Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kinh tế gia trại - Hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS: Nhìn từ miền núi Thừa Thiên - Huế (Bài 1)

Khánh Ngân - 09:17, 12/05/2022

Trong nhiều phương thức, mô hình, phát triển kinh tế để thoát nghèo cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, mô hình gia trại đã và đang chứng minh được hiệu quả trong việc giúp đồng bào thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm, chính sách hỗ trợ cây con giống, hoàn thiện cơ sở hạ tầng… để đồng bào phát triển, ổn định đất sản xuất,… là những chính sách “chắp cánh” cho mô hình gia trại phát triển mạnh mẽ ở vùng đồng bào DTTS.

Khu vườn mẫu đạt tiêu chuẩn của gia đình anh Hồ Văn (xã A Ngo, huyện A Lưới) đã nhận hỗ trợ 5 triệu đồng từ chính sách hỗ trợ xây dựng vườn kinh tế
Khu vườn mẫu đạt tiêu chuẩn của gia đình anh Hồ Văn (xã A Ngo, huyện A Lưới) đã nhận hỗ trợ 5 triệu đồng từ chính sách hỗ trợ xây dựng vườn kinh tế

Hỗ trợ cây, con giống

Là huyện vùng biên của tỉnh Thừa Thiên - Huế, A Lưới có trên 80% dân số là đồng bào DTTS. Bắt tay vào việc thay thế phương thức, mô hình sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, bằng mô hình nông nghiệp gia trại, trang trại tập trung, là mục tiêu mà huyện A Lưới đang hướng tới.

Để hoàn thành mục tiêu, A Lưới đã ban hành nhiều đề án, chính sách kịp thời để hỗ trợ đồng bào. Đầu tiên phải kể đến Đề án phát triển đàn bò vàng A Lưới, đây là Đề án được UBND huyện A Lưới phê duyệt và thực hiện từ năm 2017.

Trải qua hơn 5 năm thực hiện đề án, đã có hàng trăm hộ đồng bào DTTS được hưởng lợi. Theo đề án, những hộ gia đình được chọn thực hiện sẽ được hỗ trợ 70% tiền lãi suất mua bò giống. Ngoài ra, đề án còn hỗ trợ đồng bào chi phí giống cỏ chất lượng cao phục vụ chăn nuôi.

Từ đề án, hàng trăm hộ đồng bào đã mạnh dạn vay vốn để mua bò. Hộ ít thì vài con, hộ nhiều thì hàng chục con. Đề án đã tạo động lực, làm thay đổi tư duy trong đồng bào DTTS về chăn nuôi tự cung tự cấp, sang chăn nuôi hàng hóa. Đó là tiền đề để bà con mở rộng chăn nuôi, trồng trọt sang những cây con khác và phát triển thành những mô hình gia trại tổng hợp cho thu nhập cao.

Đặc biệt, sau 5 năm thực hiện Đề án phát triển đàn bò, hiện nay bò vàng A Lưới đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của huyện miền núi A Lưới. Từ những bước đi đầu tiên, vững chãi, bò A Lưới còn có đầu ra ổn định, giá cả cao. Đồng bào có lãi trong chăn nuôi, có điều kiện tái đầu tư, mở rộng mô hình.

Từ Đề án phát triển đàn bò vàng A Lưới, nhiều hộ đồng bào DTTS ở huyện A Lưới đã phát triển thành mô hình gia trại cho thu nhập cao
Từ Đề án phát triển đàn bò vàng A Lưới, nhiều hộ đồng bào DTTS ở huyện A Lưới đã phát triển thành mô hình gia trại cho thu nhập cao

Tiếp nối thành công, A lưới tiếp tục thực hiện hỗ trợ để phát triển mô hình “vườn kinh tế”. Với phương châm, Nhân dân xây dựng vườn đạt chuẩn, huyện kiểm tra và chi trả tiền hỗ trợ. Chính sách này đã tạo ra được một phong trào lớn mạnh trong toàn xã hội.

