Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Những ý kiến chân thành, trách nhiệm từ bạn đọc

Nhóm Phóng viên (thực hiện) - 14:39, 27/10/2021

Đồng hành với Báo Dân tộc và Phát triển trong suốt những năm qua là đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Luôn dõi theo bước đi của báo, coi tờ báo như người bạn đồng hành, nhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên, Báo Dân tộc và Phát triển xin được trích đăng ý kiến chân tình, trách nhiệm của những Người có uy tín dành cho Báo.

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ, Trụ trì chùa Khmer Puti Khôsa Răng sây: Báo Dân tộc và Phát triển đã tạo cho đồng bào các DTTS một diễn đàn

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định việc bảo đảm, thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để khơi dậy, phát huy ý chí, nguyện vọng, trí tuệ, sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp Nhân dân, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có thể khẳng định rằng, Báo Dân tộc và Phát triển đã tạo cho đồng bào các DTTS một diễn đàn nhằm thể hiện các quyền đó, đồng thời có cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát huy vai trò của Người có uy tín, chức sắc, chức việc. Đặc biệt, những bài viết trên báo đã mang lại cho chúng tôi sự đồng cảm giữa các dân tộc, tăng thêm tình đoàn kết, nối vòng tay lớn với các dân tộc anh em trên toàn quốc. Đồng thời, đây là một kênh thông tin cho tất cả mọi người học tập, làm theo các gương điển hình trong lao động, sản xuất, sống tốt đời, đẹp đạo.

Bên cạnh thông tin đến bạn đọc về những chính sách dân tộc, báo Dân tộc và Phát triển cần quan tâm hơn trong công tác tuyên truyền về tôn giáo gắn liền với phong tục tập quán của từng dân tộc. Qua đó, kịp thời phản ảnh những lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS; giới thiệu quảng bá những truyền thống quý báu cần được bảo tồn, phát huy. Cần có chuyên mục đăng tải những mảnh đời sinh viên, học sinh là người DTTS có hoàn cảnh gia đình khó khăn, để cộng đồng chung tay hỗ trợ các em tiếp tục học tập.

Đặc biệt, trong thời gian tới, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, có nhiều người DTTS hồi hương tránh dịch, họ rất cần việc làm tại quê nhà, báo nên có một chuyên mục kết nối để cho người DTTS có nhiều thông tin của nhà tuyển dụng, sớm có công việc làm ổn định cuộc sống. Tiếp tục có những bài viết nhân rộng mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng địa phương, từng dân tộc, gắn du lịch với lễ hội truyền thống, phát huy giá trị các làng nghề.

Cần tăng thêm bài ở mục an ninh trật tự gắn với vai trò của Người có uy tín; tăng cường các bài viết về tôn giáo - dân tộc trên Báo điện tử Dân tộc và Phát triển để tuyên truyền định hướng cho đồng bào hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, tránh kẻ xấu lợi dụng!

Ông Lùng Dảo Chín, Người có uy tín thôn Bản Mế, xã bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai: Báo Dân tộc và Phát triển giúp bà con học cách làm ăn phát triển kinh tế

Kỷ niệm 19 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt 1

Trong những năm qua, tờ báo Dân tộc và Phát triển là một trong những kênh thông tin bổ ích cho tôi và bà con trong thôn. Qua đọc báo, tôi được biết thêm nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng DTTS; các tin tức thời sự diễn ra trong cả nước đặc biệt là vùng đồng bào DTTS. Đọc báo cũng giúp bản thân tôi biết thêm nhiều tấm gương tiêu biểu là Người uy tín trong cả nước, nhiều điển hình trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Qua Báo Dân tộc và Phát triển, bản thân tôi cũng học được nhiều kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, từ đó có thể áp dụng vào sản xuất của gia đình cũng như hướng dẫn thêm cho bà con trong thôn.

Tôi mong rằng, thời gian tới, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ có nhiều bài viết về các mô hình phát triển kinh tế trong cả nước, ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, để bà con chúng tôi có điều kiện học tập, có thể áp dụng vào địa phương mình.

Ông Lữ Hồng Phượng, Người có uy tín bản Chà Coong, xã Thanh Sơn huyện Thanh Chương, Nghệ An: Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh nhiều nội dung về DTTS rất đa dạng, phong phú.

Kỷ niệm 19 năm Ngày thành lập báo Dân tộc và Phát triển (27/10/2002 - 27/10/2021): Báo Dân tộc và Phát triển cần tăng thêm thời lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt 2

Tôi thường xuyên đọc báo Dân tộc và Phát triển. Nhiều mục trên báo rất hay, ý nghĩa. Như mục góp ý chính sách, gương người tốt việc tốt, mục thông tin về những bài thuốc… đã là kênh thông tin có ý nghĩa với tôi. Tôi cũng học thêm được nhiều điều hay từ việc đọc báo đấy. Báo đã phản ánh nhiều nội dung về DTTS, rất đa dạng, phong phú.

Để tiếp tục là người bạn tin cậy của đồng bào DTTS, tôi nhận thấy, báo nên tăng thêm dung lượng tuyên truyền về những tấm gương là người DTTS làm việc tốt, làm việc ý nghĩa; tăng dung  lượng bài viết về những địa phương có nhiều thành công trong xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới tốt, đổi thay trên vùng DTTS.

Báo cần tăng cường các bài viết về những hoàn cảnh, cuộc đời của những người dân có hoàn cảnh khó khăn, để có thể qua diễn đàn báo kêu gọi xã hội chung tay, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định (bìa phải) thường xuyên đón đọc Báo Dân tộc và Phát triển
Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định (bìa phải) thường xuyên đón đọc Báo Dân tộc và Phát triển

Già làng Đinh Sinh ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân, Bình Định: Báo Dân tộc và Phát triển đã chiếm được trái tim của bạn đọc

Báo Dân tộc và Phát triển thể hiện tốt các mặt  đời sống của đồng bào DTTS, những gương người tốt, việc tốt, định hướng cho đồng bào DTTS theo Đảng, học hỏi những mô hình phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong thời gian tới, Báo cần tăng cường nhiều tin bài về các mô hình phát triển kinh tế, các gương sáng trong đồng bào DTTS để động viên tinh thần học hỏi cho đồng bào. Tuyên truyền những nét đẹp, các lễ hội truyền thống để cùng nhau gìn giữ văn hóa của từng dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 15 phút trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 34 phút trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 42 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 46 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.