Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Minh Thu - 17:17, 10/10/2021

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức tại Hà Nội, diễn ra ngày 8/10. Trên cơ sở đặc thù và tình hình thực tế các địa phương, đã có nhiều đại biểu từ cơ sở dự Hội nghị, tham gia đề đạt các ý kiến, kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan một số nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu.

Ông Nguyễn Tất Vinh
Ông Nguyễn Tất Vinh

Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội: 

Hà Nội chỉ có 1,3% dân số là DTTS nhưng thành phần dân tộc đông, địa bàn trải rộng. Ngay sau khi có Nghị quyết số 88/2019/QH14, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo đưa các nội dung của Nghị quyết 88 vào Nghị quyết Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 và đưa vào 10 công tác trọng tâm của UBND Thành phố. Đến nay, Thành phố đã thông qua và chuẩn bị ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG, chúng tôi kiến nghị, Trung ương sớm ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan dân tộc cấp tỉnh, cấp huyện để có cơ sở thực hiện, bảo đảm cụ thể, phù hợp với địa phương. Bên cạnh đó, Trung ương cần có hướng dẫn cụ thể về quy trình bầu Người có uy tín trong đồng bào DTTS, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, một số thôn không còn nằm trong diện thôn vùng DTTS và miền núi.

Ông Nguyễn Văn Khang
Ông Nguyễn Văn Khang

Ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai: 

Thời gian qua, Ban Dân tộc đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai các nội dung hỗ trợ theo Chương trình MTQG, nhưng hiện chưa có quyết định phê duyệt về định mức hỗ trợ, do đó các sở ngành chưa có cơ sở để ban hành định mức ở địa phương. Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đề nghị, Trung ương sớm hoàn chỉnh và ban hành cơ chế phân bổ, định mức thực hiện Chương trình MTQG.

Một khó khăn nữa là hiện nay, Đồng Nai chưa có đủ tài liệu để triển khai công tác bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác dân tộc theo Quyết định 771 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018 - 2025”. Địa phương cũng  kiến nghị Trung ương sớm xem xét, công nhận 100 ấp/42 xã không nằm trong vùng DTTS và miền núi được nằm trong diện triển khai chính sách dân tộc.

Ông Mai Xuân Bình
Ông Mai Xuân Bình

Ông Mai Xuân Bình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa: 

Dù tỉnh đã ban hành Kế hoạch trọng tâm để triển khai Chương trình MTQG với 10 nghị quyết phát triển vùng DTTS và miền núi, nhưng nếu không có chính sách đặc thù, việc triển khai chính sách dân tộc vùng DTTS và miền núi là rất khó khăn. Đặc biệt các chính sách liên quan đến bảo hiểm y tế, chính sách giáo dục; việc bổ sung tiêu chí nâng cao trong việc bình xét Người có uy tín trong tình hình mới.


Ông A Lăng Mai
Ông A Lăng Mai

Ông A Lăng Mai, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam: 

Hiện tỉnh Quảng Nam đang có tình trạng thiếu cán bộ cơ sở để triển khai thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG. Chúng tôi kiến nghị được thành lập đội ngũ cán bộ chuyên trách ở cơ sở để Ban Dân tộc điều hành, chỉ đạo được thông suốt trong thực hiện Chương trình MTQG. Đồng thời, trong Chương trình MTQG, nên tập trung cho việc xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, liên kết sản xuất, xây dựng được các tổ hợp tác, tránh dàn trải; chú trọng việc lấy cơ sở, lấy người dân làm trung tâm.

Ông Vi Minh Tú
Ông Vi Minh Tú

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn: 

Đề nghị Chính phủ, UBDT, các Bộ ngành Trung ương sớm tham mưu, nghiên cứu, ban hành Luật hỗ trợ phát triển vùng DTTS, có các cơ chế, chính sách để cơ sở, địa phương thực hiện bảo đảm thuận lợi. Đề nghị Trung ương có hướng dẫn cụ thể các địa phương, bảo đảm sự thống nhất trong chỉ đạo, phối hợp về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Quản lý Nhà nước về công tác dân tộc từ Trung ương đến cơ sở. Về Chương trình MTQG, đề nghị ưu tiên triển khai các dự án cấp thiết; khẩn trương phân khai nguồn vốn để cơ sở chủ động thực hiện; có chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS ở các vùng không được công nhận là vùng III, vùng ATK, biên giới bởi những nơi này vẫn còn nhiều hộ khó khăn, cần có chính sách riêng.

Bà Triệu Thị Thu Phương
Bà Triệu Thị Thu Phương

Bà Triệu Thị Thu Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: 

Hiện Ban Dân tộc Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn bởi việc giải thể phòng Dân tộc cấp huyện, nhất là trong bối cảnh thực hiện Chương trình MTQG sẽ gặp nhiều khó khăn vì thiếu đầu mối, thiếu cán bộ. Đề nghị UBDT sớm có Thông tư hướng dẫn quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan công tác dân tộc, bảo đảm thống nhất trong toàn quốc; từ đó các địa phương có điều kiện, cơ sở để thực hiện tốt Chương trình MTQG. Bên cạnh đó, Trung ương cần phân cấp mạnh cho các địa phương về cơ chế, quản lý, điều hành, từ đó linh hoạt lồng ghép Chương trình MTQG với các chương trình, chính sách khác để thực hiện, bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Nguồn vốn cần bảo đảm giao theo phân kỳ, giao sớm, giao đủ nguồn để tổ chức thực hiện, bảo đảm hiệu quả cao nhất. Đề nghị Lãnh đạo UBDT thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình và làm việc với các địa phương, từ đó nâng tầm cơ quan công tác dân tộc cơ sở. Duy trì việc giao ban định kỳ để các địa phương và Trung ương có tiếng nói chung trong thực hiện chính sách dân tộc…

Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.