Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Thiên An - 08:30, 04/10/2023

Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp
Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn, từ tháng 7/2023 đến nay nổi lên hoạt động vận chuyển gia cầm giống nhập lậu, tuy nhiên, chỉ là nhỏ lẻ, chủ yếu tại địa bàn cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình.

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối, phá rào trên biên giới để gánh từng thùng đựng gia cầm giống. Khi đến địa điểm tập kết thì cho lên xe máy, chở ra ô tô để đưa vào nội đia. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng Biên phòng đã bắt 12 vụ, với hơn 20.700 con gia cầm giống.

Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trước tình hình trên, đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các công văn, công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, nhất là các văn bản chỉ đạo về công tác ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành hàng chục công văn, điện chỉ đạo các Đồn Biên phòng về chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đặc biệt, đã giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn phối hợp với các Đồn Biên phòng, lực lượng chức năng cửa khẩu, Quản lý thị trường (QLTT) để trao đổi thông tin tình hình, qua đó xây dựng kế hoạch đấu tranh với hoạt động này.

Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp
Đại tá Nông Quang Tám - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp

Về phía Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Cục trưởng cho biết, từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng QLTT cũng đã bắt được 6 vụ với 40.000 con gia cầm giống cùng nhiều sản phẩm gia cầm, phạt hơn 200 triệu đồng. Qua nắm tình hình, thủ đoạn mới của các đối tượng là thường xuyên mang các xe không có hàng ra vào biên giới để đánh lạc hướng lực lượng chức năng.

Được biết, vừa qua, Công an Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo các phòng, tuyến huyện và xã để cùng ngăn chặn, xử lý hành vi vận chuyển gia cầm qua biên giới. Hiện nay, tình trạng nhập lậu gia cầm toàn tuyến biên giới xác định mới chỉ có trên tuyến biên giới huyện Lộc Bình, các địa bàn khác chưa có. Các đối tượng đã sử dụng người dân ở biên giới để thuê gánh từ hàng rào biên giới rồi chở về các điểm trung chuyển. Thời gian bốc hàng lên xe rất nhanh và chuyên nghiệp để vận chuyển vào nội địa. Từ tháng 7/2023 đến nay, lực lượng Công an đã bắt 5 vụ, thu giữ hơn 40.000 con gia cầm giống.

Qua báo cáo nhanh của các lực lượng chức năng, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, có việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhỏ lẻ trái phép qua biên giới, chủ yếu là qua khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình với thủ đoạn tinh vi, manh động. Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã có trách nhiệm, quyết liệt, kịp thời triển khai ngăn chặn theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương về chống buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm trên biên giới và đã đạt được các kết quả ghi nhận ban đầu.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc CA tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp
Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại cuộc họp

Theo ông Thiệu, việc buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu từ biên giới dự báo còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đòi hỏi các ngành chức năng phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu lực lượng Biên phòng tập trung cao độ để đẩy lùi các hoạt động vận chuyển trái phép hàng lậu. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm. Lập một số chuyên án để đấu tranh quyết liệt với hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu. Làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác để trao đổi, cung cấp thông tin, cùng xử lý các hành vi vi phạm.

Lực lượng QLTT tiếp tục tích cực tuần tra, kiểm soát địa bàn, bảo đảm tính chặt chẽ và hiệu quả. Đồng thời tăng cường thêm lực lượng cho trục đường từ cửa khẩu Chi Ma vào nội địa. Công an tỉnh huy động lực lượng nắm tình hình, đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu huyện biên giới huyện Lộc Bình cần phải xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể để đấu tranh, ngăn chặn hành vi vận chuyển gia cầm trái phép. Chỉ đạo UBND cấp xã nắm chắc địa bàn, quy trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng lưu ý, các huyện biên giới còn lại của tỉnh Lạng Sơn tuy chưa phát hiện hoạt động nhập lậu gia cầm nhưng cần phải chủ động nắm chắc tình hình, không được chủ quan, lơ là, để xảy ra tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.