Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ thuật canh tác ngô trên đất dốc

Như Ý - 10:39, 09/04/2021

Khu vực Tây Bắc có khoảng 80% diện tích đất canh tác là đất dốc trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và các loại cây hàng năm, trong đó chủ yếu là trồng ngô trên đất dốc. Do nhu cầu tiêu thụ về sản phẩm ngô trong nước và thế giới tăng cao nên việc mở rộng diện tích đất sản xuất, sử dụng giống mới, đầu tư nhiều phân bón hóa học và hóa chất nông nghiệp đã góp phần làm tăng năng suất và sản lượng ngô lên đáng kể. Để ngô đạt năng suất cao chúng ta cần chú ý một số kỹ thuật như sau:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời vụ trồng:

- Vụ Xuân Hè: Gieo từ 15/2 đến 30/3 (tiến hành gieo sau khi có mưa, đất đủ ẩm).

- Vụ Hè Thu: Gieo từ 15/7 – 5/8.

Chuẩn bị giống:

Lượng hạt giống cần gieo cho 1 sào bắc bộ (360m2) là 0,7 - 1 kg.

Kỹ thuật làm đất

- Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch tàn dư cây trồng trước khi tiến hành cày bừa.

- Cày 1 - 2 lần, độ sâu 12 - 15cm (dùng trâu, bò); 18 - 20cm (dùng máy), không lỏi.

- Có thể dùng cày hoặc cuốc để rạch hàng hoặc bổ hốc theo đường đồng mức.

Gieo trồng

Khoảng cách gieo trồng: 60cm x 25cm (mật độ 6,7 vạn cây/ha) hoặc 60cm x 28cm (6,0 vạn cây/ha) hoặc 70cm x 25cm (5,7 vạn cây/ha).

Gieo đảm bảo hạt có thể nẩy mầm nhanh và đều, cây mọc khoẻ, cần tiến hành:

- Sau khi đã làm đất xong, tiến hành rạch hàng thẳng theo cự ly đã định. Độ sâu rạch hàng tuỳ theo độ ẩm đất, biến động từ 7 - 10cm.

- Bón toàn bộ lượng phân lót theo hàng hoặc theo hốc, sau đó lấp kín phân.

- Tra hạt theo cự ly đã định, mỗi hốc 2 hạt. Nếu giống tốt và lượng hạt ít thì gieo 2 hạt : 1 hạt : 2 hạt. Cần lưu ý ở vị trí 2 hạt cần đặt hạt cách nhau 3 - 4cm để đến lúc tỉa bỏ 1 cây ít ảnh hưởng đến bộ rễ của cây bên cạnh.

- Dùng đất bột lấp kín hạt, độ sâu lấp đất tuỳ mùa vụ, độ ẩm đất. Nếu độ ẩm bình thường, nhiệt độ lúc gieo hạt trên 200C độ sâu lấp đất 4 - 5cm, nếu độ ẩm thấp, nhiệt độ lúc trồng thấp 13 - 190C độ sâu lấp đất 5 - 6cm.

- Nếu độ ẩm đất thấp khi gieo hạt cần khắc phục bằng cách sau khi lấp đất dùng tay, chân hoặc vồ nén đất trên hàng ngô mới gieo, giúp cho hạt tiếp xúc với đất nhanh hút nước nẩy mầm.

- Nếu đất có kiến sử dụng thuốc hoá học trộn với đất bột rải đều xuống rãnh. Khi ngô mọc mầm, nếu gặp mưa phùn và xuất hiện sâu keo, sâu xám phá hoại thì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn.

Phân bón

+ Lượng phân bón: 2 tấn phân vi sinh + phân nén NK (150 N + 90 K2O) + 90 P2O.

(Phân nén NK được nén thành viên hình bầu dục, trọng lượng trung bình mỗi viên nén là 28g).

+Phương pháp bón phân: Bón lót 100% phân lân, phân hữu cơ vi sinh và phân nén NK. Tiến hành rạch hàng sâu từ 10 – 12cm, rải đều phân hữu cơ vi sinh và phân lân theo rãnh; Phân viên nén NK bón theo hàng cách nhau 25cm cách hạt ngô từ 12 – 14cm rồi lấp đất kín phân và hạt dày từ 3 – 5cm hoặc có thể lấp đất kín phân dày từ 5 – 7cm, sau đó tiến hành gieo ngô. Mỗi hốc gieo từ 3 – 4 viên phân nén NK.

Chăm sóc

- Khi ngô được 3 - 4 lá thì tiến hành tỉa định cây, để mỗi hốc 1 cây nếu bị khuyết cây thì hốc bên cạnh để 2 cây.

- Xới xáo, làm cỏ kết hợp khi ngô được 4 - 5 lá.

- Làm cỏ lần 2 kết hợp vun cao khi ngô được 8 - 9 lá.

Phòng trừ sâu bệnh:

Phòng trừ sâu bệnh và sử dụng thuốc hoá học theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

Phát hiện kịp thời thì việc phòng trừ mới có hiệu quả nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổ hợp bằng cách vệ sinh đồng ruộng, đốt cháy các tàn dư thực vật của vụ trước để diệt các trứng sâu trước khi gieo. Ở mỗi thời kỳ khác nhau có các loại sâu, bệnh khác nhau, trong đó có một số loài sâu hại gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây ngô như: Sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu ăn tạp. Dùng Padan 4H hay Basudin 10H, Bam 5H hoặc các loại thuốc hột khác để phòng ngừa sâu đục thân và sâu đục bắp, bằng cách bỏ một nhúm nhỏ thuốc (khoảng 3-4 hột) vào nõn cây ngô 20 và 40 ngày sau khi gieo. Bệnh hại như khô vằn, đốm lá, phun trị bằng cách dùng Validacin 3DD, Monceren, Bavistin hoặc Anvil 5S.

Thu hoạch: Khi ngô chín (chân hạt có vết đen hoặc khoảng 75% số cây có lá bi khô) chọn ngày nắng ráo để thu hoạch./.

Tin cùng chuyên mục
Cách điều trị và phòng bệnh cảm nắng, cảm nóng ở trâu, bò

Cách điều trị và phòng bệnh cảm nắng, cảm nóng ở trâu, bò

Vào mùa hè thời tiết thường nắng nóng oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao cản trở quá trình thải nhiệt của gia súc, đồng thời nắng nóng chiếu trực tiếp dẫn đến thân nhiệt gia tăng quá mức dễ gây ra bệnh cảm nắng, cảm nóng. Các bệnh này thường gặp ở những gia súc chăn thả, gia súc quá béo, mang thai, đặc biệt thường xảy ra đối với trâu, bò. Sau đây là một số biện pháp phòng tránh cảm nắng, cảm nóng ở trâu, bò mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.