Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Dân “mỏi mòn” chờ nước dưới công trình hồ chứa hơn 553 tỷ đồng

Ngọc Chí - 15:03, 21/03/2025

Được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2018, với tổng mức đầu tư hơn 553 tỷ đồng, nhưng đến nay, dự án hồ chứa nước Đăk Pokei, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) vẫn chưa thể cấp nước tưới và nước sinh hoạt cho người dân. Người dân “mỏi mòn” chờ đợi nước để sản xuất, trong khi chủ đầu tư công trình liên tục hứa hẹn ngày hoàn thành.

Đập đầu mối công trình hồ chứa nước Đăk Pokei
Đập đầu mối công trình hồ chứa nước Đăk Pokei

Nhiều lần lỡ hẹn

Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2018, có dung tích thiết kế 8,77 triệu m3. Mục tiêu của Dự án đảm bảo cung cấp nước tưới cho 2.000ha đất sản xuất nông nghiệp (gồm 200ha lúa nước, 1.800ha hoa màu, cây công nghiệp tại xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum và xã Đăk Ruồng, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy; tạo nguồn nước sinh hoạt cho 35.000 nhân khẩu. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 553 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.

Giai đoạn 1 của Dự án sẽ thi công từ năm 2018 đến năm 2020 với tổng mức đầu tư hơn 430 tỷ đồng gồm các hạng mục: Công trình cụm đầu mối, hệ thống kênh chính, kênh nhánh để cung cấp nước tưới cho 1.600ha lúa nước, hoa màu, cây công nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 15.300 người dân. Giai đoạn 2 của Dự án có tổng mức đầu tư trên 118 tỷ đồng, sẽ được triển khai sau khi cân đối nguồn vốn.

Người dân phía hạ du công trình hồ chứa nước Đăk Pokei mỏi mòn chờ nước về để sản xuất
Người dân phía hạ du công trình hồ chứa nước Đăk Pokei mỏi mòn chờ nước về để sản xuất

Tuy nhiên, đến năm 2020, giai đoạn 1 của Dự án không hoàn thành nên HĐND tỉnh Kon Tum quyết nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện đến năm 2023 sẽ xong và đi vào hoạt động. Mặc dù vậy, đến cuối năm 2024, Dự án vẫn chưa hoàn thành và nội dung này đã được đưa ra chất vấn tại Kỳ họp HĐND tỉnh.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp lần thứ 8, HĐND tỉnh Kon Tum khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 05/12/2024, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ Dự án là do quá trình khảo sát địa chất cụm đầu mối giai đoạn Thiết kế kỹ thuật, dự toán phát hiện các tầng địa chất yếu, thấm mất nước lớn, làm tăng chiều cao đập và khối lượng xử lý nền móng, dẫn đến tăng chi phí xây lắp, thời gian xử lý. Công tác giải phóng mặt bằng của Dự án chưa đảm bảo theo tiến độ của Dự án. Năng lực của Chủ đầu tư còn hạn chế trong việc tổ chức triển khai thực hiện, điều hành Dự án. Một số nhà thầu chưa đảm bảo năng lực về tài chính, năng lực thi công chưa thực sự hiệu quả, việc tổ chức thi công còn lúng túng, chưa khoa học; liên danh ba nhà thầu cùng thi công trên một mặt bằng nhỏ nên xảy ra chồng chéo, nhiều lúc gây cản trở cho nhau.

Ống dẫn nước vẫn khóa chặt và nước chưa về với đồng ruộng để người dân sản xuất
Ống dẫn nước vẫn khóa chặt và nước chưa về với đồng ruộng để người dân sản xuất

Mặc dù lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã có sự chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến thời điểm hiện tại, Dự án chỉ cơ bản đã hoàn thành các hạng mục chính, bắt đầu tích nước và chưa thể hoạt động với nhiều lý do khác nhau.

Phóng viên trao đổi qua điện thoại với ông Lưu Văn Lợi, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, chủ đầu tư Dự án thì ông khẳng định đang hoàn thiện hồ sơ để bàn giao cho các đơn vị đưa vào vận hành vào đầu tháng 4/2025.

Dân “mỏi mòn” chờ nước

Từ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có mặt tại cánh đồng thôn 13, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy thì chứng kiến kênh dẫn nước chính Đông đã được đầu tư đến gần ruộng. Nhưng ống dẫn nước đã được bịt kín bằng van khóa và kết nối bởi những con bu lông bằng sắt. Không có nước dẫn vào ruộng, cả một cánh đồng rộng lớn bị bỏ hoang và chỉ có bóng dáng vài con bò đang nhởn nhơ gặm cỏ.

Kênh chính Đông tại thôn 13, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy chưa có nước nên cánh đồng rộng lớn bị bỏ hoang, chỉ có vài con bò nhởn nhơ gặm cỏ
Kênh chính Đông tại thôn 13, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy chưa có nước nên cánh đồng rộng lớn bị bỏ hoang, chỉ có vài con bò nhởn nhơ gặm cỏ

Anh A Linh, thôn 13, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy cho biết: Nhà có gần 2 sào ruộng nhưng chỉ canh tác được 1 vụ, vụ này thì không có nước để sản xuất nên đành bỏ hoang. Trước đây nghe có công trình hồ chứa dẫn nước về phục vụ bà con sản xuất lúa 2 vụ thì ai cũng phấn khởi, nhưng chờ mãi không thấy nước về.

Men theo con đường ống dẫn nước của kênh chính Đông thì phóng viên bắt gặp 2 hố van tưới thi công dang dở, không có nước và không nắp đậy. Chứng tỏ công trình vẫn chưa điều tiết nước về với đồng ruộng.

Theo thiết kế, khi dự án hồ chứa nước Đăk Pokei hoàn thành, hệ thống kênh chính Tây sẽ cung cấp nước tưới cho 300ha đất sản xuất nông nghiệp, còn hệ thống kênh chính Đông sẽ tưới cho khoảng 700ha. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu nước tưới cho hàng trăm ha đất nông nghiệp, mà còn mở ra cơ hội cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đa dạng hóa các mô hình sinh kế. Tuy nhiên, đến nay mục đích cung cấp nước chưa thành hiện thực và ước mơ chuyển đổi cơ cấu cây trồng của người dân trở nên dang dở.

2 hố van tưới thi công dang dở, không có nước và không nắp đậy
2 hố van tưới thi công dang dở, không có nước và không nắp đậy

Chị Y Vui, thôn 13, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy cho biết: Cánh đồng lúa của thôn thì mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ vì thiếu nước. Khi nghe thông báo có dự án hồ chứa nước đưa nước về cho người dân sản xuất thì người dân kỳ vọng rất lớn, bởi có nước thì việc sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng thuận lợi. Nhưng chờ mãi không thấy nước đâu, vụ này cũng chưa có nước nên hơn 7 sào ruộng tiếp tục bỏ hoang, phải chờ vào mùa mưa có nước mới sản xuất.

Đối với người dân sản xuất nông nghiệp thì nước tưới có vai trò rất quan trọng. Thế nhưng, dự án hồ chứa nước Đăk Pokei lại cứ mãi ì ạch chưa thể vận hành và người dân huyện Kon Rẫy, thành phố Kon Tum vẫn đang “mỏi mòn” chờ nước tưới. Đây là sự lãng phí lớn, bởi số tiền hơn 553 tỷ đồng đầu tư từ ngân sách Nhà nước chưa thực sự phát huy hiệu quả. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.