Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Tuấn Trình - 07:06, 29/12/2023

Dự án Khu đô thị mới Mai Pha là một trong những Dự án trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn. Để bảo đảm tiến độ, UBND tỉnh giao cho UBND Tp. Lạng Sơn, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan trong năm 2022 hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) 60 ha/91,73 ha và triển khai thi công Dự án trong quý IV/2022. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh một số vấn đề, thiếu sót và Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo UBND Tp. Lạng Sơn tạm dừng việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án để tập trung kiểm tra, rà soát, khắc phục các hạn chế.

Sáng 28/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha. Dự Hội nghị có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND Tp. Lạng Sơn, các phòng ban liên quan của Tp. Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo xã Mai Pha và đại diện các hộ gia đình trong vùng của Dự án.

Ông Phạm Hùng Trường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn, đại diện phát ngôn của UBND tỉnh, đã trình bày nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

Dự án Khu đô thị mới Mai Pha, Tp. Lạng Sơn (viết tắt là Dự án) có mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị, thuộc loại dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 17, Luật Nhà ở năm 2014. Việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định tại khoản 2, Điều 22, Luật Nhà ở. Trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện hiện theo quy định tại Chương V, Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Ông Phạm Hùng Trường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn trình bày nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
Ông Phạm Hùng Trường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn trình bày nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Ngày 12/9/2016, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh có Tờ trình số 113/TTr-BCSĐ xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương thực hiện Dự án và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý tại Kết luận số 55-KL/TU ngày 19/9/2016. Và trên cơ sở kết quả thẩm định của Sở KH&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2018 đối với Dự án (Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 27/3/2018); phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển Dự án; phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án; phê duyệt hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án; phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thực hiện Dự án.

Ngày 21/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 140/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu là Liên danh Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Công ty TNHH Hà Sơn. Quy mô thực hiện Dự án là 91,73 ha.

Như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất tại Quyết định số 528 là bảo đảm quy định. Việc lập hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, và các trình tự thủ tục liên quan… cũng đúng thẩm quyền và đúng quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất để thực hiện Dự án đã phát sinh một số vấn đề, thiếu sót và Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND Tp. Lạng Sơn tạm dừng việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án để tập trung kiểm tra, rà soát, khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai. Đặc biệt, giao Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án, kết quả báo cáo Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm.

Qua kết quả kiểm tra, rà soát nhận thấy, việc thực hiện thống kê diện tích đất trồng lúa không chính xác; việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trùng với diện tích đất đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khu đất sân bay Mai Pha;… Với những sai sót nêu trên, một số cán bộ liên quan, thực hiện nhiệm vụ dẫn đến sai phạm đã bị xử lý với nhiều mức độ khác nhau.

Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu Trưởng phòng và chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp. Lạng Sơn (Lạng Sơn) vì những sai phạm trong quản lý đất đai liên quan tới Dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

Đại diện phát ngôn của UBND tỉnh Lạng Sơn đã công khai một số văn bản chỉ đạo của tỉnh về Dự án; kết quả giải quyết đơn của công dân trong vùng Dự án; công khai nguồn vốn thực hiện Dự án của nhà đầu tư và một số nội dung liên quan đến Dự án…

Đại diện các hộ gia đình ảnh hưởng bởi Dự án tham dự hội nghị
Đại diện các hộ gia đình ảnh hưởng bởi Dự án tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, các tổ chức và đại diện các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Dự án cũng đã được các cơ quan của tỉnh cung cấp các nội dung thông tin liên quan đến Dự án bằng văn bản để các tổ chức, các hộ dân nắm rõ thông tin. Qua đó, nếu thấy những nội dung nào chưa rõ thì tiếp tục trình bày cụ thể bằng văn bản gửi các cơ quan, người có thẩm quyền trả lời và làm rõ.

Ngoài những nội dung công khai thông tin liên quan đến Dự án cung cấp cho các tổ chức, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Dự án tại hội nghị lần này, UBND tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ một số nội dung khác liên quan đến Dự án. Khi có kết quả kiểm tra, rà soát, UBND tỉnh sẽ tiếp tục thông báo công khai đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải 4 bài viết: “Tp. Lạng Sơn: Vì sao người dân chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha?”; “Sự việc người dân chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha ở Lạng Sơn - Cần làm rõ những kiến nghị của người dân”; “Lạng Sơn: Giao Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha” và “ Lạng Sơn: Bắt hai cán bộ liên quan đến sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha”.

Trước sự phản ánh của các cơ quan báo chí và người dân, ông Nguyễn Quốc Đoàn - Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã có buổi gặp mặt, đối thoại, ghi nhận ý kiến và chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

Ngày 28 và 29/5/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có 2 bài phản ánh: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi; “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi. Sau khi phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện, thì ngày 6/6, ông Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã ký Báo cáo số 484/BC-UBND “về việc thông tin trả lời Báo Dân tộc và Phát triển”.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 5 phút trước
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 9 phút trước
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú, Trưởng Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Tin tức - Thúy Hồng - 11 phút trước
Ngày 24/6, UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Đại hội đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm 3% trở lên. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 85% trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77%. Trên 98% người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế…
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thời sự - PV - 54 phút trước
Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.