tiêu trên thì thực sự rất khó khăn.

“Thời gian qua, xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các mô hình chăn nuôi trâu, lợn đen, nuôi cá lồng, trồng chè tuyết Shan… Nhưng hầu hết các mô hình mới chỉ thực hiện ở một số hộ gia đình, chưa được nhân rộng”, ông Dầu chia sẻ.

Tại xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà), theo đánh giá, tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM cũng hết sức chậm. Đến nay, xã vẫn còn 8 tiêu chí chưa hoàn thành, một số tiêu chí đã hoàn thành nhưng chưa bền vững.

Không chỉ loay hoay với bài toán khó về thu nhập và hộ nghèo, những tiêu chí cần sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước cũng gặp khó khăn rất lớn, đặc biệt là tiêu chí giao thông và điện. Hiện toàn xã mới đổ bê tông được hơn 40% nhu cầu đường giao thông nông thôn, còn nhiều tuyến đường liên thôn, đường ngõ xóm không bảo đảm đi lại vào mùa mưa. Toàn xã mới chỉ có 5/10 thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, số hộ gia đình được sử dụng điện thường xuyên, an toàn chỉ đạt 63%.

“Hoàn thành tiêu chí giao thông và điện sẽ tác động tích cực đến việc thực hiện các tiêu chí khác. Tuy vậy, với nhu cầu đầu tư lớn, trong khi nguồn kinh phí có hạn nên chưa biết bao giờ mới hoàn thành”, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc Sầm Phượng Long cho biết.

Chưa đưa ra được các giải pháp để giảm nghèo bền vững, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đặc biệt là giao thông đi lại còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao cũng chính là thực trạng chung ở các địa phương này.

Ông Bùi Công Khanh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Lào Cai cho biết, tiến độ hoàn thành các tiêu chí chậm do nhiều nguyên nhân. Trước hết, do các xã có điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất.

“Ngoài ra, một bộ phận người dân có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào đầu tư của Nhà nước, chưa chủ động, mạnh dạn phát triển sản xuất, năng lực của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế, hiệu quả công việc chưa cao”, ông Khanh phân tích.

Theo ông Khanh, địa phương kỳ vọng tới đây, khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được triển khai, các xã 135 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ có thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển. Từ đó, góp phần thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào DTTS so với bình quân chung của tỉnh và cả nước.

Theo Quyết định 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã ĐBKK vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Lào Cai có 104 xã.


Tin cùng chuyên mục
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Chính quyền ông Biden cần có cách tiếp cận đa phương trong việc áp đặt luật chơi số; Cần giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại Mỹ-EU; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; Bão giá thực phẩm toàn cầu... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.