Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng trong phố - phim mới về đời sống người lao động nghèo ở thành thị

PV - 16:33, 20/07/2023

Làng trong phố là bộ phim mới của VFC do đạo diễn - NSƯT Nguyễn Mai Hiền thực hiện. Phim là phần tiếp nối của Phố trong làng đã lên sóng trước đó nhưng có chỗ đứng độc lập với nội dung được phát triển hoàn toàn mới cùng nhiều tuyến nhân vật không hề có ở phần trước.

Làng trong phố- phim mới về đời sống người lao động nghèo ở thành thị
Làng trong phố - phim mới về đời sống người lao động nghèo ở thành thị

Nếu ở phần 1, bối cảnh của phim chỉ gói gọn trong làng quê thì qua phần 2, các nhân vật sẽ phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh trên thành thị. Làng trong phố có chỗ đứng độc lập với phần 1 Phố trong làng. Nội dung phim Làng trong phố được phát triển hoàn toàn mới cùng nhiều tuyến nhân vật không hề có ở phần trước.

Trong phim, khán giả sẽ được gặp lại Hiếu (Duy Hưng), Hoài (Trần Vân), Mến (Doãn Quốc Đam), Thương (Lệ Quyên), Đông (Đức Hiếu) và sẽ có những nhân vật mới xuất hiện xoay quanh cuộc sống của các nhân vật cũ.

Chuyện phim bắt đầu từ việc hồ nuôi cá của Mến và Hiếu bị xã thu lại để chuẩn bị mặt bằng xây dựng một nhà máy. Trong khi Mến tiếp tục ở lại quê thì Hiếu quyết định sẽ lên thành phố cùng Hoài. Hoài đang là công nhân may trên thành phố. Hiếu suy nghĩ đơn giản rằng sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm rồi cả gia đình cũng sớm ổn định. Nhưng từ đây, cuộc sống của cặp đôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Riêng Mến cũng gặp nhiều vấn đề khi Thương phát hiện mắc bệnh nan y.

Bối cảnh của phim "Làng trong phố" là xóm trọ của người dân lao động nghèo
Bối cảnh của phim "Làng trong phố" là xóm trọ của người dân lao động nghèo

Bên cạnh câu chuyện của Mến và Hiếu, một điểm hấp dẫn khác của Làng trong phố chính là câu chuyện xóm trọ - nơi những con người vì mưu sinh nên phải xa quê lên thành phố. Mỗi người đều mang một ước mơ thay đổi cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình.

Để phù hợp với mạch chính của câu chuyện Làng trong phố, ê-kíp đã tìm những bối cảnh mới gắn liền với cuộc sống của người lao động khi lên thành phố mưu sinh. Đó là những xóm trọ, phân xưởng may trong thành phố...

Với câu chuyện và bối cảnh của Làng trong phố, khán giả cho rằng, VTV tiếp tục khai thác đề tài cuộc sống lao động của dân nghèo nơi thành thị, "ăn theo" thành công từ bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao.

Trả lời câu hỏi này, đạo diễn Mai Hiền của Làng trong phố Mai Hiền cho biết: "Khi xem phim, nếu khán giả thấy 2 phim Cuộc đời vẫn đẹp saoLàng trong phố đều có bối cảnh của những người lao động nghèo thì có thể cảm thấy na ná nhau. Nhưng thực tế, với cùng một kịch bản, nếu có 2 đạo diễn cùng làm thì đã khác nhau rồi.

Trong năm nay, với đề tài về người dân lao động, chúng tôi muốn như món quà chia sẻ, đồng cảm với họ vì dịch Covid-19 đã đi qua rồi nhưng khó khăn với người dân vẫn còn ngổn ngang. Nếu chúng ta cứ u uất với những khó khăn thì không thể đi tiếp. Cho nên, chúng tôi muốn gửi gắm vào nhân vật những sự tích cực, lạc quan.

Hiện nay, những người dân lao động trên khắp đất nước này vẫn còn rất khổ. Tôi không tham vọng sẽ kể được hết những khó khăn của họ. Nhưng cái tôi tham vọng là truyền được cho họ sự lạc quan. Có lẽ anh Nguyễn Danh Dũng (đạo diễn phim Cuộc đời vẫn đẹp sao) có sự lạc quan của anh, còn sự lạc quan của tôi khác. Còn khác thế nào thì chờ khán giả xem phim. Hai con người nhìn một vấn đề đã khác nhau rồi, chưa nói là làm phim.

Khi bộ phim mới ra, tôi không bao giờ nghĩ nó sẽ là "bom" hay gây tiếng vang. Phố trong làng trước đây tôi cho là vì trong thời điểm dịch căng thẳng mà chúng tôi vẫn sản xuất được một bộ phim ấm áp, yêu thương nên đã thành công.

"Tôi không nghĩ Phố trong làng là phim thành công quá để bây giờ tạo thành áp lực. Với những bộ phim khác của VTV như Cuộc đời vẫn đẹp sao cũng giống vậy. Mỗi đạo diễn có cách khai thác khác nhau, cách nhìn nhận quan điểm, đánh giá khác nhau. Vì vậy phim Làng trong phố sẽ có màu sắc, đời sống riêng, không có liên quan, hay áp lực gì so với những phim trước đó", đạo diễn Mai Hiền bày tỏ.

Trần Vân và Duy Hưng tiếp tục đóng cặp vợ chồng Hoài - Hiếu trong phim "Làng trong phố".
Trần Vân và Duy Hưng tiếp tục đóng cặp vợ chồng Hoài - Hiếu trong phim "Làng trong phố".

Để chuyển tải được nội dung kịch bản lên phim, đạo diễn Mai Hiền cũng phải lựa chọn cho mình một dàn diễn viên phù hợp với từng nhân vật. Song hành cùng những diễn viên của Phố trong làng là sự xuất hiện của những gương mặt mới như: Phương Anh, Tiến Lộc, Hoàng Yến, Hoàng Du Ka, Anh Tuấn… Mỗi nhân vật góp phần tạo nên những điểm móc nối cho câu chuyện phim.

Trở lại với Làng trong phố, nữ diễn viên Trần Vân được đạo diễn Mai Hiền nhận xét trưởng thành hơn rất nhiều các vai diễn trước. Trong phim, nhân vật Hoài của Trần Vân lúc này đã có gia đình, phải gánh vác việc nhà, chăm con. Trần Vân chia sẻ đó chính là thử thách rất lớn của cô khi làm phim này. Trần Vân quan sát cách những người phụ nữ chăm sóc con như thế nào để lấy chất liệu cho vai diễn của mình.

Với Doãn Quốc Đam, anh luôn biết tạo nét khác biệt cho những vai diễn của mình. Ở Làng trong phố, nhân vật Mến sẽ có giọng nói khàn đặc xuyên suốt phim. Nam diễn viên đã phải ép thanh quản mỗi khi quay. Dù lo sợ bị khán giả "ném gạch" vì không nghe ra lời thoại của Mến nhưng Doãn Quốc Đam vẫn chấp nhận và cố gắng hoàn thành vai diễn.

Bộ phim Làng trong phố sẽ lên sóng vào lúc 21 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 31/7 tới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

"Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

Đó là thông điệp chính tại sự kiện thời trang vừa diễn ra tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng với đó là đêm chung kết cuộc thi thiết kế thời trang Enviromentally - Friendly Fashion (EFF).
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.