Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân cho đồng bào DTTS

Thiên An - 10:17, 06/04/2021

Với đặc thù là tỉnh biên giới, miền núi, để làm căn cước công dân (CCCD) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp không ít khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH và Công an các huyện của tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường cán bộ làm việc suốt ngày đêm, kể cả đến tận nhà để làm các thủ tục trong trường hợp người dân không đi lại được.

Do ban ngày còn phải đi làm nương rẫy, nên bà con thường tập chung đến làm thẻ CCCD vào buổi tối.
Do ban ngày còn phải đi làm nương rẫy, nên bà con thường tập chung đến làm thẻ CCCD vào buổi tối.

Chúng tôi có mặt tại Nhà văn hóa thôn Khe Cù, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập để ghi nhận công tác làm thẻ CCCD của lực lượng Công an. Lúc này đã 19 giờ, nhưng người dân vẫn tập trung ở đây để làm CCCD khá đông. 

Không khí làm việc của các cán bộ, chiến sĩ cũng hết sức khẩn trương. Cán bộ, chiến sĩ trong tổ cấp CCCD nhanh tay xử lý hồ sơ, không để bà con chờ đợi lâu. Người tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, người lăn tay, nhập dữ liệu, người chụp ảnh...

Khi được hỏi, tại sao lại đến làm thẻ CCCD vào buổi tối, chị Dương Thị Duyên, SN 1992, dân tộc Dao, ở xã Châu Sơn cho biết: "Ban ngày tôi còn phải đi làm nương rẫy, tôi được biết là cán bộ làm việc cả buổi tối nên giờ tôi mới đến để làm".

Được biết, địa bàn xã Châu Sơn có khoảng trên 40% dân tộc Dao, nhiều người cao tuổi ở vùng sâu vùng xa chỉ sử dụng tiếng dân tộc, không có khả năng đọc, viết tiếng phổ thông. Khi đó các cán bộ chiến sỹ lại nhờ đến trưởng thôn, đoàn viên thanh niên xã hỗ trợ thu nhận và đối chiếu thông tin, nhập dữ liệu.

Thêm nhiều điều khó khăn cho các cán bộ chiến sỹ nơi đây là, theo phong tục tập quán người Dao thường vấn khăn, đội mũ. Vì thế, mỗi lần chụp ảnh, các chiến sĩ công an lại phải khéo léo đề nghị được vén khăn, chỉnh mũ… để đảm bảo khuôn hình theo quy định.

Hơn nữa, phần lớn bà con là những lao động chân tay nên nhiều người bị mờ vân tay, thậm chí mất hẳn dấu vân tay, việc thu thập thông tin, dữ liệu dân cư rất khó khăn. Để khắc phục tình trạng mờ hay mất dấu vân tay, cán bộ chiến sỹ đã đã nghĩ ra phương pháp chườm nước đá, rửa tay bằng xà phòng để làm co dấu vân tay, rồi thu thập dữ liệu.

Lực lượng Công an còn chuẩn bị bánh mì và nước uống phát miễn phí cho bà con đến làm CCCD.
Lực lượng Công an còn chuẩn bị bánh mì và nước uống phát miễn phí cho bà con đến làm CCCD.

Đại tá Hoàng Văn Chương, Trưởng Công an huyện Đình Lập cho biết: Để kịp tiến độ đề ra, Công an huyện đã tăng cường lực lượng, tổ chức các điểm làm việc lưu động, xác định rõ chỉ tiêu thực hiện hằng ngày để phấn đấu thực hiện. 

Hiện Công an huyện có 2 tổ cấp căn cước, với hơn 20 đồng chí có sức khoẻ, có tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Do thời gian di chuyển về trung tâm thị trấn xa nên cơ bản CBCS đều ăn nghỉ tại địa bàn và chia làm 3 ca liên tục làm xuyên ngày từ 6 giờ sáng đến tận 1 - 2 giờ sáng hôm sau.

Theo Thượng tá Trần Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Công an tỉnh Lạng Sơn, khi triển khai CCCD gắn chíp điện tử có một số khó khăn nhất định. Lạng Sơn tuy là địa bàn ít dân, nhưng dân cư thưa thớt, nhiều người sống ở vùng sâu, vùng xa, nếu trời mưa vào không ra được. 

Khi cấp CCCD lưu động, việc tập hợp công dân rất khó khăn và cán bộ Công an di chuyển từ huyện đến xã mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, đơn vị đã phối hợp với phường, xã, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn để chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi tiến hành cấp CCCD cho người dân.

“Chúng tôi đã chuẩn bị trang thiết bị để phục vụ cho chiến dịch này, như chuẩn bị cả máy phát điện, đèn chiếu sáng để những nơi không có điện chúng tôi vẫn thực hiện được”, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cùng nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều có chung một nhận định: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu, nên không tỉnh táo, lao vào là chết".
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.