Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Thiên An - 19:34, 06/09/2023

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, giông lốc… trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng. Vì thế, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra, nhằm giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Hình ảnh diễn tập PCTT&TKCN trên hồ Cấm Sơn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn
Hình ảnh diễn tập PCTT&TKCN trên hồ Cấm Sơn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Đợt mưa lớn đầu tháng 5/2022 tại tỉnh Lạng Sơn đã gây lũ, sạt lở đất, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thiên tai làm 3 người thiệt mạng, 3 người bị thương, 84 nhà sập, đổ, 311 nhà tốc mái, 4.702 nhà bị ngập nước, cùng nhiều thiệt hại về nông nghiệp, đường giao thông, trường, trạm… Tổng thiệt hại ước tính trên 710 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, thiên tai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng.

Theo nhận định xu thế khí tượng, thủy văn năm 2023 của Đài Khí tượng thủy văn Lạng Sơn, từ nay đến tháng 10, vẫn còn khả năng xuất hiện 1 hoặc 2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến thời thiết ở tỉnh. Vì vậy, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch, phương án PCTT&TKCN phù hợp điều kiện cụ thể của từng ngành, từng địa phương, theo phương châm “4 tại chỗ”.

Cùng với đó, là triển khai công tác phòng chống thiên tai, trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lạng Sơn đã chủ động ban hành các công điện, văn bản chỉ đạo Ban Chỉ huy các huyện, thành phố, các sở, ngành cử cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến thời tiết, sẵn sàng chỉ đạo, đối phó, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng tránh. Kiểm tra, chuẩn bị phương tiện, nhân lực sẵn sàng tham gia ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan.

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng
Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang có chiều hướng gia tăng

Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lạng Sơn cho biết, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục nâng cao ý thức của người dân để chủ động phòng ngừa, ứng phó thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông; trực tiếp dùng xe lưu động, dùng loa tay thông tin cảnh báo đến các khu dân cư có nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét…,bảo đảm thông tin về thiên tai đến được người dân khu vực chịu ảnh hưởng.

Các địa phương chú trọng hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai phổ biến, nhất là mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, mưa đá, rét hại...; Kiện toàn, nâng cao năng lực của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã. Làm tốt công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các huyện, thành phố, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn, chủ động phối hợp triển khai kịp thời các phương án phòng tránh, ứng cứu.

Bên cạnh đó, rà soát, kiểm tra các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt ảnh hưởng trực tiếp đến dân cư để chủ động tổ chức di dời, sơ tán; thậm chí, dùng biện pháp cưỡng chế với trường hợp cố tình không di dời. Chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, dự báo sát khả năng, mức độ ảnh hưởng của mưa lũ, kịp thời ban hành các chỉ lệnh, công điện hỏa tốc và phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo các cấp, các ngành kiểm tra, rà soát các phương án phòng tránh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.