Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ thuật viên xét nghiệm: Những “chiến sĩ” chạy đua cùng dịch bệnh

Hà Văn Đạo - 11:02, 02/03/2020

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện bệnh dịch Covid-19, đặc biệt ở những tỉnh có người nhiễm như Khánh Hòa thì mỗi nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch thực sự như một “chiến sĩ”, ngày đêm trên “mặt trận”. Không chỉ những y, bác sĩ trực tiếp làm việc tại các bệnh viện, mà tại các trung tâm xét nghiệm, các kỹ thuật viên xét nghiệm cũng thành những “chiến sĩ”, chạy đua cùng dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ 3 từ phải qua) cùng các nhân viên chống dịch trong khu cách ly Covid-19 ở Khánh Hòa
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ 3 từ phải qua) cùng các nhân viên chống dịch trong khu cách ly Covid-19 ở Khánh Hòa

Những ngày căng mình phòng, chống dịch, điện thoại bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, luôn bật chế độ chuông báo to nhất. Ông bảo: Mình phải chạy đua từng phút. Số liên lạc của các phòng xét nghiệm, của Viện Pasteur Nha Trang kết nối 24/24. Khi đưa mẫu xét nghiệm các bệnh nhân nghi ngờ, có kết quả được báo qua điện thoại ngay. Thông tin ấy lập tức được truyền đến các người liên quan và bệnh nhân để xóa tan đi sự lo lắng của họ. Cách làm cực nhanh ấy cũng là để đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất, nhanh nhất với từng thời kỳ diễn biến của người bệnh. 

Ngay từ ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19 ở Việt Nam, Khoa Vi sinh miễn dịch, Viện Pasteur Nha Trang luôn trong trạng thái sáng đèn. Máy móc và các phương tiện hoạt động liên tục. Hàng chục nhân viên, cán bộ sàng lọc, kỹ thuật viên ăn ở tại phòng xét nghiệm là chính. Ai cũng khát vọng khống chế dịch nhanh nhất, cho ra kết quả chuẩn nhất, tiết kiệm thời gian nhất. 

Cử nhân Trịnh Hoàng Long, Trưởng Bộ phận Xét nghiệm virus hô hấp (Viện Pasteur Nha Trang) bộc bạch: Những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, có hôm tiếp nhận hàng chục mẫu cần xét nghiệm. Ai cũng ý thức được tính quan trọng và khả năng lây lan của Covid-19. Hệ thống máy xét nghiệm không ngừng nghỉ phút nào cả. Có mẫu bệnh phẩm mới là đưa vào xét nghiệm ngay. Thời gian cho kết quả rút xuống còn cỡ 3 - 6 tiếng. Các mẫu này được làm rất cẩn trọng, không thể phân tích giống các loại cúm hay viêm hô hấp thông thường. 

Kỹ thuật viên Nguyễn Đức Duy cũng chia sẻ: Cùng với các thầy thuốc điều trị trực tiếp trong phòng cách ly thì những người trong phòng thí nghiệm đều được lựa chọn là các kỹ thuật viên “thiện xạ” nhất, làm việc khoa học nhất. Thời gian phải tiết kiệm tối đa nhưng từ khâu tiếp nhận bệnh phẩm, mã hóa bệnh phẩm, phân loại, thông tin cá nhân, ghi phiếu dịch tễ… đều phải chuẩn xác. 

“Điều nguy hiểm nhất của xét nghiệm bệnh Covid-19 là mẫu bệnh phẩm có thể chứa virus sống, kỹ thuật viên chỉ cần thiếu tập trung trong tích tắc lúc mở bệnh phẩm là bị lây bệnh ngay. Bởi vậy nên phải thực hiện nghiêm quy định xử lý bệnh phẩm trong tủ an toàn sinh học cấp độ 3 (cấp độ quan trọng nhất). Không được phép để xảy ra sai sót nào. Vì nếu một người thiếu cẩn trọng sẽ lây lan cho người khác, lây lan chéo nếu không kiểm soát được ngay”, Kỹ thuật viên Nguyễn Đức Duy nói thêm. 

 Bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: Là tỉnh từng có đông khách Trung Quốc đến lưu trú, lễ tân H. cũng lây bệnh trực tiếp từ hai người Trung Quốc, nên hầu như cả cộng đồng tham gia chống dịch. Người thân cùng các nhân viên y tế làm công tác hỗ trợ luôn động viên kịp thời những người trực tiếp trong phòng xét nghiệm, phòng cách ly. Mục tiêu cao nhất là không để bệnh lây lan, hạn chế tối đa người mắc. 

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…