Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Thiên An - 08:55, 20/09/2023

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.

Từ tháng 5/2022 đến nay, tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển luôn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ
Từ tháng 5/2022 đến nay, Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển luôn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ

Dân sống trong ngập úng!

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển. Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển có trên 20 hộ dân. Tại khu dân cư có hệ thống thoát nước do Nhà nước đầu tư, quản lý và có hệ thống thoát nước do các hộ dân trong khu dân cư tự xây dựng, quản lý. Nhiều năm qua, tại địa bàn khu dân cư ngõ 2 chưa xảy ra tình trạng ngập úng.

Tuy nhiên, từ tháng 5/2022 đến nay, Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển luôn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, hầu hết các hộ đều bị nước tràn vào nhà từ 10cm đến hơn 1m trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại nhiều tài sản có giá trị. Điển hình là vào các ngày: 10/5/2022, ngày 24 và 25/6/2023, chỉ sau 45 phút trời mưa to, cả khu dân cư ngõ 2 đã bị nước tràn vào nhà, gây ngập úng.

Theo thống kê sơ bộ của người dân Bản Viển, tính đến ngày 27/6/2023, các gia đình đã hỏng phải đi sửa chữa: 3 xe ô tô, 6 xe máy, 2 máy giặt, 2 máy trộn bê tông, 2 máy bơm, 3 bộ giường tủ, 1 hệ thống điện gia đình, cùng nhiều vật dụng sinh hoạt khác…

Nước tràn vào nhà từ 10cm đến hơn 1m trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân
Nước tràn vào nhà từ 10cm đến hơn 1m trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân

Ông Vũ Văn Vy, người dân ở Khu cho biết: Nguyên nhân xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ xuất hiện tại đây hơn 1 năm nay, là do từ khi Dự án điều chỉnh Khu đô thị mới Nam Hoàng Đồng 1, TP. Lạng Sơn (do Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn là chủ đầu tư) được triển khai, mở rộng diện tích, đã san lấp mặt bằng làm cho không còn các ao, ruộng để chứa nước mưa như trước.

Mặt khác, dự án san lấp mặt bằng cao hơn so với mặt bằng Khu dân cư ngõ 2; hệ thống kết cấu hạ tầng của Dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng, nhất là hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện khiến toàn bộ nước từ Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đổ dồn hết về Khu dân cư ngõ 2. 

Cùng với đó, hệ thống mương thoát nước công cộng của thôn, xã do Nhà nước đầu tư lâu năm đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được yêu cầu thoát nước khi nước từ Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đổ dồn về gây ngập úng tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Ngọc Ninh, một trong những người dân bị ảnh hưởng cho biết: “Đợt mưa lớn ngày 20/8/2023 vừa qua, nước mưa không thoát kịp cũng tràn vào nhà chúng tôi. Do có sự chuẩn bị trước nên các hộ dân đã giảm được thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, nước ngập úng đã ngấm vào các bể chứa nước ngầm của nhiều hộ dân, khiến nước sinh hoạt bị vàng đục, ô nhiễm không thể sử dụng”.

Giải pháp khắc phục

Trước tình trạng mùa mưa, bão đang diễn biến phức tạp, người dân thôn Bản Viển đã viết đơn phản ánh cấp bách, đề nghị UBND xã Hoàng Đồng; UBND thành phố Lạng Sơn và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Lạng Sơn xem xét, sớm khắc phục tình trạng trên để tránh gây hậu quả, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân.

Trước kiến nghị của các hộ dân tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển, ông Đặng Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: UBND thành phố đã chỉ đạo UBND xã Hoàng Đồng khẩn trương rà soát, tổng hợp thông tin, tình hình thực tế và báo cáo UBND thành phố. Từ đó, UBND thành phố sẽ phối hợp với các phòng chuyên môn kiểm tra, khảo sát thực tế để đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Đợt mưa lớn ngày 20/8/2023 nước mưa không thoát kịp cũng tràn vào nhà Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển
Đợt mưa lớn ngày 20/8/2023 nước mưa không thoát kịp cũng tràn vào nhà Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển

Ngày 15/9, trả lời phóng viên Báo Dân tộc và Phát Triển về việc người dân ở thôn Bản Viển bức xúc, bởi từ khi xảy ra tình trạng ngập úng vào tháng 5/2022 đến nay, nhưng chưa có cơ quan chức năng nào của xã Hoàng Đồng và TP. Lạng Sơn đến khảo sát, nắm tình hình về cuộc sống sinh hoạt và thiệt hại của người dân, ông Hà Minh Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sở Xây dựng đã nắm được thông tin về vụ việc ngập úng tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển. Sở Xây dựng đã mời lãnh đạo thành phố và các cơ quan liên quan họp để xem xét toàn bộ vụ việc. Ngoài thôn Bản Viển còn có một số điểm ngập úng cục bộ khác nữa và đã đưa ra các giải pháp khắc phục. Đến nay, đã hoàn chỉnh báo cáo để trình lên UBND tỉnh xin đề xuất một số mục đầu tư để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ.

Cụ thể đối với thôn Bản Viển, trong ngày 12 và 13/9 có hiện tượng ngập úng nặng trong khi trời mưa không lớn. Qua kiểm tra, phát hiện ra nguyên nhân chính là do Dự án Khu đô thị mới Nam Hoàng Đồng thi công có một phần đoạn cống gom tất cả nước mưa của khu dự án ở phía Nam đưa sang đường Nguyễn Chí Thanh và đường Bà Triệu.

 Tuy nhiên, đường dẫn phía Đông dẫn sang đường Nguyễn Chí Thanh hiện đang bị đứt đoạn, chưa đấu nối được do vướng mặt bằng. Vì thế, toàn bộ nước thu gom đã chảy xuống thôn Bản Viển gây ngập úng.

Hiện, bên Nam Hoàng Đồng đã họp và thống nhất được giải pháp để khắc phục. Trước mắt, phía nhà đầu tư sẽ khơi một mương tạm và lắp cống tạm để đón toàn bộ nước ở trên Nam Hoàng Đồng, không cho chảy xuống Bản Viển, để giảm tải ngập úng. Về lâu dài thì vẫn phải tăng cường hệ thống thoát nước tại Bản Viển.

Lắng nghe ý kiến của người dân và cơ quan báo chí, ngày 18/9, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản số: 278/SXD-HTKT&VLXD, gửi Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn về việc: Xử lý tồn đọng để hoàn thiện hệ thống thoát nước Dự án điều chỉnh, mở rộng Khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1. Cùng ngày, Sở cũng đã có Báo cáo số: 326/BC-SXD, gửi UBND tỉnh Lạng Sơn về việc: xử lý ngập úng cục bộ khi có mưa lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Hy vọng, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền TP. Lạng Sơn và tỉnh Lạng Sơn thì vụ việc ngập úng tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển nói riêng và trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung sẽ sớm được khắc phục, nhằm giảm thiệt hại về tài sản cũng như ổn định cuộc sống của người dân tại địa phương.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20 phút trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Thời sự - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, tiếp tục kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa, trong Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.