Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ thuật thêu ghép vải của người Mông

Trương Vui - 17:27, 10/08/2023

Kỹ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng là nét đặc trưng của người Mông trắng ở xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Đây là kỹ thuật tạo ra các mảng hoa văn trên cổ áo, tay áo, thắt lưng, địu trẻ em… Đến nay, kỹ thuật thêu độc đáo này vẫn đang được gìn giữ, là thành quả từ những nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hoá của những người thợ tài hoa nơi đây.

Kỹ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng là nét đặc trưng của người Mông trắng tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Craft Link)
Kỹ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng là nét đặc trưng của người Mông trắng tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Craft Link)

Trang phục truyền thống của phụ nữ Mông trắng nơi đây gồm có áo với phần cổ hình chữ nhật, quần ngắn đến bắp chân, xà cạp trơn màu đen, khăn quấn nhiều lớp trên đầu và một chiếc tạp dề. Toàn bộ hoa văn tập trung ở phần cổ áo và phần tạp dề, thắt lưng là chi tiết độc đáo, tạo nên điểm nhấn cho trang phục truyền thống.

Điều đặc biệt là tuy các mẫu hoa văn truyền thống này luôn có tông màu trầm, không quá sặc sỡ với những mảng màu lớn, nhưng lại có sức lôi cuốn người nhìn. Đó là bởi những họa tiết hoa văn cầu kỳ, đa dạng được tạo ra từ chính kỹ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng truyền thống bao đời của người Mông trắng.

Các đường hoa văn sẽ được vẽ và khâu lược bằng chỉ thưa theo dạng xoắn ốc rồi bị cắt thủng
Các đường nét hoa văn sẽ được vẽ và khâu lược bằng chỉ thưa theo dạng xoắn ốc rồi bị cắt thủng

Tùy mỗi vùng, miền, kỹ thuật thêu này sẽ có những khác biệt nhất định, nhưng đều có điểm chung là sự kỳ công, tỉ mỉ từng công đoạn. Trước tiên, trên nền vải dày và sẫm có màu đen hoặc xanh, người nghệ nhân sẽ đặt một miếng vải trắng, gấp cạnh và khâu cố định. Các đường hoa văn sẽ được vẽ và khâu bằng chỉ theo dạng xoắn ốc rồi cắt thủng.

Sau đó, người thợ khéo léo vén các cạnh vừa cắt rồi dùng mũi chỉ ngắn để khâu giấu thật kín phần vải tưa. Khi đã viền hết các đường hoa văn trổ thủng thì dùng chỉ màu thêu đáp vải hình xoắn ốc và thêu dấu nhân để đè lên trên nền trắng cho đến khi tấm vải được che phủ kín.

Cuối cùng, để hoàn thiện mảnh thêu, họ dùng chỉ trắng khâu các mũi đột nhỏ li ti ở chính giữa các nét của phần nền sẫm còn lộ ra, tạo ra các họa tiết hoa văn độc đáo.

Để hoàn thiện được một miếng vải vuông nhỏ như thế này, người nghệ nhân thậm chí phải mất đến gần 20 - 21h để thực hiện hết các công đoạn hoàn thiện
Để hoàn thiện được một miếng vải vuông nhỏ như thế này, người nghệ nhân thậm chí phải mất đến gần 20 - 21h để thực hiện hết các công đoạn hoàn thiện

Theo nghệ nhân Sùng Thị Xé, trước đây, các họa tiết hoa văn này được sáng tạo từ chính những vật dụng quen thuộc như lược chải tóc, lỗ của chiếc kim khâu, con ốc sên, bông hoa, hình ngọn núi, hình dương xỉ, cối xay… bắt nguồn từ chính hình ảnh những con vật, đồ dùng xung quanh. Ẩn sâu trong đó là ý nghĩa và biểu tượng riêng, chứa đựng giá trị văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc.

Sau này, để sản phẩm được đẹp mắt hơn, nghệ nhân đã cải cách họa tiết, sáng tạo những hoa văn nhỏ hơn, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao hơn và thời gian thực hiện cũng nhiều hơn so với trước.

