Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 14:10, 05/06/2023

25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.

Ông Phạm Đình Tư và những hộ dân liền kề mua đất từ năm 1998, xây nhà kiên cố nhưng vẫn chưa được cấp bìa đỏ
Ông Phạm Đình Tư và những hộ dân liền kề mua đất từ năm 1998, xây nhà kiên cố nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ

“Xã bán thì chúng tôi mua”

Ông Phạm Đình Tư ở xóm 6, xã Diễn Trung được mua lô đất, với diện tích 300 m2 và đã nộp 2,5 triệu đồng, được xã cấp phiếu thu từ năm 1998. Trên thửa đất đó, ông Tư đã làm nhà 2 tầng kiên cố và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Nhiều năm nay, ông Tư nhiều lần đến UBND xã Diễn Trung làm thủ tục cấp sổ đỏ cho thửa đất này và được làm các thủ tục, nhưng khi chuyển hồ sơ lên huyện thì bị ách lại. Lý do mà UBND huyện Diễn Châu không cấp sổ đỏ, là do ông Tư không chứng minh được nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất đã mua.

“Dân làm sao biết là bán đúng hay sai thẩm quyền. Thấy xã bán thì chúng tôi mua. Mua đất rồi xây nhà ở kiên cố đã 25 năm nay. Nếu xã bán trái thẩm quyền tại sao chúng tôi xây nhà kiên cố mà chính quyền không có ý kiến gì”, ông Tư rất bực bội. 

Ông Tư cũng cho biết, điều khá lạ lùng là cùng mua đất vào thời điểm đó, nhưng cách đây ít năm, một số hộ dân đã làm được sổ đỏ thông qua người môi giới. Ông nói: “Lúc đó có người gợi ý nộp 30 triệu đồng cho môi giới thì sẽ được cấp sổ đỏ. Một số người đã nộp tiền, đúng là đã được cấp bìa, còn tôi nghĩ mình mua đất đàng hoàng, cần gì phải qua môi giới thì bị ách lại”.

Phiếu thu do UBND xã Diễn Trung cấp, ghi: “lệ phí mua đất lập quán”
Phiếu thu do UBND xã Diễn Trung cấp, ghi: “Lệ phí mua đất lập quán”

Giống như ông Tư, năm 1998, ông Cao Minh Khôi cũng mua một thửa đất khoảng 250 m2 do xã Diễn Trung bán với giá 2,5 triệu đồng. Phiếu thu ghi: “Nộp tiền lệ phí mua đất lập quán”. Ông Khôi cho biết, do đất bám đường làng nên lúc đó xã ghi như vậy để ông mua mở quán bán hàng. Ông Khôi đã làm nhà ở kiên cố hơn 20 năm nay, nhiều lần đề nghị cấp sổ đỏ nhưng đều bị trả hồ sơ với lý do tương tự.

Hay ông Hồ Thuần (ở xóm 14, xã Diễn Trung) cần tách hộ, nên đã làm đơn gửi UBND xã Diễn Trung để mua một lô đất thuộc xóm 6 hiện nay và được lãnh đạo xã đồng ý. Sau đó, ông Thuần được mua một lô đất cùng khu vực với ông Khôi với giá 2,5 triệu đồng. Phiếu thu ghi lý do thu tiền: “Nộp tiền mua đất nền”. Thế nhưng, đến nay, gia đình ông Thuần vẫn không thể làm sổ đỏ vì “chưa chứng minh được nghĩa vụ tài chính”.

Bà con hết sức lo lắng vì đã 25 năm rồi chưa được bìa đỏ
Bà con hết sức lo lắng vì đã 25 năm rồi chưa được sổ đỏ

Dân đâu có sai, tại sao phải gánh chịu

Theo bà con thì toàn xã hiện có gần 200 hộ dân đang dở khóc dở cười vì mua đất của xã mà không được cấp sổ đỏ, trong đó chỉ tính riêng xóm 6 đã có gần 100 hộ. Phiếu thu của xã thời điểm đó cũng rất tùy tiện. Có người thì được ghi “nộp tiền mua đất’, nhưng có người lại bị ghi là “tiền mượn đất lập quán, tiền san hộ, lệ phí địa chính, tiền mua đất nền…”.

