Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan toả, lắng đọng về một mùa Sen Dolta

Như Tâm - 10:42, 08/10/2024

Dù Lễ Sen Dolta (cúng ông bà) năm 2024 đã dần khép lại, nhưng những hình ảnh và tình cảm mà các Đoàn công tác là lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến trực tiếp thăm hỏi Ban Quản trị các chùa Khmer-những địa chỉ căn cứ cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn vẫn lan tỏa và lắng đọng ở nhiều ngôi chùa, nhiều gia đình đồng bào Khmer nơi các đoàn đến thăm. Những hoạt động này thể hiện sâu sắc đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tình cảm tri ân đặc biệt, trách nhiệm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đối với những người có công với đất nước trong mỗi dịp lễ, Tết truyền thống.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đến thăm hỏi và trao quà đến Ban quản trị chùa Rạch Giồng nhân dịp Sen Dolta năm 2024
Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đến thăm hỏi và trao quà đến Ban Quản trị chùa Rạch Giồng nhân dịp Sen Dolta năm 2024

Nối tiếp truyền thống những mùa lễ Sen Dolta 

Tỉnh Cà Mau nằm ở địa đầu cực Nam của Tổ quốc, có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Tỉnh có 21 cộng đồng các DTTS cùng sinh sống, đồng bào DTTS đông nhất là dân tộc Khmer khoảng 41.200 người. Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp, nhiều chùa Khmer là căn cứ, là hậu phương vững chắc hỗ trợ cho phong trào cách mạng tỉnh Cà Mau trong những giai đoạn khó khăn; nhiều vị sư sãi đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến trường kỳ này.

Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã có 198 liệt sĩ, 158 thương binh, 06 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 02 nữ Anh hùng liệt sĩ vũ trang Nhân dân và hàng trăm gia đình có công với cách mạng, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng gần 1.000 Huân, Huy chương các loại là đồng bào dân tộc Khmer và Hoa.

Điển hình như chùa Rạch Giồng, tọa lạc tại ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Trong quá trình hình thành và phát triển, chùa đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chùa vừa làm tròn nhiệm vụ giữ đạo, vừa làm tốt vai trò là cơ sở cách mạng, là hậu phương vững chắc và là nơi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng đến đồng bào dân tộc và phật tử. Năm 2022, Chùa Rạch Giồng được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh của Cà Mau.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, chia sẻ: Cà Mau Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, đồng bào các dân tộc tỉnh đã đoàn kết một lòng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Nhiều người con ưu tú của đồng bào các DTTS của tỉnh đã chiến đấu hy sinh anh dũng, nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các cán bộ lão thành cách mạng trở thành những tấm gương về tinh thần dũng cảm, yêu nước. Những cống hiến lớn lao, những thành tích xuất sắc đó của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các DTTS đã được lịch sử ghi nhận và được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. 

“Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, chú trọng đến việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân nói chung và đồng bào DTTS nói riêng", ông Luân cho hay. 

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đến thăm hỏi và tặng quà đến Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chữ , có 02 người con là liệt sĩ, hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ nhân dịp Lễ Sen Dolta
Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đến thăm hỏi và tặng quà đến Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chữ , có 02 người con là liệt sĩ, hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2024

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Minh Luân, nhân dịp lễ Sen Dolta năm nay, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà các vị sư, sãi, ban quản trị các chùa, salatel. Đặc biệt, đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Người có uy tín và gia đình chính sách là người dân tộc Khmer.

Ngoài các hoạt động nói trên, tỉnh Cà Mau đã có những hoạt động tri ân gắn liền sự kiện lịch sử của đất nước...; thường xuyên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng...

Thêm một mùa Sen Dolta ấm áp

Bên cạnh đó, tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động, hỗ trợ kịp thời các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách để bà con có điều kiện đón Lễ Sen Dolta đầy đủ, ấm áp. 

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cà Mau cho hay, với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh trong việc thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc, ngay từ đầu năm, Ban Dân tộc đã xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn. Đối với đồng bào Khmer từ đầu năm đến nay, đã triển khai 02 đợt hoạt động lớn đó là Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vào tháng 4 và Lễ Sen Dolta vào đầu tháng 10.

Riêng dịp Lễ Sen Dolta 2024, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau đã tổ chức các đoàn đến thăm 06 điểm chùa và 10 salatel trên địa bàn tỉnh, tặng hơn 150 suất quà cho các vị sư, sãi, Ban Quản trị chùa, salatel, gia đình chính sách, Người có uy tín, gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân là đồng bào dân tộc Khmer. 

Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện U MInh
Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện U MInh

Xúc động khi được Ban Dân tộc tỉnh đến thăm và tặng quà, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chữ, ngụ Ấp 5, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời bày tỏ: "Bà rất xúc động, trong một năm gia đình đã vinh dự đón rất nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình bà. Bà đã luôn nhắc nhở con cháu tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, nhớ lời dạy của Bác Hồ mà cùng nhau xây dựng quê hương, cùng nhau chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước".

Không chỉ niềm vui, niềm tự hào còn lắng đọng trong gia đình của mẹ Chữ, mà tình cảm này đã lan toả từng phum, sóc của đồng bào trong mùa Sen Dolta.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Thời sự - PV - 19:55, 18/09/2025
Chiều 18/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, cùng các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia Dato' Seri Anwar Ibrahim

Thời sự - Nhandan.vn - 18:45, 18/09/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, ngày 18/9, tại Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.