Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Nhóm PVĐT - 08:27, 08/12/2023

Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.

Phân khu A-Khu đô thị mới Dương Nội vẫn đang được Công ty CP Tập đoàn Nam Cường rao bán
Phân khu A-Khu đô thị mới Dương Nội vẫn đang được Công ty CP Tập đoàn Nam Cường rao bán

Việc cấp “sổ đỏ” có phù hợp với quy hoạch được duyệt?

Ngày 15/6/2023 Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải bài viết “Cần làm rõ thông tin phản ánh Công ty con của Tập đoàn Nam Cường có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản”. Nội dung bài báo, xác minh đơn thư bạn đọc là ông Nguyễn Đăng Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Kim khí Hà Tây, phản ánh việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng NCC – Tập đoàn Nam Cường đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các nhà cung cấp vật liệu xây dựng, để xây dựng các Dự án của Tập đoàn Nam Cường, tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục nhận được thông tin phản ánh, và được cung cấp tài liệu về nội dung liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tiến hành đầu tư xây dựng Dự án tại Khu đô thị mới Dương Nội, do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Đơn cử như việc cấp GCN tại một số lô đất thấp tầng và nhiều căn hộ chung cư thuộc Dự án Khu đô thị mới Dương Nội, có dấu hiệu không phù hợp với quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ví dụ như, các Lô đất I02-L10 với diện tích đất 162m2; Lô đất U03-L94 với diện tích đất 75m2; Căn hộ chung cư: số 2007 với diện tích đất 51,5m2…

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 14/6/2023, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã có Công văn số 6811/VPĐKDĐ-KTDC cung cấp thông tin tới cơ quan báo chí. Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khẳng định, các lô đất, căn hộ với diện tích trên được xây dựng phù hợp với hồ sơ thiết kế tại Quyết định số 2568/QĐ-UBND ngày 26/12/2007 về phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 2568); Quyết định số 1955/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 1955) và văn bản số 5493/UBND-QHXDGT ngày 01/08/2013 của UBND TP Hà Nội về xử lý số liệu chưa khớp trong Quyết định số 1955 và bản vẽ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Dương Nội.

Khẳng định lại về việc cấp GCN tại Dự án Khu đô thị mới Dương Nội, ngày 17/10/2023 tại buổi làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện phòng kỹ thuật địa chính, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thừa nhận, việc cấp GCN đối với các lô đất có diện tích “thấp hơn tiêu chuẩn” được xác định tại Quyết định số 1955 và văn bản số 5493.

Tuy nhiên, điều khó hiểu khi tiêu chuẩn quy định diện tích đất ở đối với hạng mục nhà ở thấp tầng, quy định Quyết định số 2568 và Quyết định số 1955 lại không có diện tích mà Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã cấp GCN cho người dân tại Dự án khu đô thị mới Dương Nội!.

Một điểm đáng chú ý đối với văn bản số 5493/UBND-QHXDGT mà Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cung cấp, tại Kết luận thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Bộ Xây dựng liên quan đến công tác quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình trong giai đoạn từ 2009 - 2019, văn bản số 5493/UBND-QHXDGT cho phép thực hiện theo bản vẽ là chưa đảm bảo quy định về điều chỉnh quy hoạch.

Ngoài ra, văn bản số 5493/UBND-QHXDGT chỉ đề cập đến việc điều chỉnh, hiệu chỉnh số lượng biệt thự liền kề tại quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết với bản vẽ đóng dấu thẩm định của Sở Xây dựng Hà Tây chứ không phải văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh diện tích đất ở tại các lô đất thuộc hạng mục biệt thự nhà vườn, liền kề và căn hộ chung cư tại Dự án Khu đô thị mới Dương Nội.

Trong khi đó, theo quy trình cấp GCN quy định tại Điều 72 Nghị định 43 ngày 15/05/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất Đai, Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư là căn cứ pháp lý quan trọng để cơ quan quản lý Nhà nước cấp GCN; kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào đơn đăng ký.

Với những bất thường trong quá trình cấp GCN càng khiến dư luận có quyền đặt câu hỏi có hay không “lợi ích nhóm” khi thực hiện dự án “siêu to, siêu khổng lồ” này.

Hàng loạt GCN “ra đời” khi chưa được cấp có thẩm quyền điều chỉnh chủ trương đầu tư?

Theo văn bản số 4081/UBND-KH&ĐT ngày 4/9/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc gia hạn tiến độ Dự án, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường liên hệ với Sở Quy hoạch Kiến trúc để được hướng dẫn thực hiện khớp nối, điều chỉnh về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của đồ án, dự án phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị S4, tỷ lệ 1/5000 được duyệt. Trên cơ sở đó hoàn thiện các thủ tục trình UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh Dự án khu đô thị mới Dương Nội chậm nhất quý I/2019.

Cũng liên quan để tiến độ dự án, mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã có Văn bản số 5196/KH&ĐT ngày 05/10/2023 nêu rõ: “Dự án khu đô thị mới Dương Nội được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tây (trước đây) cho phép đầu tư năm 2008 (tại Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 07/01/2008). Do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 một số hạng mục thuộc Dự án nhằm đảm bảo phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị S4, nên Dự án thuộc trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư”.

Đáng chú ý, theo Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 07/01/2008 của UBND tỉnh Hà Tây về việc cho phép đầu tư xây dựng KĐT Dương Nội, TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây, thời gian thực hiện dự án quy định 06 năm (từ năm 2008-2013). Đến ngày 4/9/2018, UBND thành phố Hà Nội mới ban hành văn bản số 4081/UBND-KH&ĐT cho phép gia hạn thực hiện dự án đến quý IV/2020.

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Mai Bích Ngân - Giám đốc Công ty Luật TNHH Anh Trí Việt cho biết: Tại khoản 3, Điều 41, Luật Đầu tư 2020 thì nhà đầu tư có dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: “Kéo dài tiến độ thực hiện dự án đầu tư mà tổng thời gian đầu tư dự án vượt quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu; Điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án đầu tư”.Cũng theo Luật sư Mai Bích Ngân, căn cứ hồ sơ pháp lý dự án và những văn bản phản hồi của cơ quan có thẩm quyền, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án theo tiến độ đã được UBND thành phố Hà Nội cho phép gia hạn.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này chưa có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư trong khi đó, Dự án vẫn tiếp tục triển khai, thực hiện và các GCN vẫn tiếp tục được “ra lò”.

Với những dấu hiệu bất thường trong quá trình cấp hàng loạt GCN tại Dự án khu đô thị mới, tổng diện tích đất phải thu hồi xấp xỉ 200 ha càng khiến bạn đọc nghi ngờ về căn cứ pháp lý để cấp các GCN cụ thể trên và hàng nghìn GCN đối với hạng mục biệt thự nhà vườn, liền kề và căn hộ chung cư có diện tích tương tự đã được Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp cho người dân đang sinh sống tại Dự án Khu đô thị mới Dương Nội?

UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 3195 về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó việc xử lý các vi phạm đối với việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng, việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, các công trình dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích; các vi phạm trong việc tách thửa, phân lô, bán nền làm phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, công tác xác định giá đất, công tác thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong một diễn biến khác, mới đây, Chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn Nam Cường mở bán phân khu B, Khu đô thị Dương Nội, gồm 653 lô biệt thự song lập, đơn lập, Shop Villa với diện tích 170 - 420m2. Đáng chú ý, diện tích đất ở thuộc nhiều lô biệt thự trên có dấu hiệu không đảm bảo về quy hoạch được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục làm rõ nội dung trên và thông tin trong các số báo tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 7 phút trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 2 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.