Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Thiên An - 08:30, 04/10/2023

Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp
Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn, từ tháng 7/2023 đến nay nổi lên hoạt động vận chuyển gia cầm giống nhập lậu, tuy nhiên, chỉ là nhỏ lẻ, chủ yếu tại địa bàn cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình.

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối, phá rào trên biên giới để gánh từng thùng đựng gia cầm giống. Khi đến địa điểm tập kết thì cho lên xe máy, chở ra ô tô để đưa vào nội đia. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng Biên phòng đã bắt 12 vụ, với hơn 20.700 con gia cầm giống.

Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trước tình hình trên, đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các công văn, công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, nhất là các văn bản chỉ đạo về công tác ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành hàng chục công văn, điện chỉ đạo các Đồn Biên phòng về chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đặc biệt, đã giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn phối hợp với các Đồn Biên phòng, lực lượng chức năng cửa khẩu, Quản lý thị trường (QLTT) để trao đổi thông tin tình hình, qua đó xây dựng kế hoạch đấu tranh với hoạt động này.

Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp
Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp

Về phía Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Cục trưởng cho biết, từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng QLTT cũng đã bắt được 6 vụ với 40.000 con gia cầm giống cùng nhiều sản phẩm gia cầm, phạt hơn 200 triệu đồng. Qua nắm tình hình, thủ đoạn mới của các đối tượng là thường xuyên mang các xe không có hàng ra vào biên giới để đánh lạc hướng lực lượng chức năng.

Được biết, vừa qua, Công an Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo các phòng, tuyến huyện và xã để cùng ngăn chặn, xử lý hành vi vận chuyển gia cầm qua biên giới. Hiện nay, tình trạng nhập lậu gia cầm toàn tuyến biên giới xác định mới chỉ có trên tuyến biên giới huyện Lộc Bình, các địa bàn khác chưa có. Các đối tượng đã sử dụng người dân ở biên giới để thuê gánh từ hàng rào biên giới rồi chở về các điểm trung chuyển. Thời gian bốc hàng lên xe rất nhanh và chuyên nghiệp để vận chuyển vào nội địa. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng Công an đã bắt 5 vụ, thu giữ hơn 40.000 con gia cầm giống.

Qua báo cáo nhanh của các lực lượng chức năng, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, có việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhỏ lẻ trái phép qua biên giới, chủ yếu là qua khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình với thủ đoạn tinh vi, manh động. Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã có trách nhiệm, quyết liệt, kịp thời triển khai ngăn chặn theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương về chống buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm trên biên giới và đã đạt được các kết quả ghi nhận ban đầu.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc CA tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp
Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp

Theo ông Thiệu, việc buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu từ biên giới dự báo còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đòi hỏi các ngành chức năng phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu lực lượng Biên phòng tập trung cao độ để đẩy lùi các hoạt động vận chuyển trái phép hàng lậu. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm. Lập một số chuyên án để đấu tranh quyết liệt với hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu. Làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác để trao đổi, cung cấp thông tin, cùng xử lý các hành vi vi phạm.

Lực lượng QLTT tiếp tục tích cực tuần tra, kiểm soát địa bàn, bảo đảm tính chặt chẽ và hiệu quả. Đồng thời tăng cường thêm lực lượng cho trục đường từ cửa khẩu Chi Ma vào nội địa. Công an tỉnh huy động lực lượng nắm tình hình, đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu huyện biên giới huyện Lộc Bình cần phải xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể để đấu tranh, ngăn chặn hành vi vận chuyển gia cầm trái phép. Chỉ đạo UBND cấp xã nắm chắc địa bàn, quy trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng lưu ý, các huyện biên giới còn lại của tỉnh Lạng Sơn tuy chưa phát hiện hoạt động nhập lậu gia cầm nhưng cần phải chủ động nắm chắc tình hình, không được chủ quan, lơ là, để xảy ra tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định bản lĩnh của mình, nhiều thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Đắk Lắk đã thành công với những ý tưởng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giúp bà con buôn làng thay đổi tập tục sản xuất, phát triển kinh tế và lan tỏa nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ trong các buôn làng mạnh dạn khởi nghiệp.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 4/12, ông Võ Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Mỹ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết đang làm báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc có 3 người dân bị khỉ tấn công phải nhập viện điều trị.
Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Asian Cup 2023 sẽ khai mạc ngày 12/1, bế mạc ngày 10/2/2024, tại Qatar. Để chuẩn bị cho Asian Cup 2023, Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân ở Hà Nội từ ngày 28/12 - sau khi vòng 8 V-League 2023/2024 khép lại.
Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chiều 4/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa truyền đạt chuyên đề: "Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới".
Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Thể thao - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVI - năm 2023.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Trên thế giới, Việt Nam là 1 trong số 34 quốc gia phải đối mặt nhiều nhất với gánh nặng suy dinh dưỡng. Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 230 nghìn trẻ em Việt Nam bị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng, trong đó có khoảng 50 nghìn ca là người DTTS. Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với trẻ bình thường, đủ dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng vùng DTTS và miền núi vẫn đang chiếm tỷ lệ cao so với trung bình cả nước. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức.
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được kết nối tới 16.242 điểm cầu các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đơn vị ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc; có hơn 1.441.200 cán bộ, đảng viên tham dự nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết.
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu và là đường lối, chiến lược, xuyên suốt của Đảng, đây là nguồn sức mạnh to lớn và nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 8 giờ trước
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền; sự vào cuộc chỉ đạo kịp thời của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, nhất là đồng bào ở những địa bàn thụ hưởng các chương trình dự án, chính sách dân tộc thời gian qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719), ở tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả tích cực
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha, 10 giờ sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 4-7/12/2023.