Nghệ nhân Sùng Thị Xé tỉ mỉ hướng dẫn từng công đoạn của kỹ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng của dân tộc mình
Nghệ nhân Sùng Thị Xé tỉ mỉ hướng dẫn từng công đoạn của kỹ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng của dân tộc mình

Hiện nay, Y Tý đang trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách gần xa, đặc biệt là du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Theo đó, những thợ dệt cũng hướng tới phát triển các sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của khách hàng và có giá trị ứng dụng cao trong cuộc sống hằng ngày như túi xách, khăn đội đầu, bộ quần áo truyền thống, váy, ví...

Nghệ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng độc đáo thu hút du khách
Nghệ thuật thêu ghép vải kiểu trổ thủng độc đáo thu hút du khách

Đến với Y Tý hôm nay, du khách có thể trực tiếp được hướng dẫn và trải nghiệm các công đoạn thêu ghép vải cầu kỳ, tỉ mỉ. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc sắc của dân tộc đến du khách trong nước và quốc tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người trẻ “giữ lửa” văn hóa truyền thống bằng cả trái tim và nhiệt huyết

Những người trẻ “giữ lửa” văn hóa truyền thống bằng cả trái tim và nhiệt huyết

Giữa nhịp sống hiện đại, nhiều bạn trẻ người Ba Na Kriêm (nhánh địa phương thuộc dân tộc Ba Na), tại xã Vĩnh Sơn (Gia Lai) vẫn âm thầm, bền bỉ giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống. Họ học đánh cồng chiêng, say mê múa xoang, hát dân ca..., như một cách để khẳng định rằng, văn hóa truyền thống của dân tộc mình không hề phai nhạt, mà đang tiếp tục được thắp sáng trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Tin tức - Phạm Nguyên - 1 giờ trước
Trên tuyến tỉnh lộ 675, đoạn qua xã Ngọk Bay, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe tải, tài xế kẹt trong ca bin. Lực lượng chức năng phải cạy cửa, đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 27/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết các kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện, động lực cho Quảng Trị phát triển bứt phá.
Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Như thông tin đã đưa, từ ngày 26 đến 27/7, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Bộ, ở tỉnh Sơn La đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài đã gây lũ tại nhiều xã trong tỉnh, làm thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu và các công trình...
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trưa 27/7, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng, Liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.
Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Bạn đọc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Điều chỉnh thời gian tích nước thủy điện, dân có cơ hội thu tiền tỷ”, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Thủy điện Plei Krông cân đối lưu lượng xả nước phù hợp, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngập úng hoa màu của Nhân dân.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Trang địa phương - T.Nhân - 3 giờ trước
Tại thôn Hoà Mỹ, phường Bình Định (Gia Lai), trước đây thuộc xã Nhơn Phúc có một cụm rừng cây Kơ nia, tuổi đời hàng trăm năm, được người dân xem như “báu vật” và bảo vệ nghiêm ngặt qua nhiều thế hệ. Địa phương cũng đang lập hồ sơ đề nghị công nhận rừng Kơ nia này thành rừng cây di sản Việt Nam.
Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 27/7, tại Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn.
Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 4 giờ trước
Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, việc tái chế pin xe điện được xem là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp phát triển nguồn thu mới.
Đền ơn đáp nghĩa 2025: Quảng Ninh có gì mới?

Đền ơn đáp nghĩa 2025: Quảng Ninh có gì mới?

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Tặng quà tận thôn, bản, chi trả gộp trợ cấp, ưu tiên sửa chữa nhà ở thay vì xây mới... đó là những điểm mới nổi bật trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2025 tại Quảng Ninh. Các chính sách được thiết kế linh hoạt, thực chất và gần dân hơn.
Thủ tướng tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Trị

Thủ tướng tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Trị

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 27/7, kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), tại vùng đất "Tọa độ lửa" Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sĩ; Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại và Di tích lịch sử nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tại bến phà này.