Ông Phạm Đình Tư đã làm phép so sánh và chứng minh dân không sai: “Lúc đó, giá đất mặt tiền Quốc lộ 1A ở xã Diễn An giáp với xã Diễn Trung, giá cũng chỉ 5 triệu đồng mỗi lô. Từ nhiều năm qua, chúng tôi đều phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho thửa đất này và đã ở ổn định hơn 20 năm nay, nếu lấy lý do xã bán đất trái thẩm quyền và người dân chưa thể hiện nghĩa vụ tài chính là không đúng, vì bà con đã nộp 2,5 triệu đồng/thửa cho xã rồi. Nhiều người trong phiếu thu đã ghi rõ là nộp tiền mua đất nền. Thế thì dân sai chỗ nào mà không được cấp sổ đỏ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huỳnh Trình - Chủ tịch UBND xã Diễn Trung, cho biết xã đã nhận được hồ sơ của người dân đề nghị cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, thủ tục cấp sổ gặp khó khăn, do nội dung thu tiền khi giao đất không rõ. Ông Trình giải thích: “Trong phiếu thu, lúc đó ghi là thu lệ phí đất ở, lệ phí địa chính, thu san hộ, hoặc thu hoa lợi công sản chứ không ghi rõ thu tiền sử dụng đất nên khó xác định nghĩa vụ tài chính”.

Năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 28 để giải quyết, tháo gỡ khó khăn nhằm cấp, đổi sổ đỏ cho những thửa đất tồn đọng chưa được cấp, đổi sổ đỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, theo ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, quyết định này vẫn không gỡ được khó khăn để cấp sổ đỏ cho hàng trăm hộ dân ở xã Diễn Trung được. Vì số tiền mà người dân đã nộp cho xã thời điểm đó có thể tương đương với tiền mua 1 thửa đất. Nếu coi đó là tiền người dân nộp thì có căn cứ để cấp sổ đỏ, nhưng huyện không thể tự khẳng định được đó là nộp tiền mua đất. Việc quyết định cấp sổ đỏ này đã vượt quá thẩm quyền của huyện. Hiện tại, UBND huyện Diễn Châu đang hỏi tỉnh và đang phải chờ cấp tỉnh quyết định.

Đúng như lời một người dân đã nói, xã bán đất như thế này thì khác gì bán vịt trời cho dân!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Nông: Một trang trại chăn nuôi bị xử phạt 320 triệu đồng

Đắk Nông: Một trang trại chăn nuôi bị xử phạt 320 triệu đồng

Ngày 15/1, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư chăn nuôi Cư Jút, địa chỉ tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút, về hành vi vận hành trang trại chăn nuôi heo không có giấy phép môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Giáo dục - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2024-2025, học sinh tỉnh Điện Biên đoạt 22 giải; 1 học sinh đạt giải Nhất môn Sinh học trong đó có 10 em học sinh là người dân tộc thiểu số.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Katerina Konecna, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava.
“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 23:21, 18/01/2025
Chương trình giao lưu nghệ thuật chính luận “Sống trong lòng dân” nhằm gặp mặt, biểu dương, tôn vinh những tấm gương công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tiêu biểu; lan tỏa những việc làm bình dị mà cao quý, những thành tích tiêu biểu, xuất sắc, những cách làm đổi mới, sáng tạo của lực lượng công an xã, thị trấn và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, tri ân sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và Nhân dân đối với lực lượng công an xã.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thời sự - PV - 20:35, 18/01/2025
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Ba Lan, chiều 18/1 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Václav Havel, Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech từ ngày 18-20/1, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hoà Czech Petr Fiala.
Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh. Mùa măng khô Thượng Giáp. Thành công từ CLB văn hóa dân gian. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Thời sự - PV - 20:20, 18/01/2025
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao đổi thư mừng/điện mừng với lãnh đạo Trung Quốc nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.
Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thời sự - PV - 19:44, 18/01/2025
Sáng 18/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng các thành viên Đoàn Việt Nam thăm chính thức Ba Lan đã thăm Trung tâm Thương mại ASG tại Thủ đô Warsaw.
Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Xã hội - Minh Nhật - 18:45, 18/01/2025
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm 586 chuyến bay từ ngày 17/1 (18 tháng Chạp) đến 12/2 (15 tháng Giêng).
Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 18:35, 18/01/2025
Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo khác nhau, không cần mâm cao cỗ đầy nhưng cần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ.
Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Tin tức - Đình Chiến - Duy Chí - 18:19, 18/01/2025
Nhân Tết cổ truyền dân tộc, vừa qua, Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP.Hồ Chí Minh đã cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xa Mát đến dâng hương tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối cách mạng tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam; các Anh hùng liệt sĩ, đồng đội hy sinh được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82…