Hiện nay,  đã có 50 vườn đạt tiêu chuẩn và nhận tiền từ chính sách phát triển vườn kinh tế của huyện. Mức hỗ trợ 5 triệu đồng/1 vườn không phải là nhiều, tuy nhiên đó là cách làm đúng để đồng bào có thêm động lực để phát triển kinh tế vườn, ao chuồng. Từ đó hình thành và “chắp cánh” cho mô kinh kinh tế gia trại theo đúng định hướng mà A Lưới đang xây dựng để đồng bào thoát nghèo.

Với quyết tâm để mô hình gia trại thực sự trở thành trụ cột để  xóa đói giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS, A Lưới tiếp tục với chương trình hỗ trợ vườn rau công nghệ cao. Theo đó, mỗi một mô hình được chọn sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng. Tuy thời gian thực hiện chưa lâu, nhưng đến nay, đã có 6 mô hình xây dựng thành công và nhận tiền hỗ trợ từ chính sách.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Văn Lập Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện A Lưới cho biết: “Huyện có nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất để bà con nâng tầm sản xuất lên mô hình gia trại. Đặc biệt là Đề án phát triển bò vàng A Lưới và chuối già lùn. Thông qua những chính sách, đề án hỗ trợ đồng bào DTTS, đã có nhiều hộ gia đình phát triển thành trang trại, gia trại lớn. Đồng thời, đưa hai sản phẩm bò vàng A Lưới và chuối già lùn thành 2 sản phẩm OCOP của huyện”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham quan mô hình trồng chuối trên địa bàn huyện
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham quan mô hình trồng chuối trên địa bàn huyện

Lồng ghép nhiều chương trình

 Nam Đông (Thừa Thiên - Huế), cũng là huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống. Để đồng hành cùng đồng bào DTTS phát triển, Nam Đông đã lồng ghép nhiều chương trình, chính sách để làm “bà đỡ” cho mô hình gia trại.

Thông qua các chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm, như chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư. Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp, nông thôn, lao động là người DTTS...

Nam Đông định hướng phát triển mô hình gia trại thông qua chương trình khuyến khích các hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Tuyên truyền các hộ đồng bào DTTS tận dụng tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế đồi rừng.

 Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện, tập trung phát triển đa dạng các mô hình chăn nuôi, đưa trang thiết bị máy móc vào sản xuất gắn với chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm.

Từ những chính sách hỗ trợ trực tiếp và những giải pháp đề ra của huyện, sự vào cuộc “cầm tay chỉ việc” của ngành Nông nghiệp và sự tham mưu và triển khai sát sao của Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, chỉ tính riêng ở xã Thượng Nhật (Nam Đông) đã có nhiều mô hình kinh tế gia trại cho thu nhập từ 200 - 500 triệu đồng/năm. Trong đó, thu nhập lớn nhất tập trung vào các gia trại trồng rừng, cây ăn quả và chăn nuôi đại gia súc.

Sự đầu tư các hợp phần kinh tế theo hướng gia trại, đã góp phần khai thác thêm nguồn vốn trong đồng bào DTTS. Điều này, đã giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở vùng DTTS theo hướng tăng tỷ trọng sản xuất hàng hóa, tạo ra các vùng sản xuất tập trung. Qua đó, từng bước đưa sản xuất nông nghiệp của bà con từ sản xuất nhỏ lẻ, tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hóa với quy mô lớn hơn, gắn với thị trường tiêu thụ, mở ra hướng làm giàu cho đồng bào DTTS.

Tin nổi bật trang chủ
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 4 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 5 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 6 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)
Có

Có "lá bùa hộ mệnh", đồng bào giã từ tàn hương, nước thánh…

Sức khỏe - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Nếu như trước đây, người DTTS khi ốm đau chỉ biết mời thầy mo về nhà để cúng , thì nay nhờ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng sự tuyên truyền của cán bộ, người dân đã biết đến trạm xá, bệnh viện để khám chữa bệnh.
Tuyên dương 41 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Tuyên dương 41 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Nghề nghiệp - Việc làm - Lam Anh - 6 giờ trước
Tối 15/5, tại Đồng Nai, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương thợ trẻ giỏi lần thứ XIII năm 2022.