Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lắng đọng cảm xúc “Hà Nội ngày trở về”

PV - 09:34, 18/10/2018

Triển lãm chuyên đề “Hà Nội ngày trở về” đang diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5/10/2018- 30/1/2019, do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức đã thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, tìm hiểu về quá trình anh dũng đấu tranh bảo vệ đất nước của quân và nhân dân Việt Nam. Với hai nội dung chính: “Hà Nội ngày trở về” và “Ra đi… hẹn một ngày về”, Triển lãm đã và đang để lại nhiều cảm xúc.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh đứng giữa tham dự Lễ khai mạc Triển lãm. Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh đứng giữa tham dự Lễ khai mạc Triển lãm.

Chúng tôi đến tham quan Triển lãm trong không khí tưng bừng với nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10). Triển lãm là một minh chứng sống động cho những đau thương, mất mát, tinh thần yêu nước, quả cảm của dân tộc Việt Nam. Tổ hợp chính của khu trưng bày được thể hiện thành hai không gian đối lập: một bên là hình ảnh đổ nát, hỗn loạn, ngổn ngang nhưng đậm chất anh hùng của Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa; một bên là thành quả của bao hy sinh, xương máu, giờ trở thành khúc khải hoàn chiến thắng với phố xá tưng bừng rợp trời sắc đỏ cờ hoa đón chào đoàn quân chiến thắng trở về.

Cùng đến tham quan Triển lãm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, nguyên cán bộ Công an Hà Nội tham gia tiếp quản quân Nha Cảnh sát Bắc Việt và Nhà tù Hỏa Lò năm 1954 xúc động chia sẻ: “Không thể nào tả xiết nỗi niềm bồi hồi, xúc động khi ô tô đi qua cổng Nhà tù Hỏa Lò, vác ba lô trèo lên gác hai, nằm ở buồng tên giám thị Michel người Pháp, đèn điện sáng choang. Khác hẳn những ngày ở rừng, trải chiếu nằm trên sàn gỗ, nghĩ đến những đồng đội đã hy sinh mà không sao ngủ được… Nhờ có Đảng lãnh đạo, có Bác Hồ, có Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng và sự đánh đổi biết bao mồ hôi, nước mắt, xương máu của đồng bào mà toàn dân mới có giờ phút vinh quang này”.

 Tác phẩm tại Triển lãm tái hiện cuộc chiến bảo vệ Thủ đô của quân và nhân dân Hà Nội-Hải Phòng. Tác phẩm tại Triển lãm tái hiện cuộc chiến bảo vệ Thủ đô của quân và nhân dân Hà Nội-Hải Phòng.

Chắc hẳn, ai đã trải qua 60 ngày đêm bảo vệ Tổ quốc trên mảnh đất này sẽ chẳng thể nào quên hình ảnh người người, nhà nhà đoàn kết một lòng, huy động tối đa sức người, sức của, vật dụng, đồ dùng trong nhà để mang ra làm vật cản ngăn chặn bước tiến của kẻ thù. Trên những bức tường đổ nát còn sót lại trong hồi ức ngày ấy những dòng chữ viết vội của một anh lính trẻ lần đầu xa nhà, xa Thủ đô yêu dấu: Hẹn ngày trở về…Tất cả vì Thủ đô thân yêu.

Không chỉ gây xúc động với những người lính trực tiếp chiến đấu, hình ảnh trưng bày tại Triển lãm còn gây xúc động mạnh với những du khách nước ngoài. Bà Madison Falco, quốc tịch Canada chia sẻ: “Tham quan nhà tù Hỏa Lò và Triển lãm, tôi cảm nhận được một phần sự tàn khốc của chiến tranh và những gì đất nước Việt Nam đã trải qua trong lịch sử. Bằng tinh thần, ý chí kiên cường của nhân dân, giờ đây Việt Nam đã trở thành một đất nước của hòa bình, tự do”.

Triển lãm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Triển lãm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Tại không gian Triển lãm, ký ức về Hà Nội, Hải Phòng những ngày cuối năm 1972 cũng được trưng bày qua các hình ảnh: đất nung, ngói tan, gạch nát. Những cuộc chia ly, mất đi người thân bởi bom đạn, sự ám ảnh về thời khắc máy bay B-52 ném bom rải thảm chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí những người đã trải qua 12 ngày đêm khói lửa ấy. Tìm lại ký ức tái hiện về cuộc chiến đấu của quân và nhân dân Hà Nội, Hải Phòng đã vượt qua mất mát, đau thương để chiến thắng. Đó còn là những câu chuyện thời chiến chứa đựng đầy bất ngờ và giàu tính nhân văn, đặc biệt là câu chuyện về những phi công Mỹ tại “Hilton-Hà Nội”.

“Hà Nội ngày trở về” là dịp để người dân Việt Nam tự hào khi đã lập nên kỳ tích của thế kỷ XX, để những người lính nhớ lại một khoảng lặng trong cuộc đời; giúp mỗi người hiểu hơn về sự khốc liệt của chiến tranh và tinh thần yêu nước, ý chí quật khởi của dân tộc Việt Nam, để cùng nhau góp sức xây dựng đất nước ấm no, giàu mạnh.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.