Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Bám rễ” lập nghiệp trên vùng đất mới

Khánh Ngân - 11:02, 22/04/2022

Những năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, trong đó có chính sách định canh, định cư (ĐCĐC) cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy mà 9 khu ĐCĐC cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh lần lượt được xây dựng. Trải qua năm tháng, đồng bào các dân tộc ở khu ĐCĐC đã “bám rễ sâu” phát triển bền vững trên vùng đất mới .

Cùng với Cu Mực- Kăn Hoa, những khu ĐCĐC ở Thừa Thiên – Huế đang góp phần làm cho đồng bào các DTTS vững tin
Các khu ĐCĐC ở Thừa Thiên – Huế giúp cho đồng bào các DTTS ổn định cuộc sống, củng cố niềm tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước

Cu Mực - Kăn Hoa ngày mới

Thực hiện Quyết định 33/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ di dân, thực hiện ĐCĐC cho đồng bào các DTTS. Năm 2011 Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã khẩn trương phê duyệt đề án xây dựng 9 khu ĐCĐC cho đồng bào DTTS. Các dự án này tập trung ở các huyện đông đồng bào DTTS như A Lưới, Nam Đông, Phong Điền.

Năm 2015, sau khi Khu ĐCĐC Cu Mực - Kăn Hoa cơ bản được hoàn thành, 66 hộ gia đình đồng bào Cơ Tu và Pa Kô ở xã Hồng Hạ (A Lưới, Thừa Thiên - Huế) đã được vào ĐCĐC. Điện lưới đã được đưa về, 4 tuyến đường với tổng chiều dài 1.330m trong nội khu ĐCĐC Cu Mực - Kăn Hoa cũng được đầu tư bê tông hóa.

Những mô hình kinh tế như, trồng ngô xen lạc, trồng rừng, nuôi lợn rừng hay dịch vụ khác theo đó phát triển. Con em trong bản được đến trường đầy đủ, buổi tối còn có cả lớp học xóa mù chữ cho người lớn tuổi. Cuộc sống của đồng bào Cơ Tu và Pa Kô ở khu ĐCĐC dần đi vào ổn định.

Trưởng thôn Hoài Văn Uy như chứng minh về sự phát triển của Cu Mực - Kăn Hoa: “Mời chú ra quán café chị Si uống nước cho giống dưới xuôi”. Nói rồi anh đứng dậy, bỏ dở câu chuyện “Cu Mực- Kăn Hoa ngày mới” đang vào độ hay.

Tôi đi bộ theo Trưởng thôn trên con đường bê tông phẳng lỳ ra quán café. Chỉ tay về phía đàn dê đang ăn bên rẫy, anh bảo đó là dê của vợ chồng anh Tường chị Đào đấy. Từ ngày ĐCĐC tại đây, nhờ dê mà anh Tường chị Đào đã xây thêm được nhà đẹp, con cái lại có tiền để đi học đầy đủ. Giờ ở Cu Mực- Kăn Hoa có 5 hộ nuôi dê số lượng lớn, và nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ, với tổng đàn khoảng 200 con chú ạ. Cái “anh” dê này hay ăn lại mắn đẻ, giá cả lại cao nên bà con nuôi nhiều.

Đang miên man theo nhịp kể, giọng anh Uy đã cất lên “Vào đây chú, café nhé”. Như một điển hình cho sự phát triển kinh tế hộ gia đình, có lẽ cũng vì thế mà Trưởng thôn mời tôi đi café? Gia đình chị Hồ Thị Si giờ đã có một cơ ngơi rộng rãi, khang trang, các vật dụng, tiện nghi trong gia đình đầy đủ.

Tay vẫn đếm tiền, đưa hàng cho khách, chị Hồ Thị Si vừa kể, gia đình em đến khu ĐCĐC Cu Mực- Kăn Hoa từ 2015, khi mới đến chỉ có vài hộ. Được Đảng và Nhà nước quan tâm, vợ chồng em vay vốn chăn nuôi, rồi mở tạp hóa, café… từng bước xây dựng kinh tế gia đình tại nơi ở mới.

“Từ chăn nuôi lợn, và nguồn thu từ tạp hóa, mỗi năm gia đình em thu nhập trên 200 triệu đồng”, chị Si phấn khởi.

Ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch xã Hồng Hạ cho biết: “Đời sống bà con ở Cu Mực - Kăn Hoa giờ đã được nâng cao hơn trước. Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo thấp hơn nhiều so với mức bình quân của xã. Bà con nuôi gà, dê và phát triển cả dịch vụ…”.

Người Tà Ôi ở Khe Bùn đã an cư

Cùng với Cu Mực - Kăn Hoa, khu ĐCĐC tập trung thôn Khe Bùn, xã A Ngo (huyện A Lưới) cũng đã hoàn thành và đưa đồng bào về nơi ở mới. Nhờ có quỹ đất, đồng bào lại cần cù nên chỉ sau mấy năm, đời sống người Tà Ôi đã được cải thiện, an cư bền vững tại nơi ở mới.

Được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, khu ĐCĐC Khe Bùn được bố trí ở xã A Ngo, với 877 hộ, với 3.567 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tà Ôi chiếm trên 80%.

Khu ĐCĐC Khe Bùn giờ đã là nơi an cư bền vững cho người Tà Ôi
Khu ĐCĐC Khe Bùn giờ đã là nơi an cư bền vững cho đồng bào Tà Ôi

Có dịp về thăm khu tái định cư Ke Bùn mới cảm nhận được một sự "an cư lạc nghiệp" của người dân nơi đây. Gia đình chị Hồ Thị Nghệ, chỉ sau mấy năm đến định cư ở đây đã có cuộc sống khá đầy đủ. Vợ chồng chị đầu tư thêm máy cày, máy gặt lúa làm dịch vụ.

Chị Nghệ chia sẻ: “Nhờ các cấp quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS, như hỗ trợ xây dựng nhà tái định cư, đầu tư hạ tầng đồng bộ, cấp đất sản xuất… nên bà con đã có cuộc sống ổn định hơn”.

Ngoài gia đình chị Nghệ, có thể kể đến hàng chục hộ DTTS như anh Hồ Văn Tua, Hồ Văn Tình, Hồ Văn Lợi, Hồ Văn Tanh… mỗi gia đình trồng vài ha rừng, chăn nuôi gia súc hàng chục con, mở rộng kinh doanh. Từ vùng đất mới, người Tà Ôi đã tìm cho mình được phương thức sản xuất mới để an cư bền vững.

Để giúp người dân yên tâm và ổn định cuộc sống, bên cạnh được hỗ trợ xây dựng hạ tầng (giao thông, điện sinh hoạt, nước sạch), những hộ đồng bào vào ĐCĐC còn được hỗ trợ làm nhà ở, vay vốn sản xuất. Sau khi chuyển đến ĐCĐC, người dân nhanh chóng bắt tay vào phát triển vườn, rừng, cải tạo đất sản xuất, qua hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật và tận dụng tối đa diện tích đất được cấp để phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.

Theo ông Hồ Xuân Trăng,Trưởng ban Dân tộc tỉnh, qua thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, đã tạo điều kiện cho hộ đồng bào DTTS mới lập gia đình ra ở riêng, hoặc hộ nhà ở còn tạm bợ, thiếu đất sản xuất... có nơi ở ổn định và điều kiện phát triển sản xuất tại các điểm ĐCĐC tập trung và ĐCĐC xen ghép. Qua đó, góp phần thực hiện việc ổn định định cư, giảm thiểu tối đa tình trạng xâm canh, xâm cư, nhất là đối với các xã biên giới.

Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần cải thiện đời sống đồng bào ở Cu Mực- Kăn Hoa
Mô hình nuôi dê đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống đồng bào ở Cu Mực- Kăn Hoa

Cùng với Cu Mực- Kăn Hoa, Ke Bùn, Ta Rỵ… đồng bào các DTTS ở những khu ĐCĐC trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang dần 'bám rễ" an cư, phát triển bền vững trên những vùng đất mới.

Đặc biệt, hiện nay những chính sách dành riêng cho đồng bào DTTS, là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, theo đó, đồng bào sẽ được tiếp thêm sức mạnh. Qua đó, cùng với sự cần mẫn, khát khao chủ động vươn lên của đồng bào DTTS, nhất định những khu ĐCĐC sẽ trở thành những khu dân cư kiểu mẫu.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.