Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Những ý kiến chân thành, trách nhiệm từ bạn đọc

Nhóm Phóng viên (thực hiện) - 14:39, 27/10/2021

Đồng hành với Báo Dân tộc và Phát triển trong suốt những năm qua là đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Luôn dõi theo bước đi của báo, coi tờ báo như người bạn đồng hành, nhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên, Báo Dân tộc và Phát triển xin được trích đăng ý kiến chân tình, trách nhiệm của những Người có uy tín dành cho Báo.

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ, Trụ trì chùa Khmer Puti Khôsa Răng sây: Báo Dân tộc và Phát triển đã tạo cho đồng bào các DTTS một diễn đàn

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định việc bảo đảm, thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để khơi dậy, phát huy ý chí, nguyện vọng, trí tuệ, sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp Nhân dân, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có thể khẳng định rằng, Báo Dân tộc và Phát triển đã tạo cho đồng bào các DTTS một diễn đàn nhằm thể hiện các quyền đó, đồng thời có cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát huy vai trò của Người có uy tín, chức sắc, chức việc. Đặc biệt, những bài viết trên báo đã mang lại cho chúng tôi sự đồng cảm giữa các dân tộc, tăng thêm tình đoàn kết, nối vòng tay lớn với các dân tộc anh em trên toàn quốc. Đồng thời, đây là một kênh thông tin cho tất cả mọi người học tập, làm theo các gương điển hình trong lao động, sản xuất, sống tốt đời, đẹp đạo.

Bên cạnh thông tin đến bạn đọc về những chính sách dân tộc, báo Dân tộc và Phát triển cần quan tâm hơn trong công tác tuyên truyền về tôn giáo gắn liền với phong tục tập quán của từng dân tộc. Qua đó, kịp thời phản ảnh những lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS; giới thiệu quảng bá những truyền thống quý báu cần được bảo tồn, phát huy. Cần có chuyên mục đăng tải những mảnh đời sinh viên, học sinh là người DTTS có hoàn cảnh gia đình khó khăn, để cộng đồng chung tay hỗ trợ các em tiếp tục học tập.

Đặc biệt, trong thời gian tới, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, có nhiều người DTTS hồi hương tránh dịch, họ rất cần việc làm tại quê nhà, báo nên có một chuyên mục kết nối để cho người DTTS có nhiều thông tin của nhà tuyển dụng, sớm có công việc làm ổn định cuộc sống. Tiếp tục có những bài viết nhân rộng mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng địa phương, từng dân tộc, gắn du lịch với lễ hội truyền thống, phát huy giá trị các làng nghề.

Cần tăng thêm bài ở mục an ninh trật tự gắn với vai trò của Người có uy tín; tăng cường các bài viết về tôn giáo - dân tộc trên Báo điện tử Dân tộc và Phát triển để tuyên truyền định hướng cho đồng bào hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, tránh kẻ xấu lợi dụng!

Ông Lùng Dảo Chín, Người có uy tín thôn Bản Mế, xã bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai: Báo Dân tộc và Phát triển giúp bà con học cách làm ăn phát triển kinh tế

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt 1

Trong những năm qua, tờ báo Dân tộc và Phát triển là một trong những kênh thông tin bổ ích cho tôi và bà con trong thôn. Qua đọc báo, tôi được biết thêm nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng DTTS; các tin tức thời sự diễn ra trong cả nước đặc biệt là vùng đồng bào DTTS. Đọc báo cũng giúp bản thân tôi biết thêm nhiều tấm gương tiêu biểu là Người uy tín trong cả nước, nhiều điển hình trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Qua Báo Dân tộc và Phát triển, bản thân tôi cũng học được nhiều kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, từ đó có thể áp dụng vào sản xuất của gia đình cũng như hướng dẫn thêm cho bà con trong thôn.

Tôi mong rằng, thời gian tới, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ có nhiều bài viết về các mô hình phát triển kinh tế trong cả nước, ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, để bà con chúng tôi có điều kiện học tập, có thể áp dụng vào địa phương mình.

Ông Lữ Hồng Phượng, Người có uy tín bản Chà Coong, xã Thanh Sơn huyện Thanh Chương, Nghệ An: Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh nhiều nội dung về DTTS rất đa dạng, phong phú.

Kỷ niệm 19 năm Ngày thành lập báo Dân tộc và Phát triển (27/10/2002 - 27/10/2021): Báo Dân tộc và Phát triển cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt 2

Tôi thường xuyên đọc báo Dân tộc và Phát triển. Nhiều mục trên báo rất hay, ý nghĩa. Như mục góp ý chính sách, gương người tốt việc tốt, mục thông tin về những bài thuốc… đã là kênh thông tin có ý nghĩa với tôi. Tôi cũng học thêm được nhiều điều hay từ việc đọc báo đấy. Báo đã phản ánh nhiều nội dung về DTTS, rất đa dạng, phong phú.

Để tiếp tục là người bạn tin cậy của đồng bào DTTS, tôi nhận thấy, báo nên tăng thêm dung lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt, làm việc ý nghĩa; tăng dung  lượng bài viết về những địa phương có nhiều thành công trong xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới tốt, đổi thay trên vùng DTTS.

Báo cần tăng cường các bài viết về những hoàn cảnh, cuộc đời của những người dân có hoàn cảnh khó khăn, để có thể qua diễn đàn báo kêu gọi xã hội chung tay, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định (bìa phải) thường xuyên đón đọc Báo Dân tộc và Phát triển
Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định (bìa phải) thường xuyên đón đọc Báo Dân tộc và Phát triển

Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định: Báo Dân tộc và Phát triển đã chiếm được trái tim của bạn đọc

Báo Dân tộc và Phát triển thể hiện tốt các mặt  đời sống của đồng bào DTTS, những gương người tốt, việc tốt, định hướng cho đồng bào DTTS theo Đảng, học hỏi những mô hình phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong thời gian tới, Báo cần tăng cường nhiều tin bài về các mô hình phát triển kinh tế, các gương sáng trong đồng bào DTTS để động viên tinh thần học hỏi cho đồng bào. Tuyên truyền những nét đẹp, các lễ hội truyền thống để cùng nhau gìn giữ văn hóa của từng dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.