Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp vì lợi ích quốc gia

Như Tâm - Như Anh - 14:24, 26/12/2023

Cùng với cả nước, Kiên Giang đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), thực hiện 4 nhóm khuyến nghị của đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) nhằm hướng tới chấm dứt triệt để tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Kiên Giang: Tăng tốc chống khai thác hải sản bất hợp pháp vì lợi ích quốc gia
Kiên Giang: Tăng tốc chống khai thác hải sản bất hợp pháp vì lợi ích quốc gia

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương

Là tỉnh có năng lực khai thác thuỷ sản lớn nhất cả nước, Kiến Giang có sản lượng khai thác thủy sản từ 570 ngàn - 580 ngàn tấn/năm; giải quyết sinh kế cho gần 50 ngàn ngư dân lao động trực tiếp trên biển và khoảng 200 ngàn lao động gián tiếp. Tàu cá của ngư dân Kiên Giang không chỉ hoạt động ở vùng biển Tây, mà còn vươn khơi ra cả biển Đông đánh bắt, cập cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, Nam Định để lên hàng và tiếp nhiên liệu. Điều này đã gây khó khăn cho công tác quản lý đội tàu, nhất là chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và xử lý tàu cá có dấu hiệu vi phạm.

Trên tuyến biên giới Tây Nam, Kiên Giang là tỉnh mang nét đặc thù rất riêng, vừa có biên giới đất liền, vừa có tuyến biển, đảo. Đặc biệt, đây cũng là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống (đứng thứ 3 trong khu vực).

Ông Lê Hữu Toàn, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tính đến giữa tháng 12/2023, toàn tỉnh có 8.209 tàu cá đã đăng ký, trong đó tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên là 3.631 tàu. Tổng số tàu đã được cấp phép là 7.841/8.209 tàu và còn hạn giấy phép là 7.073/8.209, đạt 86,2%. 100% tàu cá Kiên Giang thực hiện đánh dấu tàu cá khi làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp phép.

Đến nay đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình 3.607/3.631 tàu và được tổ chức giám sát hành trình tàu cá 24/7, còn lại 24 tàu nằm bờ không đi khai thác nên chủ chưa lắp đặt. Kết quả các chỉ tiêu đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 và cao hơn bình quân chung của cả nước.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Kiên Giang: Tăng tốc chống khai thác hải sản bất hợp pháp vì lợi ích quốc gia 1
Rất nhiều vụ vi phạm liên quan đến thiết bị giám sát hành trình tàu cá của ngư dân bị lực lượng chức năng phát hiện, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 89 thiết bị của 41 chủ tàu, với tổng số tiền hơn 19,6 tỷ đồng. Ảnh: Trung Chánh

Để tăng cường chống khai thác IUU, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành 6 Kế hoạch triển khai thực hiện chống khai thác IUU và 2 Quyết định về kiện toàn Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh và thành lập Đoàn kiểm tra các sở, ngành, địa phương. Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh đã ban hành cũng đã ban hành các quyết định và kế hoạch hành động. Trong đó, có kế hoạch thăm hỏi chủ tàu có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ và làm việc với UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành đơn vị có liên quan. Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Tổ chức Đoàn công tác Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo về IUU các tỉnh Bạc Liêu, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Nam Định và Cà Mau về việc ký kết quy chế phối hợp trong công tác chống khai thác IUU, quản lý và kiểm soát hoạt động tàu cá, xác nhận và chứng nhận nguyên liệu nguồn gốc thủy sản khai thác. Triển khai kế hoạch hành động chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu đến tháng 4 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Tàu cá nằm phơi trên bờ cũng phải gắn chíp

Thiết bị giám sát hành trình và nhật ký khai thác là công cụ quan trọng giúp ngành chức năng quản lý hoạt động tàu cá, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Nhằm đảm bảo thiết bị giám sát hành trình tàu cá hoạt động 24/24, không bị gián đoạn, tỉnh Kiên Giang đã triển khai hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ vệ tinh giám sát hành trình tàu cá 2 đợt cho các chủ tàu cá, với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Hiện đang tiếp tục xem xét, phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 12 tháng tiếp theo.

Cùng với đó, là tăng cường các giải pháp quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá. Trong năm 2023, Tổ thanh tra, kiểm tra nghề cá tại cảng cá đã kiểm tra 2.954 lượt tàu cập cảng, rời cảng, trong đó tàu trên 24 m là 710 lượt, tàu dưới 24 m là 2.244 lượt. Kết hợp với các tỉnh ven biển quản lý và kiểm soát hoạt động tàu cá, xác nhận và chứng nhận nguyên liệu nguồn gốc thủy sản khai thác. Đến hết tháng 11/2023, đã cấp 116 giấy xác nhận nguyên liệu với khối lượng 2.097 tấn, cấp 177 giấy chứng nhận nguồn gốc khai thác thủy sản với khối lượng 1.729 tấn để chế biến xuất khẩu.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Kiên Giang: Tăng tốc chống khai thác hải sản bất hợp pháp vì lợi ích quốc gia 2
Lãnh đạo Sở NN-PTNT, thường trực Ban chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Kiên Giang cùng các ngành chức năng tặng cờ, thư kêu gọi của Tỉnh ủy Kiên Giang về chống khai thác IUU cho ngư dân. Ảnh: Trung Chánh.

Về thực thi pháp luật thủy sản và xử lý tàu cá vi phạm, thời gian qua lực lượng chức năng ngành nông nghiệp, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển 4, Kiểm ngư vùng 5 đã xử phạt 145 thiết bị giám sát hành trình với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 11/2023, đã cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia 931 vụ với số tiền hơn 49 tỷ đồng, trong đó năm 2022 có 276 vụ và năm 2023 là 655 vụ.

Hiện nay, hầu hết các tàu đều chấp hành tốt khai báo khi rời cảng và cập cảng theo quy định; ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản; mở thiết bị giám sát hành trình từ khi đi vươn khơi đến khi cập bến. Đặc biệt, các tàu không đánh bắt các loài hải sản nguy cấp, quý hiếm như cá nạn, cá mập, nhám, rùa biển… Điều này thể hiện qua theo dõi tại các văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá và giám sát Ban quản lý cảng cá không phát hiện đối tượng thủy sản nguy cấp, quý hiếm được bốc dễ đưa lên cảng./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 22:28, 14/07/2024
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 00:15, 14/07/2024
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - PV - 17:10, 13/07/2024
Chiều 13/7, tại TP. Cần Thơ, tiếp tục chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL.