Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Bám rễ” lập nghiệp trên vùng đất mới

Khánh Ngân - 11:02, 22/04/2022

Những năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, trong đó có chính sách định canh, định cư (ĐCĐC) cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy mà 9 khu ĐCĐC cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh lần lượt được xây dựng. Trải qua năm tháng, đồng bào các dân tộc ở khu ĐCĐC đã “bám rễ sâu” phát triển bền vững trên vùng đất mới .

Cùng với Cu Mực- Kăn Hoa, những khu ĐCĐC ở Thừa Thiên – Huế đang góp phần làm cho đồng bào các DTTS vững tin
Các khu ĐCĐC ở Thừa Thiên – Huế giúp cho đồng bào các DTTS ổn định cuộc sống, củng cố niềm tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước

Cu Mực - Kăn Hoa ngày mới

Thực hiện Quyết định 33/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ di dân, thực hiện ĐCĐC cho đồng bào các DTTS. Năm 2011 Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã khẩn trương phê duyệt đề án xây dựng 9 khu ĐCĐC cho đồng bào DTTS. Các dự án này tập trung ở các huyện đông đồng bào DTTS như A Lưới, Nam Đông, Phong Điền.

Năm 2015, sau khi Khu ĐCĐC Cu Mực - Kăn Hoa cơ bản được hoàn thành, 66 hộ gia đình đồng bào Cơ Tu và Pa Kô ở xã Hồng Hạ (A Lưới, Thừa Thiên - Huế) đã được vào ĐCĐC. Điện lưới đã được đưa về, 4 tuyến đường với tổng chiều dài 1.330m trong nội khu ĐCĐC Cu Mực - Kăn Hoa cũng được đầu tư bê tông hóa.

Những mô hình kinh tế như, trồng ngô xen lạc, trồng rừng, nuôi lợn rừng hay dịch vụ khác theo đó phát triển. Con em trong bản được đến trường đầy đủ, buổi tối còn có cả lớp học xóa mù chữ cho người lớn tuổi. Cuộc sống của đồng bào Cơ Tu và Pa Kô ở khu ĐCĐC dần đi vào ổn định.

Trưởng thôn Hoài Văn Uy như chứng minh về sự phát triển của Cu Mực - Kăn Hoa: “Mời chú ra quán café chị Si uống nước cho giống dưới xuôi”. Nói rồi anh đứng dậy, bỏ dở câu chuyện “Cu Mực- Kăn Hoa ngày mới” đang vào độ hay.

Tôi đi bộ theo Trưởng thôn trên con đường bê tông phẳng lỳ ra quán café. Chỉ tay về phía đàn dê đang ăn bên rẫy, anh bảo đó là dê của vợ chồng anh Tường chị Đào đấy. Từ ngày ĐCĐC tại đây, nhờ dê mà anh Tường chị Đào đã xây thêm được nhà đẹp, con cái lại có tiền để đi học đầy đủ. Giờ ở Cu Mực- Kăn Hoa có 5 hộ nuôi dê số lượng lớn, và nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ, với tổng đàn khoảng 200 con chú ạ. Cái “anh” dê này hay ăn lại mắn đẻ, giá cả lại cao nên bà con nuôi nhiều.

Đang miên man theo nhịp kể, giọng anh Uy đã cất lên “Vào đây chú, café nhé”. Như một điển hình cho sự phát triển kinh tế hộ gia đình, có lẽ cũng vì thế mà Trưởng thôn mời tôi đi café? Gia đình chị Hồ Thị Si giờ đã có một cơ ngơi rộng rãi, khang trang, các vật dụng, tiện nghi trong gia đình đầy đủ.

Tay vẫn đếm tiền, đưa hàng cho khách, chị Hồ Thị Si vừa kể, gia đình em đến khu ĐCĐC Cu Mực- Kăn Hoa từ 2015, khi mới đến chỉ có vài hộ. Được Đảng và Nhà nước quan tâm, vợ chồng em vay vốn chăn nuôi, rồi mở tạp hóa, café… từng bước xây dựng kinh tế gia đình tại nơi ở mới.

“Từ chăn nuôi lợn, và nguồn thu từ tạp hóa, mỗi năm gia đình em thu nhập trên 200 triệu đồng”, chị Si phấn khởi.

Ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch xã Hồng Hạ cho biết: “Đời sống bà con ở Cu Mực - Kăn Hoa giờ đã được nâng cao hơn trước. Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo thấp hơn nhiều so với mức bình quân của xã. Bà con nuôi gà, dê và phát triển cả dịch vụ…”.

Người Tà Ôi ở Khe Bùn đã an cư

Cùng với Cu Mực - Kăn Hoa, khu ĐCĐC tập trung thôn Khe Bùn, xã A Ngo (huyện A Lưới) cũng đã hoàn thành và đưa đồng bào về nơi ở mới. Nhờ có quỹ đất, đồng bào lại cần cù nên chỉ sau mấy năm, đời sống người Tà Ôi đã được cải thiện, an cư bền vững tại nơi ở mới.

Được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, khu ĐCĐC Khe Bùn được bố trí ở xã A Ngo, với 877 hộ, với 3.567 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tà Ôi chiếm trên 80%.

Khu ĐCĐC Khe Bùn giờ đã là nơi an cư bền vững cho người Tà Ôi
Khu ĐCĐC Khe Bùn giờ đã là nơi an cư bền vững cho đồng bào Tà Ôi

Có dịp về thăm khu tái định cư Ke Bùn mới cảm nhận được một sự "an cư lạc nghiệp" của người dân nơi đây. Gia đình chị Hồ Thị Nghệ, chỉ sau mấy năm đến định cư ở đây đã có cuộc sống khá đầy đủ. Vợ chồng chị đầu tư thêm máy cày, máy gặt lúa làm dịch vụ.

Chị Nghệ chia sẻ: “Nhờ các cấp quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS, như hỗ trợ xây dựng nhà tái định cư, đầu tư hạ tầng đồng bộ, cấp đất sản xuất… nên bà con đã có cuộc sống ổn định hơn”.

Ngoài gia đình chị Nghệ, có thể kể đến hàng chục hộ DTTS như anh Hồ Văn Tua, Hồ Văn Tình, Hồ Văn Lợi, Hồ Văn Tanh… mỗi gia đình trồng vài ha rừng, chăn nuôi gia súc hàng chục con, mở rộng kinh doanh. Từ vùng đất mới, người Tà Ôi đã tìm cho mình được phương thức sản xuất mới để an cư bền vững.

Để giúp người dân yên tâm và ổn định cuộc sống, bên cạnh được hỗ trợ xây dựng hạ tầng (giao thông, điện sinh hoạt, nước sạch), những hộ đồng bào vào ĐCĐC còn được hỗ trợ làm nhà ở, vay vốn sản xuất. Sau khi chuyển đến ĐCĐC, người dân nhanh chóng bắt tay vào phát triển vườn, rừng, cải tạo đất sản xuất, qua hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật và tận dụng tối đa diện tích đất được cấp để phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.

Theo ông Hồ Xuân Trăng,Trưởng ban Dân tộc tỉnh, qua thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, đã tạo điều kiện cho hộ đồng bào DTTS mới lập gia đình ra ở riêng, hoặc hộ nhà ở còn tạm bợ, thiếu đất sản xuất... có nơi ở ổn định và điều kiện phát triển sản xuất tại các điểm ĐCĐC tập trung và ĐCĐC xen ghép. Qua đó, góp phần thực hiện việc ổn định định cư, giảm thiểu tối đa tình trạng xâm canh, xâm cư, nhất là đối với các xã biên giới.

Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần cải thiện đời sống đồng bào ở Cu Mực- Kăn Hoa
Mô hình nuôi dê đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống đồng bào ở Cu Mực- Kăn Hoa

Cùng với Cu Mực- Kăn Hoa, Ke Bùn, Ta Rỵ… đồng bào các DTTS ở những khu ĐCĐC trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang dần 'bám rễ" an cư, phát triển bền vững trên những vùng đất mới.

Đặc biệt, hiện nay những chính sách dành riêng cho đồng bào DTTS, là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, theo đó, đồng bào sẽ được tiếp thêm sức mạnh. Qua đó, cùng với sự cần mẫn, khát khao chủ động vươn lên của đồng bào DTTS, nhất định những khu ĐCĐC sẽ trở thành những khu dân cư kiểu mẫu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.