Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Minh Thu - 17:17, 10/10/2021

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức tại Hà Nội, diễn ra ngày 8/10. Trên cơ sở đặc thù và tình hình thực tế các địa phương, đã có nhiều đại biểu từ cơ sở dự Hội nghị, tham gia đề đạt các ý kiến, kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan một số nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu.

Ông Nguyễn Tất Vinh
Ông Nguyễn Tất Vinh

Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội: 

Hà Nội chỉ có 1,3% dân số là DTTS nhưng thành phần dân tộc đông, địa bàn trải rộng. Ngay sau khi có Nghị quyết số 88/2019/QH14, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo đưa các nội dung của Nghị quyết 88 vào Nghị quyết Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 và đưa vào 10 công tác trọng tâm của UBND Thành phố. Đến nay, Thành phố đã thông qua và chuẩn bị ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG, chúng tôi kiến nghị, Trung ương sớm ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan dân tộc cấp tỉnh, cấp huyện để có cơ sở thực hiện, bảo đảm cụ thể, phù hợp với địa phương. Bên cạnh đó, Trung ương cần có hướng dẫn cụ thể về quy trình bầu Người có uy tín trong đồng bào DTTS, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, một số thôn không còn nằm trong diện thôn vùng DTTS và miền núi.

Ông Nguyễn Văn Khang
Ông Nguyễn Văn Khang

Ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai: 

Thời gian qua, Ban Dân tộc đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai các nội dung hỗ trợ theo Chương trình MTQG, nhưng hiện chưa có quyết định phê duyệt về định mức hỗ trợ, do đó các sở ngành chưa có cơ sở để ban hành định mức ở địa phương. Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đề nghị, Trung ương sớm hoàn chỉnh và ban hành cơ chế phân bổ, định mức thực hiện Chương trình MTQG.

Một khó khăn nữa là hiện nay, Đồng Nai chưa có đủ tài liệu để triển khai công tác bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác dân tộc theo Quyết định 771 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018 - 2025”. Địa phương cũng  kiến nghị Trung ương sớm xem xét, công nhận 100 ấp/42 xã không nằm trong vùng DTTS và miền núi được nằm trong diện triển khai chính sách dân tộc.

Ông Mai Xuân Bình
Ông Mai Xuân Bình

Ông Mai Xuân Bình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa: 

Dù tỉnh đã ban hành Kế hoạch trọng tâm để triển khai Chương trình MTQG với 10 nghị quyết phát triển vùng DTTS và miền núi, nhưng nếu không có chính sách đặc thù, việc triển khai chính sách dân tộc vùng DTTS và miền núi là rất khó khăn. Đặc biệt các chính sách liên quan đến bảo hiểm y tế, chính sách giáo dục; việc bổ sung tiêu chí nâng cao trong việc bình xét Người có uy tín trong tình hình mới.


Ông A Lăng Mai
Ông A Lăng Mai

Ông A Lăng Mai, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam: 

Hiện tỉnh Quảng Nam đang có tình trạng thiếu cán bộ cơ sở để triển khai thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG. Chúng tôi kiến nghị được thành lập đội ngũ cán bộ chuyên trách ở cơ sở để Ban Dân tộc điều hành, chỉ đạo được thông suốt trong thực hiện Chương trình MTQG. Đồng thời, trong Chương trình MTQG, nên tập trung cho việc xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, liên kết sản xuất, xây dựng được các tổ hợp tác, tránh dàn trải; chú trọng việc lấy cơ sở, lấy người dân làm trung tâm.

Ông Vi Minh Tú
Ông Vi Minh Tú

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn: 

Đề nghị Chính phủ, UBDT, các Bộ ngành Trung ương sớm tham mưu, nghiên cứu, ban hành Luật hỗ trợ phát triển vùng DTTS, có các cơ chế, chính sách để cơ sở, địa phương thực hiện bảo đảm thuận lợi. Đề nghị Trung ương có hướng dẫn cụ thể các địa phương, bảo đảm sự thống nhất trong chỉ đạo, phối hợp về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Quản lý Nhà nước về công tác dân tộc từ Trung ương đến cơ sở. Về Chương trình MTQG, đề nghị ưu tiên triển khai các dự án cấp thiết; khẩn trương phân khai nguồn vốn để cơ sở chủ động thực hiện; có chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS ở các vùng không được công nhận là vùng III, vùng ATK, biên giới bởi những nơi này vẫn còn nhiều hộ khó khăn, cần có chính sách riêng.

Bà Triệu Thị Thu Phương
Bà Triệu Thị Thu Phương

Bà Triệu Thị Thu Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: 

Hiện Ban Dân tộc Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn bởi việc giải thể phòng Dân tộc cấp huyện, nhất là trong bối cảnh thực hiện Chương trình MTQG sẽ gặp nhiều khó khăn vì thiếu đầu mối, thiếu cán bộ. Đề nghị UBDT sớm có Thông tư hướng dẫn quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan công tác dân tộc, bảo đảm thống nhất trong toàn quốc; từ đó các địa phương có điều kiện, cơ sở để thực hiện tốt Chương trình MTQG. Bên cạnh đó, Trung ương cần phân cấp mạnh cho các địa phương về cơ chế, quản lý, điều hành, từ đó linh hoạt lồng ghép Chương trình MTQG với các chương trình, chính sách khác để thực hiện, bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Nguồn vốn cần bảo đảm giao theo phân kỳ, giao sớm, giao đủ nguồn để tổ chức thực hiện, bảo đảm hiệu quả cao nhất. Đề nghị Lãnh đạo UBDT thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình và làm việc với các địa phương, từ đó nâng tầm cơ quan công tác dân tộc cơ sở. Duy trì việc giao ban định kỳ để các địa phương và Trung ương có tiếng nói chung trong thực hiện chính sách dân tộc…

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 3 giờ trước
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 3 giờ trước
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 3 giờ trước
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 3 giờ trước
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.