Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Những ý kiến chân thành, trách nhiệm từ bạn đọc

Nhóm Phóng viên (thực hiện) - 14:39, 27/10/2021

Đồng hành với Báo Dân tộc và Phát triển trong suốt những năm qua là đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Luôn dõi theo bước đi của báo, coi tờ báo như người bạn đồng hành, nhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên, Báo Dân tộc và Phát triển xin được trích đăng ý kiến chân tình, trách nhiệm của những Người có uy tín dành cho Báo.

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ, Trụ trì chùa Khmer Puti Khôsa Răng sây: Báo Dân tộc và Phát triển đã tạo cho đồng bào các DTTS một diễn đàn

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định việc bảo đảm, thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để khơi dậy, phát huy ý chí, nguyện vọng, trí tuệ, sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp Nhân dân, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có thể khẳng định rằng, Báo Dân tộc và Phát triển đã tạo cho đồng bào các DTTS một diễn đàn nhằm thể hiện các quyền đó, đồng thời có cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát huy vai trò của Người có uy tín, chức sắc, chức việc. Đặc biệt, những bài viết trên báo đã mang lại cho chúng tôi sự đồng cảm giữa các dân tộc, tăng thêm tình đoàn kết, nối vòng tay lớn với các dân tộc anh em trên toàn quốc. Đồng thời, đây là một kênh thông tin cho tất cả mọi người học tập, làm theo các gương điển hình trong lao động, sản xuất, sống tốt đời, đẹp đạo.

Bên cạnh thông tin đến bạn đọc về những chính sách dân tộc, báo Dân tộc và Phát triển cần quan tâm hơn trong công tác tuyên truyền về tôn giáo gắn liền với phong tục tập quán của từng dân tộc. Qua đó, kịp thời phản ảnh những lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS; giới thiệu quảng bá những truyền thống quý báu cần được bảo tồn, phát huy. Cần có chuyên mục đăng tải những mảnh đời sinh viên, học sinh là người DTTS có hoàn cảnh gia đình khó khăn, để cộng đồng chung tay hỗ trợ các em tiếp tục học tập.

Đặc biệt, trong thời gian tới, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, có nhiều người DTTS hồi hương tránh dịch, họ rất cần việc làm tại quê nhà, báo nên có một chuyên mục kết nối để cho người DTTS có nhiều thông tin của nhà tuyển dụng, sớm có công việc làm ổn định cuộc sống. Tiếp tục có những bài viết nhân rộng mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng địa phương, từng dân tộc, gắn du lịch với lễ hội truyền thống, phát huy giá trị các làng nghề.

Cần tăng thêm bài ở mục an ninh trật tự gắn với vai trò của Người có uy tín; tăng cường các bài viết về tôn giáo - dân tộc trên Báo điện tử Dân tộc và Phát triển để tuyên truyền định hướng cho đồng bào hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, tránh kẻ xấu lợi dụng!

Ông Lùng Dảo Chín, Người có uy tín thôn Bản Mế, xã bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai: Báo Dân tộc và Phát triển giúp bà con học cách làm ăn phát triển kinh tế

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt 1

Trong những năm qua, tờ báo Dân tộc và Phát triển là một trong những kênh thông tin bổ ích cho tôi và bà con trong thôn. Qua đọc báo, tôi được biết thêm nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng DTTS; các tin tức thời sự diễn ra trong cả nước đặc biệt là vùng đồng bào DTTS. Đọc báo cũng giúp bản thân tôi biết thêm nhiều tấm gương tiêu biểu là Người uy tín trong cả nước, nhiều điển hình trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Qua Báo Dân tộc và Phát triển, bản thân tôi cũng học được nhiều kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, từ đó có thể áp dụng vào sản xuất của gia đình cũng như hướng dẫn thêm cho bà con trong thôn.

Tôi mong rằng, thời gian tới, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ có nhiều bài viết về các mô hình phát triển kinh tế trong cả nước, ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, để bà con chúng tôi có điều kiện học tập, có thể áp dụng vào địa phương mình.

Ông Lữ Hồng Phượng, Người có uy tín bản Chà Coong, xã Thanh Sơn huyện Thanh Chương, Nghệ An: Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh nhiều nội dung về DTTS rất đa dạng, phong phú.

Kỷ niệm 19 năm Ngày thành lập báo Dân tộc và Phát triển (27/10/2002 - 27/10/2021): Báo Dân tộc và Phát triển cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt 2

Tôi thường xuyên đọc báo Dân tộc và Phát triển. Nhiều mục trên báo rất hay, ý nghĩa. Như mục góp ý chính sách, gương người tốt việc tốt, mục thông tin về những bài thuốc… đã là kênh thông tin có ý nghĩa với tôi. Tôi cũng học thêm được nhiều điều hay từ việc đọc báo đấy. Báo đã phản ánh nhiều nội dung về DTTS, rất đa dạng, phong phú.

Để tiếp tục là người bạn tin cậy của đồng bào DTTS, tôi nhận thấy, báo nên tăng thêm dung lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt, làm việc ý nghĩa; tăng dung  lượng bài viết về những địa phương có nhiều thành công trong xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới tốt, đổi thay trên vùng DTTS.

Báo cần tăng cường các bài viết về những hoàn cảnh, cuộc đời của những người dân có hoàn cảnh khó khăn, để có thể qua diễn đàn báo kêu gọi xã hội chung tay, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định (bìa phải) thường xuyên đón đọc Báo Dân tộc và Phát triển
Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định (bìa phải) thường xuyên đón đọc Báo Dân tộc và Phát triển

Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định: Báo Dân tộc và Phát triển đã chiếm được trái tim của bạn đọc

Báo Dân tộc và Phát triển thể hiện tốt các mặt  đời sống của đồng bào DTTS, những gương người tốt, việc tốt, định hướng cho đồng bào DTTS theo Đảng, học hỏi những mô hình phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong thời gian tới, Báo cần tăng cường nhiều tin bài về các mô hình phát triển kinh tế, các gương sáng trong đồng bào DTTS để động viên tinh thần học hỏi cho đồng bào. Tuyên truyền những nét đẹp, các lễ hội truyền thống để cùng nhau gìn giữ văn hóa của từng dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.