Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Tuấn Trình - 07:06, 29/12/2023

Dự án Khu đô thị mới Mai Pha là một trong những Dự án trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn. Để bảo đảm tiến độ, UBND tỉnh giao cho UBND Tp. Lạng Sơn, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan trong năm 2022 hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) 60 ha/91,73 ha và triển khai thi công Dự án trong quý IV/2022. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh một số vấn đề, thiếu sót và Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo UBND Tp. Lạng Sơn tạm dừng việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án để tập trung kiểm tra, rà soát, khắc phục các hạn chế.

Sáng 28/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha. Dự Hội nghị có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND Tp. Lạng Sơn, các phòng ban liên quan của Tp. Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo xã Mai Pha và đại diện các hộ gia đình trong vùng của Dự án.

Ông Phạm Hùng Trường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn, đại diện phát ngôn của UBND tỉnh, đã trình bày nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

Dự án Khu đô thị mới Mai Pha, Tp. Lạng Sơn (viết tắt là Dự án) có mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị, thuộc loại dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 17, Luật Nhà ở năm 2014. Việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định tại khoản 2, Điều 22, Luật Nhà ở. Trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện hiện theo quy định tại Chương V, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Ông Phạm Hùng Trường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn trình bày nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
Ông Phạm Hùng Trường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn trình bày nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Ngày 12/9/2016, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh có Tờ trình số 113/TTr-BCSĐ xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương thực hiện Dự án và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý tại Kết luận số 55-KL/TU ngày 19/9/2016. Và trên cơ sở kết quả thẩm định của Sở KH&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2018 đối với Dự án (Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 27/3/2018); phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển Dự án; phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án; phê duyệt hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án; phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thực hiện Dự án.

Ngày 21/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 140/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu là Liên danh Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Công ty TNHH Hà Sơn. Quy mô thực hiện Dự án là 91,73 ha.

Như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất tại Quyết định số 528 là bảo đảm quy định. Việc lập hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, và các trình tự thủ tục liên quan… cũng đúng thẩm quyền và đúng quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất để thực hiện Dự án đã phát sinh một số vấn đề, thiếu sót và Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND Tp. Lạng Sơn tạm dừng việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án để tập trung kiểm tra, rà soát, khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai. Đặc biệt, giao Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án, kết quả báo cáo Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm.

Qua kết quả kiểm tra, rà soát nhận thấy, việc thực hiện thống kê diện tích đất trồng lúa không chính xác; việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trùng với diện tích đất đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khu đất sân bay Mai Pha;… Với những sai sót nêu trên, một số cán bộ liên quan, thực hiện nhiệm vụ dẫn đến sai phạm đã bị xử lý với nhiều mức độ khác nhau.

Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu Trưởng phòng và chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp. Lạng Sơn (Lạng Sơn) vì những sai phạm trong quản lý đất đai liên quan tới Dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

Đại diện phát ngôn của UBND tỉnh Lạng Sơn đã công khai một số văn bản chỉ đạo của tỉnh về Dự án; kết quả giải quyết đơn của công dân trong vùng Dự án; công khai nguồn vốn thực hiện Dự án của nhà đầu tư và một số nội dung liên quan đến Dự án…

Đại diện các hộ gia đình ảnh hưởng bởi Dự án tham dự hội nghị
Đại diện các hộ gia đình ảnh hưởng bởi Dự án tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, các tổ chức và đại diện các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Dự án cũng đã được các cơ quan của tỉnh cung cấp các nội dung thông tin liên quan đến Dự án bằng văn bản để các tổ chức, các hộ dân nắm rõ thông tin. Qua đó, nếu thấy những nội dung nào chưa rõ thì tiếp tục trình bày cụ thể bằng văn bản gửi các cơ quan, người có thẩm quyền trả lời và làm rõ.

Ngoài những nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án cung cấp cho các tổ chức, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Dự án tại hội nghị lần này, UBND tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ một số nội dung khác liên quan đến Dự án. Khi có kết quả kiểm tra, rà soát, UBND tỉnh sẽ tiếp tục thông báo công khai đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải 4 bài viết: “Tp. Lạng Sơn: Vì sao người dân chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha?”; “Sự việc người dân chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha ở Lạng Sơn - Cần làm rõ những kiến nghị của người dân”; “Lạng Sơn: Giao Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha” và “ Lạng Sơn: Bắt hai cán bộ liên quan đến sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha”.

Trước sự phản ánh của các cơ quan báo chí và người dân, ông Nguyễn Quốc Đoàn - Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã có buổi gặp mặt, đối thoại, ghi nhận ý kiến và chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Dự án Bố trí sắp xếp khu dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được UBND Quyết định phê duyệt tại quyết định số 3838/QĐ-UBND ngày 09 tháng 10 năm 2019, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng, dự kiến ổn cư cho 130 hộ dân là đồng bào DTTS. Dự án chia thành 2 vị trí tại xây dựng tại 2 xã Ngân Thủy và Kim Thủy. Sau gần 5 năm thực hiện đến nay, Dự án thì có nguy cơ "gãy gánh giữa đường".
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 8 giờ trước
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng (T/h) - 8 giờ trước
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.
Thương lắm trò nghèo vùng cao

Thương lắm trò nghèo vùng cao

Media - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Do đặc thù địa hình miền núi hiểm trở và dân cư phân bố rải rác, nên hầu hết các điểm trường tiểu học ở vùng cao Lào Cai đều có số học sinh ít, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Nhiều điểm trường lẻ cách trường trung tâm hàng chục km, đường đi trắc trở, nhưng lại không được chế độ hỗ trợ về bữa ăn bán trú nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh tại các điểm trường này gặp không ít khó khăn.
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.
Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Đây là mục tiêu đưa ra tại Đại hội đại biểu DTTS huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần IV, năm 2024, được tổ chức ngày 28/5. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc ở 21 xã, thị trấn trong huyện.
Tin trong ngày - 27/5/2024

Tin trong ngày - 27/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận hai phương án rút bảo hiểm một lần. Lễ hội Vì hòa bình: Tri ân, tôn vinh giá trị hòa bình trên “vùng đất lửa” Quảng Trị. Người đưa sản phẩm mo cau ra thế giới. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 8 giờ trước
Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 14 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 là sự kiện chính trị quan trọng đã được các cấp ngành, địa phương lên kế hoạch tổ chức chu đáo, từ đó tạo không khí thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 xung quanh nội dung này.
Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 14 giờ trước
Thời gian qua, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều hộ dân vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được hỗ trợ sinh kế, cây, con giống để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Xã hội - Minh Nhật - 14 giờ trước
Văn hóa trà như dòng chảy xuyên suốt từ ngàn xưa đến nay và gắn liền với cuộc sống người Việt. Văn hóa trà Việt chính là đại diện sống động nhất về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, đối với người Việt, trà là Quốc ẩm. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo. Sự kết hợp tài tình giữa hai tinh hoa này tạo nên bản giao hưởng của hương, sắc, vị, dược.
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Phóng sự - An Yên - 14 giờ trước
Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.