Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình y tế tuyến xã

Thiên An - 16:59, 13/08/2023

Tình trạng hồ sơ đầu tư công trình và hạng mục công trình các trạm y tế tuyến xã tại tỉnh Lạng Sơn còn nhiều thiếu sót nên chưa đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, gây thiệt thòi cho người dân địa phương khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Thi công công trình y tế tuyến xã, hiện chỉ có duy nhất huyện Văn Lãng đạt tiến độ xây dựng , các huyện còn lại thi công đều chậm.
Thi công công trình y tế tuyến xã, hiện chỉ có duy nhất huyện Văn Lãng đạt tiến độ xây dựng , các huyện còn lại thi công đều chậm.

Mặc dù, ngày 29/8/2022, HĐND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết số 16/NQ-HĐND (Nghị quyết 16) về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo 50 trạm y tế tuyến xã. Tiến độ thực hiện dự án được ấn định theo các mốc thời gian gồm: Năm 2022 triển khai hoàn thành bước chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án; năm 2023 triển khai thực hiện và thi công hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 80% công trình khi lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế kỹ thuật trình thẩm định xây dựng, cải tạo lại có nhiều thiếu sót, chưa đủ điều kiện phê duyệt dự án đầu tư xây dựng. Vì thế, buộc UBND các huyện, thành phố phải rà soát lại tổng thể quy mô các công trình và báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy mô nguồn vốn đối ứng đối với một số dự án thành phần đã phê duyệt tại Nghị quyết 16. Điều này dẫn đến công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ thực hiện các dự án thành phần bị kéo dài không đáp ứng được yêu cầu của tỉnh đề ra.

Ông Vi Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Năm 2022 và 2023, huyện Cao Lộc được giao kế hoạch vốn trung ương phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội là 9 tỷ đồng để đầu tư 3 công trình trạm y tế. Tuy nhiên, tiến độ chuẩn bị hồ sơ của huyện chậm do thiếu sót một số hạng mục khi đề xuất quy mô đầu tư. Vì vậy, giữa chủ trương đầu tư được phê duyệt tại Nghị quyết 16 với hồ sơ thiết kế và dự toán chi tiết không khớp nhau dẫn tới phải chỉnh sửa nhiều lần. Chính vì thế, hồ sơ xây mới các công trình trạm y tế xã Phú Xá, Thuỵ Hùng và Hoà Cư của huyện Cao Lộc mất tới 9 tháng để hoàn thiện công tác chuẩn bị thủ tục đầu tư. Đến đầu tháng 7/2023, ba công trình nêu trên mới đủ điều kiện khởi công xây dựng.

Tương tự, tại huyện Tràng Định năm 2022 và 2023 được đầu tư xây mới, cải tạo 4 trạm y tế gồm: Xây mới 2 trạm y tế thuộc xã Kháng Chiến và Khánh Long và cải tạo 2 trạm y tế tại xã Tân Yên và Vĩnh Tiến. Đến nay, cả 4 công trình này vẫn chưa được khởi công xây dựng.

Giải thích nguyên nhân, ông Phạm Văn Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tràng Định cho biết: Từ khi đăng ký vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế đến khi trung ương phân bổ vốn và được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư thì tại một số trạm y tế đăng ký đầu tư cải tạo, sửa chữa đã có sự sai khác so với ban đầu.

Cụ thể như Trạm Y tế xã Tân Yên trong quá trình chờ được ghi vốn, huyện đã bỏ kinh phí để xây dựng một số phòng chuyên môn để bảo đảm hoạt động cho trạm, dẫn đến quy mô nội dung sửa chữa trạm y tế đã thay đổi. Huyện phải rà soát lại quy mô sửa chữa theo hướng bổ sung hạng mục khuôn viên, xây kè, tường rào, cổng.

Tuy nhiên, trong Nghị quyết 16 lại không có các hạng mục này, do đó, huyện phải giải trình với tỉnh và tiếp tục xin điều chỉnh nội dung đầu tư công trình. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ thực hiện bước chuẩn bị đầu tư dự án thành phần tại huyện Tràng Định bị kéo dài.

Tổ chức thi công móng công trình trạm y tế xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn
Tổ chức thi công móng công trình trạm y tế xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn

Tính đến ngày 22/7/2023, trong số 11 huyện, thành phố được giao thực hiện các dự án thành phần xây dựng 50 trạm y tế tuyến xã vẫn còn 4 đơn vị đang trong quá trình trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và lựa chọn nhà thầu thi công gồm: Thành phố Lạng Sơn; huyện Tràng Định, Chi Lăng và Bắc Sơn. Đối với các huyện đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và thực hiện khởi công xây dựng chỉ có duy nhất huyện Văn Lãng tiến độ xây dựng đạt khá, các huyện còn lại thi công đều chậm.

Nếu như công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng, cải tạo 50 trạm y tế tuyến xã rất chậm thì việc chuẩn bị đầu tư 3 trung tâm y tế tuyến huyện lại được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (đơn vị được UBND tỉnh giao chủ đầu tư) triển khai khá nhanh. Trong tháng 6/2023, cả 3 công trình xây dựng, cải tạo trung tâm y tế tuyến huyện: Bắc Sơn, Cao Lộc và Lộc Bình đều được khởi công, đáp ứng yêu cầu tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Theo yêu cầu của trung ương và của tỉnh Lạng Sơn thì Dự án xây dựng, cải tạo 3 trung tâm y tế tuyến huyện và 50 trạm y tế tuyến xã phải hoàn thành xây dựng và giải ngân xong trong năm 2023. Bởi đây là Dự án có ý nghĩa lớn, nhằm củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng y tế, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.